อยู่อย่างที่ใช่

อยู่อย่างที่ใช่
          บ้านคือหนึ่งในปัจจัยสี่ของชีวิต นับตั้งแต่ลืมตาขึ้นมาดูโลก ทุกชีวิตล้วนปรารถนารวงรังอันอบอุ่น มั่นคง และปลอดภัย เพื่อจะได้พักพิงอย่างมีความสุข บ้านจึงเป็นศูนย์กลางของความรัก คู่รักหลายคู่ปรารถนาที่จะมีบ้านเมื่อเริ่มจะสร้างชีวิตครอบครัว หนึ่งในนั้นคือ คุณแดง – สกนธ์ เจียมบรรจง ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท V. One Radio จำกัด และ คุณใหม่ – กันต์สุดา วูวนิช ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาสื่อ บริษัท ADMAX Holding จำกัด  เจ้าของบ้านหลังนี้
          ก่อนสร้างบ้านหลังนี้เราไปดูบ้านกันมาหลายที่เลยค่ะ แต่ก็ยังไม่เจอที่ถูกใจ เราอยากได้บ้านโมเดิร์นที่ดูดิบๆ เรียบๆ มีกระจกบานใหญ่ๆ รอบบ้าน ส่วนทางเข้าบ้านก็ต้องข้ามน้ำเข้ามาก่อนŽ คุณใหม่เล่าความเป็นมาให้ฟัง
          คุณแดงเสริมว่า นอกจากอยากได้บ้านที่ดูโมเดิร์นแล้ว ผมก็อยากได้อะไรที่เป็นสไตล์ไทยไว้บ้าง ไหนๆ ก็อยู่เมืองไทย อยากมีสวนมีสนามหญ้ากว้างๆ อยู่ด้านหน้าบ้านอย่างบ้านไทยโบราณ แต่ต้องมีความเป็นส่วนตัวด้วย ทั้งหมดที่เล่ามานี้ยังเป็นแค่ความฝัน และเราสองคนก็ยังไม่รู้จะทำให้เป็นจริงได้อย่างไร จนกระทั่งได้เห็นบ้านที่คุณพิรัสออกแบบ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ที่พักของผม (ดูภาพจากบ้านและสวนฉบับพิเศษกลางปี 2547) ก็ถูกใจมาก เรียกว่า ใช่เลยž ตรงตามที่เราต้องการŽ
          คุณพิรัส พัชรเศวต แห่ง EAST ARCHITECTS CO., LTD.  ผู้ออกแบบบ้านเล่าว่า
          เจ้าของบ้านให้อิสระกับสถาปนิกเป็นอย่างมากในเรื่องการออกแบบ รวมถึงเตรียมตัวทำการบ้านมาค่อนข้างดี ทั้งคุณแดงและคุณใหม่ต่างบอกเล่าความต้องการและรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างละเอียด ทำให้ผมทำงานง่ายขึ้น และสามารถใส่ไอเดียต่างๆ ลงไปในบ้านได้เยอะ จุดเริ่มต้นคงมาจากเจ้าของบ้านประทับใจบ้านของผม ซึ่งเป็นสไตล์ไทยโมเดิร์นทรอปิคัล เป็นผลงานการออกแบบที่ผ่านมาเกือบห้าปีของผม พอได้มาออกแบบบ้านหลังนี้ ผมจึงอยากให้มีพัฒนาการมากขึ้น ดูกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมและร่วมสมัยมากขึ้นด้วยŽ
          แปลนของบ้านเป็นอาคารสองชั้น มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 400 ตารางเมตร วางผังบ้านเป็นรูปตัวซี (C) มีสวนและสระว่ายน้ำอยู่ตรงส่วนกลาง ส่วนด้านหน้าเป็นโรงรถที่ทำจากระแนงไม้ เพื่อจะได้ดูไม่ทึบตันและสามารถมองผ่านไปยังสวนได้ ด้านที่เป็นแกนยาวของอาคารจัดเป็นส่วนรับรอง ประกอบด้วยโถงทางเข้า ห้องดูหนังฟังเพลง ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ ด้านในเป็นครัวไทยที่แยกออกไปต่างหาก เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นควันขณะประกอบอาหารเข้ามารบกวนพื้นที่ส่วนอื่นภายในบ้าน ส่วนหัวของตัวซีด้านล่างเป็นมุมรับประทานอาหารแบบเอ๊าต์ดอร์ มีทางขึ้นไปยังชั้นสองของบ้าน ซึ่งจัดเป็นพื้นที่ส่วนตัว ประกอบด้วยห้องนอนเล็ก 2 ห้อง ห้องนอนใหญ่ที่มีห้องแต่งตัวพร้อมห้องน้ำใหญ่
          จุดเด่นอีกอย่างของการวางผังบ้านหลังนี้คือ การเล่นกับทางสัญจรภายในบ้าน โดยโถงทางเข้าจะมีลักษณะแคบยาว แต่เมื่อเดินไปถึงส่วนรับแขกจะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง มีเพดานสูง จึงดูโอ่โถง
          เราทั้งคู่โชคดีมากค่ะที่ได้สถาปนิกที่สามารถสร้างฝันของเราให้เป็นความจริงได้ ส่วนเรื่องตกแต่งภายใน เราทั้งคู่กับดีไซเนอร์ช่วยกันทำ เรียกว่าพองานเสร็จก็กลายเป็นเพื่อนกันไปแล้วค่ะŽ คุณใหม่กล่าวสรุปยิ้มๆ ในตอนท้าย

 

เรื่องโดย : ทัตชัย น้อยสง่า
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up