บ้าน ต้นไทร แนวหิน และทะเล

             เดิมทำเลที่ตั้งของบ้านหลังนี้มีลักษณะคล้ายพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยแนวหินโสโครกและหินก้อนใหญ่ แต่หลังการปรับพื้นที่บางส่วนเพื่อปลูกสร้างบ้าน จึงกลายเป็นที่ดินที่มีเนินสูงต่ำสลับกันตลอดแนว ส่วนบริเวณริมทะเลยังปล่อยให้คงสภาพเดิม

      พื้นที่ที่มีการปรับเป็นที่ดินขนาดกว้างเพียงพอที่จะสร้างบ้านขนาดใหญ่ 3 หลัง เรียงตามความยาวของที่ดิน จากเนินสูงลงไปยังที่ลาดต่ำ แต่ละหลังมีระยะห่างกันพอให้มีที่ว่างจัดสวน ตัวบ้านออกแบบเป็นรูปทรงไทยประยุกต์ มีส่วนของหลังคาจั่วแหลมสูงแบบไทย ซึ่งให้ความรู้สึกสูงโปร่งมากกว่าปกติ
      บ้านสามหลังออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยต่างกัน  หลังแรกเป็นเรือนใหญ่ ตั้งอยู่บนเนินที่สูงที่สุด ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนอนแขก 2 ห้องและห้องนั่งเล่น ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่ ถัดลงไปเป็นเรือนกลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องรับประทานอาหาร แพนทรี่ ฟิตเนส ห้องซาวน่า ห้องนวด มุมพักผ่อน และโต๊ะสนุ้ก ด้านหน้าของเรือนเป็นสระว่ายน้ำ ซึ่งเน้นให้เห็นบรรยากาศที่เปิดโล่งของพื้นที่ได้มากที่สุด เรือนนี้จึงให้ความรู้สึกเหมือนคลับเฮ้าส์ ส่วนเรือนหลังสุดท้ายตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ต่ำที่สุดและมีขนาดเล็กที่สุด ประกอบด้วยห้องนอนขนาดพอเหมาะ 4 ห้อง
      บ้านทุกหลังทาสีขาวทั้งภายนอกและภายใน ส่วนวงกบ กรอบประตู รวมถึงพื้นห้องต่างๆใช้ไม้สักสีธรรมชาติ ทุกหลังแทบไม่มีหน้าต่างแต่จะใช้ประตูบานเปิด บานเลื่อน หรือบานพับขนาดใหญ่ในทุกที่ที่มีมุมมองเปิดออกสู่วิวทะเล
      สำหรับการตกแต่งภายในจะมีรูปแบบและใช้สีสันใกล้เคียงกันทั้งหมด ยืนพื้นด้วยสีขาว เสริมด้วยสีไม้ธรรมชาติเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่ดูเรียบทันสมัยแต่ยังคงให้อารมณ์ความเป็นตะวันออก
              แม้บ้านหลังนี้จะหันหน้าไปทางทิศตะวันตก แต่ก็มีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อย่างไทรคอยแผ่กิ่งก้านสาขา ถึงจะบังวิวทะเลไปบ้างแต่ก็ให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน สร้างบรรยากาศร่มรื่น บ้านนี้จึงอุดมไปด้วยมุมสบายเกือบทุกมุมก็ว่าได้

Atta Otto
ศุภกร ศรีสกุล

keyboard_arrow_up