เชื่อมต่อ พื้นที่ ให้กว้างขึ้นและกว้างขึ้น

เชื่อมต่อ พื้นที่ ให้กว้างขึ้นและกว้างขึ้น
พื้นที่สวนนอกจากจะช่วยเติมเต็มความสุขในวันว่างแล้ว การได้นั่งพักผ่อนทำกิจกรรมท่ามกลางต้นไม้ก็เป็นอีกช่วงเวลาดีๆ สำหรับครอบครัว ดังเช่นสวนของบ้านหลังนี้ที่กลายเป็นมุมโปรดของสมาชิกในบ้านอย่างแท้จริง คุณนภดล และ คุณวัชราภรณ์ นิมมานพิภักดิ์ มองหาบ้านอยู่หลายที่ ก่อนจะมาลงตัวที่ทำเลถนนพระรามที่ 5 แห่งนี้ เนื่องจากเดินทางสะดวก อีกทั้งยังมีพื้นที่ติดสวนส่วนกลาง จึงทำให้บริเวณบ้านดูกว้างขวางมากขึ้นไปอีก
 Thumb-Content-4791
“ชอบบ้านหลังนี้เพราะว่าอยู่ติดกับสวนนี่ละค่ะ เดิมก็มีสวนแถมมากับโครงการอยู่แล้วหลักๆ คือศาลาหน้าบ้านมีปูหญ้า ส่วนทางเดินข้างบ้านเป็นศิลาแลง ริมรั้วก็ปลูกโมกเหมือนบ้านทั่วไป พอคิดว่าอยากจะจัดสวนเพิ่มเติมก็หาข้อมูลในเว็บไซต์ ถูกใจผลงานของ คุณศิรเมศร์จิรโพธิสิทธิ์ ดูเป็นสไตล์โมเดิร์น เลยโทรศัพท์ไปคุยค่ะ แล้วก็ชอบที่เขาให้คำแนะนำดี ก็เลยตกลงให้มาออกแบบสวนที่บ้าน
“ความต้องการก็คือ อยากได้น้ำตกเล็กๆ มีศาลา รอบๆ ไม่ต้องมีหญ้าเยอะ ให้ออกแบบได้เต็มที่ ไม่ขวางไอเดียเขาเลยค่ะ ตอนที่เลือกต้นไม้กันเขาจะพริ้นต์ภาพมาให้ดูว่าต้นนี้หน้าตาเป็นอย่างไร เปิดอินเทอร์เน็ตประกอบด้วยหลักๆ เขาก็จะเลือกให้ มีบางต้นที่เราชอบก็จะบอกว่าชอบต้นนี้วางตรงนี้แลกเปลี่ยนกันกับผู้ออกแบบด้วยว่าจะเพิ่มเติมตรงไหนอย่างไร?แต่ก็จะเน้นว่าให้ดูแลง่ายที่สุดไว้ก่อนค่ะ”
ภายในบริเวณบ้านเดี่ยวบนพื้นที่ 97 ตารางวา การออกแบบยังคงเก็บรูปแบบสวนบริเวณหน้าบ้านเดิมเอาไว้ และไปทำมุมพักผ่อนไว้หลังบ้านแทน เพื่อให้หน้าบ้านเปิดโล่ง มีสนามหญ้าและลานกว้างให้ลูกชายทั้งสองคน น้องนลและ น้องนัท ได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย ส่วนข้างบ้านเปลี่ยนทางเดินศิลาแลงเดิมเป็นคอนกรีตทำผิวทรายล้างสีเทาดูโมเดิร์นขึ้น และออกแบบด้านหลังเป็นศาลาพักผ่อน มีน้ำตกขนาดเล็กสีสันสะดุดตา รอบๆ ศาลาเปิดโล่ง ตกแต่งด้วยพรรณไม้น้อยชนิด กั้นขอบเขตแปลงเรียบร้อยเพื่อให้ดูแลง่าย ถัดจากแนวรั้วคือสวนส่วนกลางของหมู่บ้าน จึงยิ่งทำให้พื้นที่สวนบริเวณนี้ไม่อึดอัด และได้ขอยืมวิวจากด้านนอกเข้ามาด้วย
คุณศิรเมศร์ ภูมิสถาปนิก?อธิบายถึงการออกแบบเพิ่มเติมว่า
“ตอนแรกเจ้าของบ้านอยากจะปรับปรุงพื้นที่สวนด้านหน้าใหม่ แต่ผมมองว่า ถ้าไปทำมุมพักผ่อนไว้ด้านหลังแล้วทำต่อเนื่องกับบ้าน เก็บด้านหน้าไว้เผื่อในอนาคตมีการต่อเติมก็สามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ได้ ไม่ต้องรื้อโครงสร้างให้ยุ่งยาก การออกแบบสวนที่จะตอบสนองการใช้งานเจ้าของ สิ่งสำคัญคือ ต้องใช้งานสบายที่สุด บ้านหลังนี้มีข้อได้เปรียบคืออยู่ติดกับพื้นที่สวนส่วนกลาง ถ้าออกแบบให้โล่งก็จะดูกว้างออกไปอีก เป็นบรรยากาศฟรีๆ ที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
“พื้นที่ข้างหน้าที่เป็นโอเพ่นสเปซผมไม่รื้อออก แต่ปรับสนามหญ้าและทางเดินให้เชื่อมต่อกันใหม่ และให้จุดเด่นอยู่ที่ด้านหลัง โดยเน้นพรรณไม้ที่มีลักษณะเป็นเส้นโค้งได้รูปทรง เช่น ไอริสน้ำ กล้วยไม้ดิน และพรรณไม้สีสันสดใส ผมไม่ใช้พรรณไม้ที่ต้องตัดแต่งเยอะ เพื่อไม่ให้เป็นภาระในการดูแลภายหลังส่วนพื้นที่หลังบ้านอีกด้านออกแบบเป็นสวนหินเพื่อพรางฝาท่อและถังน้ำใต้ดินด้านล่าง รวมทั้งสามารถดูแลจัดการได้ง่ายด้วย”
การปรับเปลี่ยนพื้นที่สวนให้ได้ฟังก์ชันมากขึ้น ดูแลง่ายขึ้น?และเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดของสวนที่จะเข้ามาเติมเต็มความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ

 

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up