ปั้นหยากับเพิงหมาแหงน

ปั้นหยากับเพิงหมาแหงน
          หลังคาแบบเพิงหมาแหงนอาจพบเห็นได้บ่อยในบ้านทรงโมเดิร์นทรอปิคัล ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันนอกจากรูปทรงที่เรียบง่ายสวยงามแล้ว ยังมีรูปแบบสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศแบบเมืองร้อนของบ้านเรา เพราะด้านหนึ่งใช้รับลม อีกด้านหนึ่งใช้บังแดด การระบายน้ำฝนก็ดีไม่แพ้หลังคาแบบอื่นๆ รอยต่อก็น้อยกว่า ลดปัญหาน้ำรั่วซึมได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นบ้านตากอากาศแบบไทยๆ อย่างไรก็ขอมีหลังคาแบบไทยๆ อย่างปั้นหยาไว้ด้วย เหมือนเช่นบ้านหลังนี้
          คุณรุ่ง สุจินันท์กุล สถาปนิกเล่าว่า “บ้านหลังนี้ต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ตตรงที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาซึ่งแวดล้อมด้วยต้นไม้ เจ้าของเป็นครอบครัวชาวต่างชาติซึ่งชื่นชอบธรรมชาติของที่นี่ จึงอยากได้พื้นที่นอกบ้านเยอะๆ สำหรับนั่งรับลมชมวิวและจัดปาร์ตี้รับรองแขก”
          สิ่งแรกที่เรารู้สึกเมื่อได้เห็นบ้านหลังนี้คือ ความผสมผสานระหว่างความทันสมัยกับความสบายแบบไทยๆ อาจเป็นเพราะหลังคาเพิงหมาแหงนและปั้นหยากระมัง ตัวบ้านมีรูปแบบผสมผสานระหว่างโมเดิร์นทรอปิคัลกับไทยร่วมสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวขนาด 400 ตารางเมตร โดยออกแบบผังบ้านเป็นรูปตัวยู (U) แบ่งเป็นสองเรือน คือ เรือนรับรองและเรือนพักผ่อน มีศาลาทางเดินเป็นตัวเชื่อมเรือนทั้งสองไว้ด้วยกัน เรือนรับรองออกแบบหลังคาเป็นทรงปั้นหยาจัดเป็นส่วนแพนทรี่ ส่วนรับประทานอาหาร ส่วนรับแขก ด้านในสุดเป็นห้องนอนแขกพร้อมห้องน้ำในตัว
          ส่วนเรือนพักผ่อนซึ่งออกแบบหลังคาเป็นแบบเพิงหมาแหงนมีเพดานสูงโปร่ง จัดเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว โดยทำช่องประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ เพราะเรือนนี้สร้างให้ขวางทิศทางลมพอดี มีสระว่ายน้ำอยู่ระหว่างเรือนทั้งสอง ส่วนพื้นที่ด้านหลังบ้านก็จัดเป็นสวนคุณรุ่งบอกเหตุผลที่วางสระไว้กลางบ้านว่า “เนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ในที่ดินจัดสรร เราไม่รู้ว่าในอนาคตพื้นที่ใกล้เคียงจะปลูกสร้างอะไร จึงจัดสวนและดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในบ้านจะดีกว่า เป็นการสร้างความเป็นส่วนตัวได้ด้วย โดยให้สระว่ายน้ำเป็นเหมือนศูนย์กลางของบ้าน ทุกห้องจะมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดออกมายังสระว่ายน้ำได้”
          ส่วนการตกแต่งภายในเป็นแบบโอเรียนทัล โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางตัวเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้แนวโมเดิร์นคลาสสิกจากยุค 1950 – 1960 มาช่วยเพิ่มสีสัน
          บ้านหนึ่งชั้นสองหลังคาหลังนี้ช่างดูสบายทั้งที่ไม่ได้อยู่ติดทะเล ไอเดียหลายอย่างในบ้านก็สามารถนำไปประยุกต์กับบ้านในกรุงเทพฯได้ เช่น การจัดพื้นที่ใช้สอยในบ้าน การทำช่องเปิดและช่องแสง รวมถึงรูปแบบหลังคาด้วย

SPRANT
ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up