เสน่ห์ในความเรียบ

เสน่ห์ในความเรียบ
          การสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง นอกจากต้องคำนึงถึงงบประมาณแล้ว การออกแบบด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เจ้าของบ้านจำนวนมากละเลยจุดนี้ ทำให้ความงามของบ้านลดทอนลงไปอย่างน่าเสียดาย แต่สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นริมถนนสายสันกำแพงตัดใหม่ ในเมืองเชียงใหม่หลังนี้ เจ้าของบ้านไม่เพียงให้ความสำคัญกับสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแต่ยังใส่ใจสภาพแวดล้อมและทัศนียภาพโดยรวมของบ้านด้วย ความลงตัวของบ้านหลังนี้มีรางวัล สถาปัตยกรรมดีเด่นสำหรับการอยู่อาศัยŽ ประจำปี พ.ศ. 2545 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นเครื่องการันตี
          เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า เมื่อได้เห็นงานของ A49(Architects 49 Limited) ก็ชอบใจและคิดว่าสไตล์การออกแบบน่าจะตรงกับที่เราต้องการ จึงให้ทาง A49 เป็นผู้ออกแบบให้ ทั้งงาน สถาปัตยกรรมและงานตกแต่งภายใน โดยให้แนวคิดไว้กว้างๆ ว่าอยากได้บ้านที่ดูเรียบง่าย ขณะเดียวกันก็มีความโล่ง สามารถมองเห็นสวนภายนอกได้จากทุกมุมภายในบ้าน ผมให้ความสำคัญกับโครงสร้างและสถาปัตยกรรมของบ้านมาก เพราะถ้าได้รับการออกแบบที่ดี ก็จะสามารถอยู่ได้ยาวนานไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานโดยไม่มีคำว่าล้าสมัย ส่วนเรื่องการตกแต่งภายใน เราสามารถเปลี่ยนแปลงใหม่ได้ตามสมัยนิยมŽ
          คุณครรชิต ปุณยกนก หุ้นส่วนของ Architects 49 Limited เล่าแนวคิดในการออกแบบให้ฟังว่า โชคดีที่เจ้าของบ้านวางใจให้เราออกแบบตั้งแต่ภายนอกไปจนถึงภายในบ้าน การออกแบบ
จึงมีการประสานงานกันตั้งแต่ต้น ซึ่งช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการวางแปลน หรือการกำหนดตำแหน่งประตูหน้าต่างให้เหมาะสมตั้งแต่แรก ทำให้รูปแบบของบ้านหลังนี้ไปในทิศทางเดียวกัน
          ”จากโจทย์ที่เจ้าของบ้านวางไว้ว่า อยากให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม เราจึงวางรูปแบบให้เป็นบ้านสองชั้น ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่เนื่องจากมีเนินดินบังอยู่ด้านหน้าบ้าน จึงมองดูเหมือนบ้านชั้นเดียว มีโถงทางเข้าอยู่ตรงกลางของชั้นบนแล้วแยกออกเป็นสองปีกด้านซ้ายและด้านขวา ทางซ้ายประกอบด้วยห้องทำงาน ห้องน้ำแขก ห้องเตรียมอาหาร และห้องรับประทานอาหารขนาดเล็ก ทางด้านขวาเป็นห้องรับแขก ห้องนอนใหญ่  ห้องแต่งตัว และห้องน้ำใหญ่ จากนั้นจะมีบันไดลงไปชั้นล่าง ด้านหนึ่งเป็นห้องนอนสำหรับลูกทั้งสามคน ทุกห้องมีห้องน้ำในตัว  อีกด้านหนึ่งเป็นห้องครัวและห้องแม่บ้าน นอกจากนี้ก็มีทางเชื่อมไปยังเรือนรับรองที่แยกออกไปต่างหาก เพื่อความเป็นส่วนตัวของแขกที่มาพักŽ”
          คุณอัชฌานาท บุนนาค กรรมการผู้บริหาร Interior Architects 49 Limited กล่าวเสริมว่า ส่วนงานตกแต่งภายในจะใช้วัสดุที่เหมาะสมและกลมกลืนกับตัวอาคาร ไม่ว่าจะเป็นไม้ที่ใช้ปูพื้น ซึ่งมีสองชนิด คือ ไม้บีชนำเข้าปูพื้นชั้นบนและไม้สักปูพื้นชั้นล่าง เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นดิน เนื่องจากไม้สักมีคุณสมบัติทนความชื้น ไม่โก่งตัวหรือบิดงอง่าย ส่วนหลังคามุงกระเบื้องดินเผาสีดำ นำเข้าจากฝรั่งเศส มีคุณสมบัติไม่อมความร้อน เป็นแบบแผ่นเรียบ ทำให้ดูกลมกลืนกับตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็จะมีรูปแบบเรียบง่าย แต่มีความประณีตอยู่ในตัว โดยเจ้าของบ้านมีส่วนในการเลือกวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ตั้งแต่ต้น บ้านหลังนี้จึงสำเร็จได้ด้วยความร่วมมือของสถาปนิก มัณฑนากร และเจ้าของบ้านค่ะŽ
          การสื่อสารและการประสานงานที่ดีระหว่างผู้ออกแบบกับเจ้าของบ้าน ทำให้บ้านเรียบๆ หลังนี้มีเสน่ห์ในตัวเอง

 

เรื่องโดย : ทัตชัย น้อยสง่า
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up