ภาชนะแบบไหน เข้าไมโครเวฟได้บ้างนะ?

เคยสงสัยกันไหมคะว่าภาชนะแบบไหนกันแน่ที่สามารถ เข้าไมโครเวฟได้ ชามใบนี้มันเข้าไมโครเวฟได้ไหมนะ แล้วกล่องพลาสติกพวกนี้อีกหล่ะ ชามแบบนั้น ถ้วยใบนี้ แล้วหม้อนั้นอีกหล่ะ โอ้ยยย เยอะ !!

เอาหล่ะค่ะขอให้เลิกทำคิ้วผูกโบว์  เก็บเครื่องหมายอะไรเอ่ยที่ผุดขึ้นมาอยู่เต็มไปหมดลงกระเป๋าไปก่อน แล้วหันมาตั้งใจฟัง my home จะบอกให้ว่าภาชนะอะไรที่ เข้าไมโครเวฟได้ บ้างนะคะ

เริ่มที่ภาชนะกลุ่มแรกกันค่ะ เป็นภาชนะที่เราสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยแน่นอน เหมาะสำหรับความหิวระดับสิบ!! น้ำย่อยสั่งการให้สมองหยิบชามโดยด่วน!! ขอให้หยิบจานชามในกลุ่มนี้เข้าไมโครเวฟนะคะ

เซรามิก

เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.westelm.com
เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.crateandbarrel.com
เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.target.com

เป็นภาชนะที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยหายห่วงเลยค่ะ จะอุ่นอาหารก็ได้ ปรุงอาหารก็ดี ถึงเนื้อของเซรามิกจะแตกต่างกันออกไปก็ไม่เป็นผลต่อการใช้งานกับไมโครเวฟมากนักค่ะ ยกตัวอย่างเช่นเซรามิกกลุ่ม Earthware นั้นอาจจะใช้เวลาในการอุ่นอาหารให้ร้อนนานกว่ากลุ่ม Stoneware และ Bone china อยู่ซักหน่อยค่ะ ก็เจ้า Earthware เค้ามีเนื้อดินที่มีความพรุนตัวมากจึงทำให้ความสามารถในการดูดน้ำสูง เลยต้องใช้เวลากันซักหน่อยกว่าอาหารในภาชนะนั้นจะสุก

เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.luluandgeorgia.co
เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.westelm.com

ข้อควรระวังของภาชนะในกลุ่มเซรามิกนั้นพอมีอยู่บ้าง ก็คือต้องเป็นภาชนะที่ไม่ตกแต่งลวดลายสีเงิน หรือ สีทองนะคะ เพราะสีเหล่านี้สามารถสะท้อนคลื่นไมโครเวฟได้ ทำให้อุปกรณ์ภายในของไมโครเวฟเกิดความเสียหายได้

แก้ว

เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.crateandbarrel.com

นอกจากกลุ่มภาชนะที่ทำจากเซรามิกแล้วก็มี แก้ว นี้แหละค่ะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้อย่างใสๆเลย เพราะองค์ประกอบสำคัญของแก้วคือ สารอนินทรีย์อย่าง ทราย และเจ้าทรายนี้ ก็มีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนได้สูงมาก  แถมผิวเงาๆมันๆของแก้ว ก็ยังไม่สะท้อนคลื่นไมโครเวฟด้วยค่ะ

เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.modcloth.com
เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.casadeperrin.com

ข้อควรระวังของภาชนะที่ทำจากแก้วก็คงเป็นลวดลายที่ตกแต่งอยู่บนผิวของแก้วนี้แหละค่ะ ถ้าใบไหนมีลายก็ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟนะคะ

มาต่อกันที่กลุ่มที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่ต้องให้ความใส่ใจกับเขาหน่อยค่ะ เป็นกลุ่มภาชนะที่เหมาะสำหรับการหิวในระดับกลาง แบบที่น้ำย่อยยังไม่สร้างความเสียหายต่อการตัดสินใจและอารมณ์มากนัก ภาชนะกลุ่มนี้จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

พลาสติก

เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.dollartree.co
เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.refinery29.com

เข้าไมโครเวฟได้

เข้าไมโครเวฟได้
ภาพจาก www.WordPress.com

กล่องใส่อาหารพร้อมทานส่วนมาก ก็มาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์พลาสติกเหมือนกันหมดเลย แต่พลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ จะต้องเป็นพลาสติกประเภท Polyethylene terephthalate (PET) และ พลาสติกประเภท Polypropylene (PP) เท่านั้นนะคะ เพราะทั้งสองประเภทนี้มีความเหนียว และยืดหยุ่น จึงทนต่อแรงกดกระแทกได้ค่อยข้างสูง ถ้ายังงง ๆ ว่าเจ้าสองตัวนี้คือพลาสติกแบบไหน ลองพลิกด้านดูบริเวณก้นของภาชนะพลาสติก จะมีสัญลักษณ์บอกไว้อย่างชัดเจนค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรใช้เพียงเพื่ออุ่นอาหาร ไม่ควรนำไปปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงนะคะ

>>อ่านหน้าถัดไปที่นี่ค่ะ<<

keyboard_arrow_up