เปิดฝา ฝ้าสูง

เปิดฝา ฝ้าสูง
          การออกแบบคอนโดมิเนียมมักประสบปัญหาเรื่องระดับความสูงของฝ้าและการแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายใน ห้องชุดแห่งนี้ก็เช่นกันแต่ คุณอรรถยุทธ พิรวินิจ แห่งบริษัท L.S.M. จำกัด ผู้ออกแบบได้วางแผนแก้ปัญหาจนได้ห้องที่มีความโปร่งยิ่งขึ้น
          “ห้องชุดแห่งนี้ตั้งอยู่ชั้นบนสุดของตึก มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 300 ตารางเมตร มีสองชั้น เจ้าของให้โจทย์มาว่า อยากได้พื้นที่ที่เปิดโล่ง ไม่มีอะไรมากั้น แต่ติดปัญหาตรงที่ระดับฝ้าเพดานของห้องซึ่งแต่ละชั้นมีฝ้าสูงเพียง 2.60 เมตร และช่องว่างที่เปิดโล่งมีเพียงแค่ช่วงแนวเสาเดียว เราจึงสกัดพื้นชั้นบนออกอีกหนึ่งช่วงเสา ทำให้ความสูงจากชั้นล่างถึงเพดานชั้นบนเพิ่มเป็น 6 เมตร เป็นการเปิดระดับฝ้าเพดานให้แลดูโปร่งขึ้น นอกจากนี้ผนังในบางส่วนก็เลือกใช้กระจก ทำให้ห้องดูไม่อึดอัด”
          คุณชาญศักดิ์ เฟื่องฟู เจ้าของห้องซึ่งทำงานเกี่ยวกับด้านการเงินการธนาคาร มีบุคลิกของคนหนุ่มที่มีความทันสมัยและรักอิสระผู้ออกแบบจึงเลือกใช้โทนสีดำ น้ำตาล และขาว เพื่อสะท้อนตัวตนของเจ้าของ สำหรับการออกแบบภายในส่วนใหญ่ไม่เน้นการทำผนังกั้น เพราะต้องการให้พื้นที่เปิดโล่งให้มากที่สุด โดยเฉพาะชั้นสองมีการรวมส่วนพักผ่อน มุมทำงาน ห้องนอนใหญ่ และห้องแต่งตัว ทำให้ดูเหมือนเป็นห้องเดียว ที่กั้นพื้นที่เป็นสัดส่วนชัดเจนก็มีแค่ห้องนอนแขกชั้นล่างและห้องน้ำชั้นบน
          สำหรับเรื่องการตกแต่งก็เป็นสไตล์โมเดิร์น?ใช้เส้นสายที่เรียบง่าย เน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นกลุ่มๆ เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้สอย ส่วนของตกแต่งเป็นการผสมผสานระหว่างของนำเข้าจากอิตาลีและของไทยจากสวนจตุจักร เช่น เฟอร์นิเจอร์ ภาพเขียนแนวนามธรรมและประติมากรรม แม้จะมีรูปแบบและราคาต่างกัน แต่เมื่อจัดวางด้วยกันแล้วก็ออกมาดูกลมกลืนและน่าสนใจดี
          จากข้อด้อยในเรื่องระดับความสูงของฝ้าเพดาน แต่เมื่อปัญหานั้นได้รับการแก้ไขแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือบ้านที่สวยงามและน่าอยู่มากที่สุดนั่นเอง

SPRANT
สังวาล พระเทพ

keyboard_arrow_up