บ้านรับอรุณ

บ้านรับอรุณ
          การที่คนสองคนจะมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการปรับตัวและเรียนรู้ซึ่งกันและกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะถ้ามีความแตกต่างกันทั้งชีวิตความเป็นอยู่ ภาษา และวัฒนธรรม ย่อมเป็น เรื่องไม่ง่ายเลยที่จะหาจุดร่วมให้ตรงกันได้ บ้านหลังที่เรานำมาให้ชมนี้สร้างจากความแตกต่างดังที่กล่าวมา ทว่าเจ้าของทั้งสองก็สามารถปรับให้ลงตัวและเข้ากันได้อย่างกลมกลืน ด้วยความชื่นชอบในบรรยากาศชายทะเลของ “เมืองภูเก็ต” เหมือนกัน
          ก้าวแรกที่มองผ่านประตูรั้วมายังบ้านหลังนี้จะสะดุดตากับบ้านสไตล์ร่วมสมัยที่สง่างามและสระว่ายน้ำที่ทอดตัวตลอดแนวยาวของบ้านซึ่งตั้งอยู่บนเนิน สายลมอ่อนๆ และแสงแดดในยามเช้าทำให้นึกถึง รีสอร์ตสำหรับตากอากาศขึ้นมาทันที คุณดอน สมิท เจ้าของบ้านฝ่ายชายเล่าว่า “ทำบ้านให้เหมือนรีสอร์ตเป็นแนวคิดในการทำบ้านหลังนี้มาตั้งแต่แรกเลยครับ เพราะผมและภรรยาชอบบรรยากาศและทิวทัศน์ทะเลของภูเก็ตในยามเช้ามาก พยายามหาที่ดินที่สามารถมองเห็นวิวทะเลได้ และต้องมีอารมณ์เหมือนรีสอร์ตด้วย บ้านหลังนี้สร้างอยู่บนเนินที่เราถมขึ้นมาทีหลัง และหันหน้าไปทางทิศตะวันออกซึ่งรับลมพอดี จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘บ้านรับอรุณ’ ด้วย สำหรับสระว่ายน้ำก็ออกแบบให้อยู่หน้าบ้าน เพื่อให้ไอเย็นของน้ำพัดผ่านเข้ามายังตัวอาคาร บ้านก็จะไม่ร้อนมาก เพราะว่าที่ภูเก็ตต่อให้เป็นหน้าหนาว อากาศก็ค่อนข้างร้อนอยู่ดี
          “ผมจะรับหน้าที่ดูแลเรื่องแบบ หน้าตา และฟังก์ชันการใช้งานส่วนต่างๆ ของบ้าน ส่วนภรรยาดูเรื่องการตกแต่ง ความสวยงาม และรายละเอียดต่างๆ เราต้องแบ่งหน้าที่กันทำ เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามที่
อาจเกิดขึ้นครับ (หัวเราะ) แต่ก็ถือว่าโชคดีที่เรื่องสไตล์บ้านกับรสนิยมของเราสองคนค่อนข้างจะคล้ายกัน”
          “ก็ไม่เชิงเสียทีเดียวหรอกค่ะ” คุณเมธารัตน์ ตปนิยนันท์ กล่าว “โชคดีที่เราสามารถเจรจาสันติภาพกันได้ก่อน เราสองคนชอบบ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนรีสอร์ต เวลากลับมาบ้านก็ไม่ต่างกับการได้ไปเที่ยวพักผ่อน ประกอบกับทำเลที่ตั้งของบ้านอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตซึ่งเป็นเมืองตากอากาศ และยังสามารถมองเห็นทะเลได้จากที่บ้านด้วยส่วนเรื่องวัสดุ ดิฉันชอบของที่เป็นธรรมชาติอย่างไม้ หิน และผ้าฝ้าย  ค่อยๆ ใช้เวลาหาทั้งสีและลักษณะที่ถูกใจ ซึ่งก็นานพอดูทีเดียว”
          ลักษณะของบ้านหลังนี้แยกเป็นสองเรือน โดยเรือนหลักมีสองชั้น ชั้นล่างเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ประกอบด้วยห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร มีครัวแยกออกไปเป็นสัดส่วน ชั้นบนเป็นห้องทำงาน ห้องนอนใหญ่พร้อมห้องน้ำในตัว มีเฉลียงขนาดใหญ่ทำเป็นศาลานั่งเล่นไว้สำหรับรับลมตอนบ่าย ส่วนอีกเรือนเป็นเรือนรับรองประกอบด้วยห้องเล่นพูลและห้องนอนแขกเพื่อความเป็นสัดส่วน
          กล่าวได้ว่าบ้านหลังนี้สร้างเพื่อสนองความต้องการของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างตรงใจ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมทั้งคู่ถึงได้หลงเสน่ห์ของบ้านที่เหมือนรีสอร์ตหลังนี้ ถึงขนาดช่วงสุดสัปดาห์เจ้าของบ้านทั้งคู่แทบจะไม่ไปไหนเลย เพราะต้องการอยู่รอชมแสงแรกในยามเช้าที่โผล่พ้นขอบน้ำทะเล

เรื่องโดย : SPRANT
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up