เพิ่มลงมาทีละชั้น

เพิ่มลงมาทีละชั้น
          ในนิตยสารบ้านและสวน ฉบับเดือนธันวาคม 2550 เราเคยพาคุณผู้อ่านไปชม “บ้านโรงวัว” ในเขตแฮมป์เชียร์ ประเทศอังกฤษ อันเป็นพื้นเพเดิมของ คุณคิม วิลกี้ ภูมิสถาปนิกหนุ่มคนนี้ไปแล้ว ครั้งนี้เราขอพาไปเยี่ยมชมบ้านอีกหลังหนึ่งของเขาซึ่งทำเป็นสำนักงานด้วย ตั้งอยู่ในย่านริชมอนด์?ชานเมืองมหานครลอนดอนครับ
          คุณคิมถือเป็นภูมิสถาปนิกที่มีผลงานมากมายทั้งในประเทศอังกฤษเอง อย่างที่สวนกลางพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต (Victoria and Albert Museum) สวนคอร์เนอร์ในสวนสาธารณะไฮด์ปาร์ค (Hyde Park) ในมหานครลอนดอน และในต่างประเทศ เช่น รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี เมืองตูลูส ฝรั่งเศส รัสเซีย โรมาเนีย และบาฮามาสฉะนั้นเขาจึงต้องหาทำเลเหมาะๆ ในการตั้งสำนักงานเพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้สะดวก ที่สุดก็มาลงเอยที่เทอร์เรซเฮ้าส์หลังนี้ ซึ่งตั้งอยู่ตรงหัวมุมของถนนแฟรส์ไซต์ อันเป็นย่านของเศรษฐี แน่นอนว่าราคาของบ้านย่อมแพงไม่น้อยเลยทีเดียว เทอร์เรซเฮ้าส์เก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ลักษณะเป็นบ้านแฝด มองจากภายนอกอาจเห็นเพียงแค่สามชั้น ที่จริงแล้วมีชั้นใต้ดินอีกชั้นหนึ่งด้วยสามารถเดินลงจากด้านข้างของประตูที่เป็นรูปซุ้มโค้งของแต่ละด้านได้
          “เริ่มแรกผมซื้อได้เพียงแค่ชั้นเดียวอยู่ชั้นบนสุด เป็นห้องขนาดเล็กมาก ตอนนั้นแบ่งพื้นที่เป็นสองส่วนครับ ครึ่งหนึ่งด้านหน้าทำเป็นสำนักงาน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งด้านหลังเป็นห้องพัก ผมยังต้องออกแบบให้มีชั้นลอยอยู่ใต้จั่วหลังคาด้วยเพื่อใช้เป็นที่นอน มีครัวเล็กๆ อยู่ตรงพื้นที่ที่ต่อกับชานบันไดหน้าห้อง ซึ่งเป็นลักษณะเดิมของบ้านที่ยังไม่มีการปรับปรุงใดๆ”
          จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว คุณคิมได้ซื้อห้องลงมาทีละชั้นจนครบสี่ชั้น โดยชั้นล่างสุด (ชั้นใต้ดิน)ให้ผู้อื่นเช่าไปก่อน
          “พอได้ซื้อชั้นล่างๆ?ลงมาทำให้ต้องปรับปรุงบ้านกันอย่างจริงจัง เริ่มจากย้ายสำนักงานลงมาอยู่ชั้นหนึ่งทั้งชั้น ส่วนชั้นสองแบ่งครึ่งหน้าทำเป็นห้องนั่งเล่น – รับแขก ครึ่งหลังเป็นห้องรับประทานอาหารและแพนทรี่ ขณะที่ชั้นบนสุดก็มีการขยับขยายเช่นกัน โดยครึ่งหน้าทำเป็นห้องนั่งเล่นและทำงาน ส่วนครึ่งหลังเป็นห้องนอน รื้อห้องน้ำจากเดิมที่เคยอยู่ในห้องออกไปอยู่ที่หน้าชานพักบันได ซึ่งเคยเป็นครัวมาก่อน สิ่งที่ต้องปรับปรุงเป็นพิเศษก็เป็นเรื่องของงานระบบ โดยเฉพาะการเดินท่อประปาใหม่ เพราะของเดิมใช้ไม่ได้แล้ว”
          เทอร์เรซเฮ้าส์หลังนี้สร้างเมื่อประมาณปี 1850 จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์ ตามกฎหมายแล้วผู้อยู่อาศัยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหน้าตาภายนอกของด้านหน้าบ้านได้?ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรือส่วนประกอบต่างๆ ทว่าด้านหลังบ้านสามารถทำได้บ้าง คุณคิมจึงต่อเติมพื้นที่ด้านหลังของชั้นหนึ่งเป็นห้องกระจกเพื่อใช้เป็นที่ประชุมกับทีมงานและเป็นโต๊ะทำงานของเขาด้วย ส่วนบนชั้นสอง (อยู่ตรงกับห้องกระจกชั้นหนึ่ง) ด้านหลังของห้องรับประทานอาหารทำเป็นระเบียงซึ่งก็กลายเป็นมุมนอกบ้านที่คุณคิมใช้รับประทานอาหารเช้าในวันที่อากาศดี หรือนั่งจิบน้ำชาในยามบ่าย ชั้นสามมีการเปลี่ยนหน้าต่างด้านหลังห้องนอนเป็นประตู เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้ภายในห้อง โดยทำระเบียงเล็กๆ ขนาดกว้างพอกับประตูไว้ด้วย
          สำหรับเรื่องการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้เป็นแบบกึ่งทันสมัยผสมสไตล์อิงลิชเทรดิชั่น มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์รุ่นเก่าแบบอาร์ตแอนด์คราฟต์หลายตัวด้วยกัน นอกจากนี้ยังสังเกตว่ามีกระจกและเครื่องแก้วสีฟ้าซึ่งเป็นสีโปรดของคุณคิมประดับประดาอยู่ตามมุมต่างๆ สร้างสีสันให้บ้านได้ดีทีเดียว
          การซื้อบ้านได้ครบทั้งสี่ชั้นไม่เพียงทำให้คุณคิมอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบายเท่านั้น ภูมิสถาปนิกคนเก่งยังบอกเหตุผลสำคัญกับเราในตอนท้ายของการสนทนาว่า
          “อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมมีความสุขก็คือการได้เป็นเจ้าของสวนหลังบ้านด้วย แม้จะมีขนาดเล็ก แต่อย่างน้อยก็มีพื้นที่สีเขียวให้ผมได้พักอารมณ์ครับ”

จัตตริน
ฤทธิรงค์, อภิรักษ์

keyboard_arrow_up