สีสันและลวดลาย

สีสันและลวดลาย
          หลังจาก คุณรุ่งทิพย์ กิจสนาพิทักษ์ และครอบครัว ใช้ชีวิตที่นครลอสแองเจลิสมาหลายปี เธอและสามีชาวญี่ปุ่นพร้อมด้วยลูกๆ ได้ย้ายกลับมาพำนักในเมืองไทยระยะเวลาหนึ่ง โดยเช่าอพาร์ตเม้นท์อยู่ กระทั่งสัญญาเช่าใกล้จะหมด คุณรุ่งทิพย์และสามีจึงต้องหาที่อยู่อาศัยใหม่ 
          “ช่วงที่อยู่ลอสแองเจลิสเราอาศัยในบ้านที่มีบริเวณ ตอนนี้ปิดบ้านไว้เฉยๆ พอกลับมาเมืองไทยก็มองหาที่อยู่ สามีบอกว่าไม่อยากอยู่บ้าน เพราะส่วนใหญ่มักตั้งอยู่ในทำเลที่ค่อนข้างไกล อากาศก็ร้อน จะเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ก็ไม่ได้ พออยู่ไปสัก 2 – 3 ปีก็ต้องทาสีใหม่อีก ต้องดูแลเยอะ แถมต้องดูแลให้ดีด้วย สมมติว่าเราดูแลบ้านดี แต่เพื่อนบ้านดูแลไม่ดี บ้านเราก็พลอยดูไม่ดีด้วย สามีเลยบอกว่าอยู่คอนโดดีกว่า ง่ายกว่า อย่างเรื่องตัวอาคารภายนอกทางคอนโดก็ดูแลให้ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ ถ้าซื้อบ้านคงต้องไปสมัครตามฟิตเนสเซ็นเตอร์ เราจึงตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดค่ะ”
          ครอบครัวนี้ใช้เวลาไม่นานนักก็ได้ห้องที่ถูกใจ เป็นห้องแบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางเมตร
          “ซื้อห้องนี้ต่อจากเจ้าของเดิม โดยลักษณะการกั้นพื้นที่ภายในยังคงเป็นแบบเดิม เรามาเปลี่ยนการตกแต่งภายในใหม่ เพราะเดิมเขาแต่งแบบโมเดิร์น แต่ดิฉันชอบสีสันและลวดลาย ด้วยเงื่อนไขของเวลาที่ค่อนข้างเร่งรีบ เพราะห้องต้องพร้อมเข้าอยู่ได้ภายในสามเดือนนับจากวันซื้อ เราจึงเลือก คุณคัมภีร์ เจริญชัย มาช่วยออกแบบบ้านให้ เพราะเขาเป็นเพื่อนของเพื่อน น่าจะร่วมงานได้ง่ายกว่าคนอื่น
          “การตกแต่งภายในจะเน้นเรื่องสีค่ะ เป็นคนเลือกสีต่างๆ ในบ้านนี้เอง ทุกห้องจะใช้สีไม่เหมือนกัน ดิฉันชอบสีที่ตัดกันแรงๆ คุณคัมภีร์ก็คอยแนะนำว่าสีนี้ใช้ได้ ลายนี้โอเค เฟอร์นิเจอร์หลายตัวก็ยกมาจากอพาร์ตเม้นท์เก่าที่เคยอยู่ แต่นำมาหุ้มผ้าใหม่ เพื่อให้มีลวดลายและสีสันแรงสมใจ”
          ด้วยระยะเวลาที่รีบเร่งทำให้หลายส่วนในบ้าน เช่นครัวและห้องน้ำ ต้องคงลักษณะเดิมไว้ โดยอาศัยการหาของมาตกแต่ง คุณรุ่งทิพย์บอกว่าไม่อยากจัดวางอะไรมากนัก เลือกวางเฉพาะส่วนที่ทำให้บ้านดูไม่แห้งแล้งจนเกินไป เพราะอีกไม่นานครอบครัวก็ต้องย้ายกลับไปอยู่ที่ลอสแองเจลิส
          สิ่งหนึ่งที่คุณรุ่งทิพย์ไม่ยอมละเลยอย่างเด็ดขาด นั่นก็คือการให้ความสำคัญกับการตกแต่งสวนระเบียง แม้ตัวระเบียงจะมีความกว้างประมาณ 1 เมตร แต่คุณรุ่งทิพย์ก็จัดเป็นสวนกระถางซึ่งกลายเป็นมุมสวยมุมหนึ่งของบ้าน โดยเน้นแต่งด้วยไม้ใบเป็นส่วนใหญ่ เพราะดูแลง่าย นอกจากนี้เธอยังหมั่นสรรหาต้นไม้มาสับเปลี่ยนให้สวนดูดีตลอดเวลา
          แม้พื้นที่ของคอนโดและสวนอาจไม่กว้างใหญ่เท่าบ้านหลังอื่น แต่ความใส่ใจต่อบ้าน การสรรค์สร้างสีสันภายในบ้านก็ตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยในรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเอง

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up