อุ่นไอใต้เงาพะยอม

อุ่นไอใต้เงาพะยอม
          บ้านขนาดปานกลางหลังนี้ปลูกอยู่ใต้ร่มเงาของดงต้นพะยอม* บนที่ดินผืนหนึ่งในละแวกใกล้เคียงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ หากดูจากภายนอก บ้านหลังนี้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างล้านนากับยุโรปได้ค่อนข้าง ลงตัว และให้ความรู้สึกอบอุ่น อยู่สบาย แก่ผู้พักอาศัยได้เป็นอย่างดี
          คุณอมร และ คุณสมจิตร วีระไวทยะ เจ้าของบ้าน เล่าความเป็นมาของบ้านให้ฟังว่า “เดิมเรามีบ้านเก่าที่เป็นเรือนไทยปลูกอยู่ไม่ไกลจากที่นี่เท่าไรนัก ช่วงที่เศรษฐกิจดีประมาณยุคก่อนฟองสบู่ เราได้ขายบ้านหลังนั้นไป แล้วมาปลูกบ้านหลังนี้แทน และได้สถาปนิกที่เราชื่นชอบผลงาน เป็นผู้ออกแบบให้”
Ž            คุณอมรให้โอกาสสถาปนิกได้ออกแบบสไตล์และจัดวางแปลนต่างๆ ของบ้านอย่างเต็มที่ เรารับรู้ได้ถึงการจัดวางผังพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ได้ค่อนข้างเป็นสัดส่วน และเชื่อมพื้นที่ได้อย่างลื่นไหล ลงตัว รวมทั้งบรรยากาศภายใน บ้านที่มีอารมณ์ของ บ้านฝรั่งŽ ให้ความรู้สึกอบอุ่น สงบเงียบขรึมแบบผู้ใหญ่
          คุณธนโรจน์ จิรานุวัฒน์ สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าให้ฟังว่า “เจ้าของพาผมไปดูสถานที่ตั้งซึ่งแวดล้อมด้วยดงต้นพะยอมโบราณสูงใหญ่จำนวนหลายสิบต้น พุ่มใบและกิ่งก้านสาขาของต้นช่วยกรองเสียงรบกวนและกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี ทำให้บริเวณโดยรอบนี้มีความสงบ ร่มรื่น และได้กลิ่นหอมจากดอกพะยอมในยามที่ผลิบานเต็มต้น ผมจึงนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นจุดเริ่มต้นในการออกแบบครับŽ
          เมื่อทราบที่มาที่ไปของสิ่งที่ต้องทำแล้ว คุณธนโรจน์ จึงนำมาพัฒนาเพื่อวางผังและออกแบบบ้านให้หลีกเลี่ยงการตัดต้นไม้ที่มีอายุมาก โดยกำหนดให้มีทางเดินเชื่อมต่อ(Circulation Corridor) ที่คดเคี้ยวและยาวขึ้นเล็กน้อยและวางตัวอาคารให้โอบล้อมต้นไม้บางต้นไว้ ทำให้มีพื้นที่เปิดโล่งและสวนกลางตัวบ้าน (Open Space & Enclosed Open Space) เพื่อใช้เป็นตัวเชื่อมให้เกิดความกลมกลืนระหว่างตัวบ้าน ธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมที่มีอยู่เดิมของพื้นที่โดยรอบ
          “ส่วนรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นการผสมผสานตามความต้องการของเจ้าของบ้านที่คุ้นเคยกับสถาปัตยกรรมตะวันตกเป็นอย่างดี เพราะช่วงหนึ่งเคยใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ บวกกับรูปแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่ผมนำเสนอ ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบจากเจ้าของบ้าน บ้านหลังนี้จึงออกมาในสไตล์คอมเทมโพรารีคันทรีŽ”
          การออกแบบบ้านหลังนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกหลายจุด อาทิ การออกแบบเชื่อมต่อพื้นที่ว่างระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน เช่น บริเวณโถงกลางทำผนังและหลังคาเป็นกระจก เพื่อเปิดมุมมองจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้าน การทำโถงเพดานสูงสองชั้นภายในบ้าน เพื่อทำให้เกิดความรู้สึก ต่อเนื่องระหว่างบริเวณโถงห้องรับแขก – นั่งเล่นกับโถงทางเดิน ของชั้นบน ทั้งยังให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่ง เบาด้วย นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุที่ให้บรรยากาศของการพักผ่อน
และหาในท้องถิ่นได้ง่าย รวมถึงมีความคงทนถาวร เข้ากับสถาปัตยกรรมหลักได้ เช่น การใช้ไม้สลับกับปูน การมุงหลังคาไม้แป้นเกล็ด
          ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้ได้หลอมรวมเป็นบ้านหนึ่งหลังที่เพียบพร้อม ให้ความอบอุ่น สงบ สร้างความสุขและตอบสนองความต้องการของผู้พักอาศัยภายใต้ร่มเงาของต้นพะยอมได้ตราบนานเท่านาน

 

เรื่องโดย : ภารุตม์Ž
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ

keyboard_arrow_up