ทำความรู้จักประเภทของไหมพรมกันจ้า

ไหมพรม yarn ไหมพรมมีกี่ประเภท
ไหมพรม yarn ไหมพรมมีกี่ประเภท

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า เสื้อไหมพรมเหล่านั้นทำไมบางตัวเนื้อบางนุ่มแต่ให้ความอุ่นมาก เมื่อเทียบกับบางตัวหนาหนักใส่สักพักเหงื่อท่วม หรือเสื้อไหมพรมบางตัวราคาหลักร้อยกับบางตัวราคาหลักหมื่น  คำตอบก็คืออยู่ที่ ประเภทของไหมพรม ที่ใช้นั่นเองค่ะ

วันนี้ my home จะมาไขข้อสงสัย ด้วยเรื่อง ประเภทของไหมพรม เพราะเมื่อเรารู้และเข้าใจก็จะทำให้เลือกซื้อได้ถูกต้องเหมาะกับการใช้งาน และดูแลรักษาได้ถูกวิธีอีกด้วย

ไหมทำมาจากวัสดุ  2  ประเภท คือ ไหมธรรมชาติ และ ไหมสังเคราะห์

ไหมธรรมชาติ
  1. ทำจากพืช ได้แก่

คัตตอน (Cotton)  ไหมชนิดนี้เหมาะกับอากาศร้อนอย่างบ้านเรา เส้นไหมมีความนุ่ม ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องซักบ่อยๆ เช่น ชุดเด็ก เป็นต้น

ประเภทของไหมพรม
aliexpress.com

ลินิน (Linen) เป็น เส้นไหมที่ทำมาจากต้นลินิน มีความทนทาน ง่ายต่อการดูแลรักษา เหมาะกับอากาศร้อน แต่มี ข้อเสียคือยับง่าย ลินินมักใช้กับงาน cardigan และ sweater

ป่านหรือใยกัญชง (Hemp) เส้นใยจากพืชที่มีความคล้ายคลึงกับลินิน  เป็นเส้นไหมที่แข็งแรง ทนความร้อน ยืดหยุ่นได้ดี มักใช้กับส่วนงานตกแต่ง หรือพวกชุดหลวมๆ

ประเภทของไหมพรม
etsy.com

ไผ่ (Bamboo) ไหมที่ได้มาจากเยื่อของไม้ไผ่ที่ทำจากเซลลูโลสไม้ไผ่ ซึ่งเส้นใยไม้ไผ่เป็นอินทรีย์ธรรมชาติ  สัมผัสนุ่มลื่น เส้นใยเงามัน ลื่น ระบายอากาศได้ดี ไม่หมักหมมเชื้อแบคทีเรีย แต่ ไหมไผ่มีข้อเสียในเรื่องไม่ทนน้ำ จึงไม่เหมาะกับงานที่ต้องซักบ่อยๆ

ประเภทของไหมพรม
ebay.co.uk

  1. ทำจากสัตว์ ได้แก่

วูล (Wool) เป็น เส้นไหมที่ทำมาจากขนสัตว์ เช่น ขนแกะ เป็นต้น ไหมวูลมีความทนทาน ยืดหยุ่น และไม่ยับง่าย ไหมวูลจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามประเภทของขนสัตว์ที่นำมาใช้ทำไหม เช่น Merino Wool มีจะเป็นไหมเส้นละเอียดและนุ่มนิ่ม แต่หากเป็น Pure New Wool จะมีเส้นไหมที่หยาบกว่าแต่มีข้อดีที่กันน้ำได้ดีกว่า ไหมวูลมักใช้กับงาน sweater หมวก ผ้าพันคอ และถุงมือ แต่มีข้อควรระวังคือไหมวูลจะไม่เหมาะกับคนแพ้ง่าย

ประเภทของไหมพรม
amazon.com

โมแฮร์ (Mohair) ทำมาจากขนแพะแองโกรา มีลักษณะเบาและอุ่น โมแฮร์มักผสมกับวูลหรือไนลอนเพื่อลดความคันที่เกิดจากลักษณะขน เช่นเดียวกับวูล โมแฮร์เหมาะกับงาน sweater หมวก ผ้าพันคอ และถุงมือ

ประเภทของไหมพรม
craftsy.com

อัลพาคา (Alpaca) ทำมาจากขนสัตว์ตระกูลลามะ ที่หน้าตาน่ารักๆนั่นล่ะค่ะ  เป็นขนที่มีความอ่อนนุ่ม อุ่นมาก และเบา ราคาถูกกว่าแคชเมียร์ ใช้กับงานถักเช่น หมวก ผ้าพันคอ และ sweater

ประเภทของไหมพรม
etsy.com

 

แองโกรา (Angora) ทำมาจากขนกระต่ายแองโกรา นุ่มน่ารัก แต่มีข้อเสียคือเส้นไหมแตกง่าย ราคาก็แพงจึงมักผสมกับไหมอื่นๆ เพื่อทำให้แข็งแรงทนทานขึ้นด้วย มักใช้งานหมวกและ sweater

 

ประเภทของไหมพรม
brightonfashionweek.com

แคชเมียร์ (Cashmere) ทำมาจากขนแพะแคชเมียร์ มีลักษณะนุ่มที่สุด หรูหราที่สุด และแน่นอนราคาแพงที่สุด อีกทั้งไม่ยับง่ายอีกด้วย เรียกว่าดีไปเสียทุกอย่าง เหมาะกับงาน sweater และผ้าพันคอ

 

ประเภทของไหมพรม
junecashmere.com

ไหม (Silk) ทำมาจากตัวไหม เป็นเส้นไหมที่เงา สวย และ ทน แต่ไม่ค่อยคืนตัว คือเสื้อผ้าที่ทำจากไหมเมื่อใส่แล้วยืดตามตัวไม่หดกลับ ราคาก็แพง และยังดูแลรักษายากอีกด้วย

ประเภทของไหมพรม
ehdknits.com

>>รู้จักไหมสังเคราะห์<<

keyboard_arrow_up