ปลูกต้นอ่อน ของผักต่างๆ รับปิดเทอม Summer kids, little green

ปลูกต้นอ่อน
ปลูกต้นอ่อน

ปิดเทอมนี้มาชวนเด็กๆ ปลูกผักกันค่ะ !!!  เราจะมาลอง ปลูกต้นอ่อน ของผักต่างๆ ที่โตง่าย (Sprouts) และสามารถนำไปรับประทานได้ทั้งแบบสด หรือ จะนำไปปรุงอาหารก็ได้

ปลูกต้นอ่อน นอกจากเด็กๆ จะได้ทานผักปลอดสารที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารและวิตตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากฝีมือของตัวเองแล้ว ผู้ปกครองยังสามารถปลูกฝังเรื่องระเบียบวินัยและความรับผิดชอบไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

1.ทานตะวันงอก 

ปลูกต้นอ่อน

ทานตะวันงอกคือต้นอ่อนจากเมล็ดทานตะวันมีรสชาติหวานกรอบ

ประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โปรตีน โพแทสเซียม และมีสารอาหารกาบา GABA (gamma aminobotyric acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อัลไซเมอร์ เบาหวาน บำรุงเซลล์สมองและสายตา แถมยังสามารถชะลอความแก่และควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

2.โต้วเหมี่ยว

ปลูกต้นอ่อน 
โต้วเหมี่ยว คือ ยอดเมล็ดถั่วลันเตา รสชาติคล้ายถั่วฝักยาวอ่อน
ประโยชน์ มีสารอาหารและวิตตามินที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งวิตตามินบี วิตตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ  รวมถึงมีกากอาหารและเส้นใยมากช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้อย่างดี

3.ไควาเระ

ปลูกต้นอ่อน

ไควาเระ เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ต้นอ่อนหัวไช้เท้า รสชาติออกซ่า ๆ เผ็ดนิด ๆ มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว
ประโยชน์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยสารเคมเฟอรอล ไกลโคไซด์ ( kaempferol glycosides) เป็นสารเสริมภูมิต้านทานและต้านมะเร็ง มีรูติน (rutin) ซึ่งเป็นสารประกอบวิตามินซีที่มักพบในหัวผักกาด ช่วยต้านการอักเสบ ไวรัส ลดอาการโรคภูมิแพ้และหอบหืด รักษาเส้นเลือดขอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.อัลฟัลฟ่า

ปลูกต้นอ่อน
อัลฟัลฟ่า เป็นพืชในตระกูลถั่ว มีกลิ่นคล้ายกับถั่วลันเตา
ประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินเค รวมไปถึงเกลือแร่ โปรตีน แคโรทินอยด์ เอนไซม์ คลอโรฟิลล์ และ กรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิด ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง รวมไปถึงลดความเสี่ยงของการเกิดสิว ทำให้ผิดหน้ากระจ่างใส

>>ขั้นตอนการปลูก<<

keyboard_arrow_up