พึงใจในเท่านี้

พึงใจในเท่านี้
          “การรู้จักเพียงพอกับสิ่งที่เรามีโดยไม่ต้องฟุ้งเฟ้อหรือขวนขวายจนเกินพอ ก็สามารถทำให้ชีวิตเป็นสุขได้Ž” สัจวาจาข้างต้นน่าจะเหมาะกับบ้านขนาดกะทัดรัดหลังนี้ที่เราจะพาคุณไปสัมผัสและทำความรู้จักถึงที่มาที่ไป รวมทั้งแนวคิดในการทำบ้านครับ
          เกือบสุดซอยลึกแห่งหนึ่งในย่านบางจากเป็นที่ตั้งของบ้านหลังเล็กสำหรับหนึ่งครอบครัว ที่ปลูกสร้างอยู่ในที่ดินบ้านเดิมของคุณพ่อคุณแม่ เรามีนัดกับเจ้าของบ้านคู่สามีภรรยาหนุ่มสาว คุณกฤษดา และ คุณผ่องพันธุ์ ทรรทรานนท์ ก๊อปปี้ไรเตอร์และอาร์ตไดเร็คเตอร์ในบริษัทที่ทั้งคู่เป็นเจ้าของ
          ”หลังจากเราเก็บเงินก้อนเล็กๆ ได้ก้อนหนึ่ง ก็คิดว่าจะทำบ้าน แต่ไม่อยากเป็นหนี้ มีเงินเท่านี้ก็สร้างเท่านี้ เลยปลูกแบบหลังเล็กๆ ในที่ดินเดิมของพ่อแม่ ไม่ชอบบ้านหลังใหญ่เพราะดูแลยากŽ”
          เจ้าของบ้านทั้งสองเกริ่นนำถึงที่มาที่ไปของบ้านให้ฟังอย่างเป็นกันเอง บ้านหลังนี้ได้ คุณรัตน์วนิช เทพา Managing Director แห่ง thepa works co., ltd. เป็นผู้ช่วยสานความฝันของเจ้าของบ้านให้กลายเป็นจริง ซึ่งในระหว่างการทำงานทั้งสองฝ่ายมีการปรึกษาหารือร่วมกัน รวมทั้งช่วยกันคิดช่วยกันพัฒนาแบบจนสำเร็จออกมาได้ในที่สุด
          คุณรัตน์วนิชเล่าว่า ”เนื่องจากบ้านเดิมของคุณพ่อคุณแม่เจ้าของบ้านมีสนามอยู่ด้านข้าง เจ้าของบ้านต้องการปลูกบ้านตรงนั้น แต่จะเสียพื้นที่สนามเดิมไป ผมคิดว่าน่าจะทำบ้านใหม่ที่ไดประโยชน์จากสนามเดิมร่วมกัน ก็เลยเสนอสองทางเลือก คือ แบบแรกทำตามที่เจ้าของต้องการ และอีกแบบคือวางตัวบ้านตามแนวรั้วด้านหน้าให้เป็นเสมือนรั้วไปในตัว เพื่อเก็บพื้นที่สนามเดิมไว้เหมือนกับให้บ้านโอบล้อมสนาม ซึ่งในที่สุดเจ้าของบ้านก็สรุปเลือกแบบที่สอง
          Žคุณรัตน์วนิช วางผังบ้านเป็นแนวยาวขนานกับรั้วหน้าบ้าน โดยทำเป็นบ้านสองชั้น จากประตูทางเข้าเว้นพื้นที่เป็นใต้ถุนโล่งสำหรับจอดรถและรับลมให้พัดเข้าไปสู่ตัวบ้านใหญ่ได้ จากที่จอดรถสามารถเดินเข้าสู่โถงทางเข้าเล็กๆ ซึ่งใช้เป็นที่นั่งถอดรองเท้าก่อนเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในที่ออกแบบให้เป็น one space livingŽ หรือพื้นที่เดียวใช้ได้หลายฟังก์ชัน ประกอบด้วยส่วนพักผ่อน – รับแขก ส่วนรับประทานอาหารและเตรียมอาหารขนาดกะทัดรัด ชั้นบนเป็นห้องนอนที่มีระเบียงเล็กๆ ให้ออกไปสูดอากาศ พร้อมส่วนแต่งตัว วอล์คอินโคลเซต และห้องน้ำที่แยกพื้นที่ส่วนเปียกและแห้งไว้อย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งพื้นที่ใช้สอยเพียงเท่านี้ก็เพียงพอสำหรับเจ้าของบ้านแล้ว
          “ตอนแรกก็เปิดหนังสือดูแบบดูสไตล์บ้านเหมือนกันนะ ชอบแบบโมเดิร์นหน่อย เป็นบ้านแบบกราฟิก รวมถึงการตกแต่งภายในก็เลือกแบบโมเดิร์นเรียบๆ ไว้ก่อน เพราะว่าเราไม่มีอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ แต่งบ้านกันเอง เลยขอแบบง่ายๆ ค่อยๆ จัดไปทำไป ปีหนึ่งจึงเสร็จเรียบร้อยŽ
          เนื่องจากหน้าที่การงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับงานออกแบบและงานอาร์ตเวิร์ค ทำให้เจ้าของบ้านทั้งคู่มีความเข้าใจในการจัดแต่งบ้านสไตล์นี้อยู่พอสมควร สังเกตได้จากองค์ประกอบการจัดแต่งที่ดูลงตัว ไม่รก และไม่น้อยจนเกินไป รวมถึงสะท้อนไลฟ์สไตล์แบบคนรุ่นใหม่ออกมาได้ชัดเจน เห็นได้จากบรรยากาศโดยรวมของบ้าน
          “ในอนาคตคิดว่าอยากจะเสริมให้มีสระหรือบ่อน้ำขนาดเล็กตรงส่วนถัดจากห้องรับแขก และเพิ่มต้นไม้ให้ร่มรื่นอีกสักหน่อย หรือทำเป็นบ่อเลี้ยงปลาคาร์พ อะไรทำนองนั้น แต่ยังไม่แน่นะ เพราะหมาที่เลี้ยงไว้ก็ชอบเล่นน้ำด้วย กลัวเลอะŽ” ทั้งคู่กล่าวในตอนท้ายด้วยรอยยิ้ม
          ผลของการรู้จักพอประมาณและพยายามไม่สร้างภาระให้ตัวเอง จึงช่วยสร้างความสุขที่แท้จริงแก่เจ้าของบ้านได้ไม่ยากเลย

 

เรื่องโดย : Ves rider 64
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up