สร้างด้วยใจ

สร้างด้วยใจ
          ครั้งแรกที่ผมเห็นภาพบ้านหลังนี้ ใจยังนึกชมผู้ออกแบบที่ออกแบบบ้านได้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมดี เมื่อพูดคุยกับ คุณณัฐพล  โปธาตน เจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของร้านปันช็อปซึ่งขายเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแถวบ้านถวาย ก็ได้ทราบว่าเขาเป็นผู้ลงมือออกแบบบ้านเองทั้งที่ไม่มีพื้นความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนเลย คุณณัฐพลขยายความว่า
          ”คนทั่วไปอาจคิดว่าการออกแบบบ้านสักหลังหนึ่งเป็นเรื่องยากเย็น แต่ผมกลับคิดว่า ถ้าเราค่อยๆ ศึกษาและพยายามทำความเข้าใจ เรื่องที่ว่ายากอาจไม่ยากอย่างที่คิดŽ”
          ผมพยักหน้าเห็นด้วยกับความคิดของคุณณัฐพล ก่อนที่เจ้าของบ้านจะเชิญชวนให้เดินชมบ้านไปพร้อมกัน ระหว่างนั้นก็เล่าถึงจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ว่า เมื่อเขาเห็นที่ดินผืนนี้ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ก็เกิดถูกใจ เพราะบริเวณนี้มองเห็นทิวทัศน์อันสวยงามของดอยสุเทพที่ยังคงเป็นธรรมชาติอยู่มาก
          “เห็นที่ดินผืนนี้ครั้งแรก ผมก็บอกกับตัวเองว่า ในอนาคตจะต้องมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่ให้ได้ เพราะชอบความเงียบสงบ ธรรมชาติที่แวดล้อม ที่สำคัญ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองด้วย”
          “สิ่งแรกที่ผมสร้างบนที่ดินผืนนี้คือ ศาลา ตั้งใจทำไว้เป็นที่หลบแดดหลบฝนเวลามาตรวจงานก่อสร้าง พอทำไปสักพักก็อยากมีห้องเล็กๆ สักห้องไว้นอนค้างคืน จึงขุดอุโมงค์ข้างใต้ศาลาทำเป็นห้องนอนเสียเลยŽ”
          จากศาลาจึงค่อยๆ สร้างเรือนหลัก และต่อเติมส่วนอื่นๆ เพิ่มมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 300 ตารางเมตรในปัจจุบัน แต่กว่าจะสำเร็จออกมาอย่างที่เราเห็น เจ้าของบ้านเล่าว่าอุปสรรคสำคัญของการสร้างบ้านคือ ที่ดินผืนนี้ตั้งอยู่บนภูเขาหิน ซึ่งสมัยก่อนใช้เป็นที่ระเบิดหินไปขาย ทำให้ตอกเสาเข็มได้ยาก จึงต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญของผู้ก่อสร้างมากเป็นพิเศษ
          “บ้านหลังนี้ถ้าดูจากภายนอกจะเหมือนบ้านชั้นเดียว แต่จริงๆแล้วมีสองชั้น เนื่องจากผมไม่อยากให้ตัวบ้านสูงโดดออกมาจากสภาพแวดล้อม ก็เลยพยายามออกแบบบ้านให้ฝังตัวไปกับภูเขาที่ลดหลั่นไปตามลักษณะของพื้นที่ โดยชั้นล่างของเรือนหลักเป็นห้องนอนใหญ่ พร้อมห้องนั่งเล่นและห้องน้ำ ชั้นบนเป็นห้องรับแขกที่เปิดโล่งมองเห็นวิวสวยๆของดอยสุเทพ ถัดไปเป็นห้องพักผ่อนและแพนทรี่ ส่วนโรงครัวสร้างแยกออกไปต่างหาก ใกล้ๆ กับเรือนหลักก็เป็นศาลาที่สร้างเป็นหลังแรก ซึ่งอยู่ระดับเดียวกับชั้นสองของเรือนหลัก โดยด้านล่างปรับปรุงเป็นห้องนอนแขกพร้อมห้องน้ำ
          “ส่วนรูปแบบการตกแต่งภายใน เน้นความเรียบง่าย อยู่สบายดูโปร่งโล่ง ใช้โทนสีสะอาดตา ดูแลรักษาง่าย เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนใหญ่มาจากร้านปันช็อปของผมเองŽ”
          บทสนทนาของเราหยุดลง ก่อนที่ผมจะขอตัวไปดูทีมงาน และเดินเก็บรายละเอียดของบ้านอยู่พักใหญ่จึงบอกลาเจ้าของบ้าน ก่อนขึ้นรถผมมองตัวบ้านอีกครั้ง นึกถึงรอยยิ้มที่บ่งบอกถึงความสุขของเจ้าของบ้านกับประโยคหนึ่งที่คุณณัฐพลพูดไว้ว่า
          “ในช่วงวันหยุด ผม ภรรยา และลูกชาย จะมาพักผ่อนที่นี่เป็นประจำ ทุกครั้งที่มาจะรู้สึกภูมิใจว่าบ้านหลังนี้เป็นฝีมือของเราเอง”

เรื่องโดย : ทัตชัย น้อยสง่าŽ
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up