เปลี่ยนวัย เปลี่ยนสไตล์

เปลี่ยนวัย เปลี่ยนสไตล์
         เมื่อประมาณสิบกว่าปีก่อน บ้านและสวน เคยนำภาพห้องชุดในคอนโดมิเนียมแห่งนี้มาให้ชมกัน ซึ่งรูปแบบการตกแต่งจะต่างจากที่เห็นในปัจจุบัน เดิมออกแบบเป็นสไตล์โมเดิร์น ใช้สีสันสดใส เน้นให้มีพื้นที่ว่างเพื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ซึ่งล้วนเป็นแบรนด์นำเข้าจากประเทศอิตาลี เนื่องจากในตอนนั้นอาคารของคอนโดยังใหม่อยู่ เจ้าของบ้านจึงต้องการตกแต่งห้องให้มีความทันสมัย ตอบรับวิถีชีวิตแบบใหม่ นอกจากนี้มัณฑนากรเองก็ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์นี้ด้วย เหตุผลทั้งหมดจึงสอดคล้องกันอย่างลงตัวในช่วงเวลานั้น
         เมื่อเวลาล่วงมาถึงปัจจุบัน เจ้าของบ้านตระหนักว่าพื้นที่ใช้งานในแต่ละส่วนมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น และลูกๆ ก็เปลี่ยนจากวัยรุ่นเข้าสู่วัยที่สร้างครอบครัวเป็นของตนเอง พ่อแม่เจ้าของบ้านเองก็เปลี่ยนสถานะมาเป็นปู่ย่า ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในบ้านหลังนี้
         การตกแต่งครั้งนี้เจ้าของบ้านยังคงมอบความไว้วางใจให้คุณชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์ มัณฑนากร คนเดิมมาดำเนินการออกแบบอีกครั้ง คุณชูเกียรติเล่าว่า
         “พอได้พูดคุยเรื่องรูปแบบการตกแต่งกับเจ้าของบ้าน ก็แปลกที่ว่าเมื่อตอนออกแบบครั้งแรก เจ้าของบ้านชอบแบบโมเดิร์นเหมือนกับผม พอจะตกแต่งใหม่ก็เห็นตรงกันอีกว่าอยากให้เป็นสไตล์จีนโมเดิร์น โดยมีโจทย์ว่าต้องเปิดพื้นที่ให้มากที่สุด เนื่องจากห้องอยู่ค่อนข้างสูงและมีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา ขณะเดียวกันก็สามารถปิดกั้นได้เมื่อต้องการ ส่วนที่มีการปรับปรุงมากก็คือพื้นที่ฝั่งของพ่อแม่ ผมเลือกใช้บานเลื่อนแทนการกั้นผนัง เมื่อเปิดออกทั้งหมดห้องก็จะโล่ง มองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้ชัดเจน
         “งานปรับปรุงครั้งนี้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นการออกแบบใหม่ในพื้นที่เดิม ฝั่งพื้นที่ของพ่อแม่จะเปลี่ยนไปจากแบบเดิมเลย มีการจัดแปลนและพื้นที่ใช้สอยใหม่ตามที่เจ้าของบ้านต้องการ เช่น ย่อขนาดห้องนอนใหญ่ให้เล็กลง ขนาดของส่วนรับแขกก็ปรับให้เล็กลง มีการเพิ่มโต๊ะทำงานเข้าไป และยังจัดรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกับส่วนรับประทานอาหาร ส่วนพื้นที่ของลูกๆ มีการปรับเปลี่ยนวัสดุตกแต่ง แต่ยังคงใช้แปลนเดิม การออกแบบใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าทุกอย่างจะลงตัว เพราะเกี่ยวข้องกับงานระบบโดยตรง ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควรŽ
         โจทย์การออกแบบอีกอย่างที่เจ้าของบ้านมอบหมายให้ก็คือ ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์เดิมซึ่งยังคงสภาพดีอยู่ให้มากที่สุด วัสดุบางชนิดก็เลือกใช้สีสันใหม่ที่ต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง มีการออกแบบบริเวณทางเข้าบ้านใหม่ โดยจัดเป็นทางเดินเชื่อมต่อเข้าไปถึงพื้นที่ภายใน ซึ่งขั้นตอนตั้งแต่การคิดแก้ไขแบบไปจนถึงการตกแต่งใช้เวลาเกือบสองปี
         การปรับปรุงบ้านครั้งนี้จึงทำให้มีลักษณะความเป็นบ้านมากยิ่งขึ้น มีสไตล์ที่จริงจังขึ้นตามวัยที่เปลี่ยนไปของผู้อาศัย ทว่าไม่ละเลยบรรยากาศของความอบอุ่นและความสะดวกสบายที่เคยมีมา

ชัชว์ระวีŽ
ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up