บ้านนี้ (เลข) ที่หนึ่งเลย…

บ้านนี้ (เลข) ที่หนึ่งเลย…
          ขอเล่าเท้าความก่อนว่า บ้านหลังนี้เลขที่หนึ่งจริงๆ ตามที่ชื่อเรื่องว่าไว้ เพราะเป็นบ้านเลขที่ของบ้านเดิมบนที่ดินที่เจ้าของบ้านหลังนี้ซื้อมาตอนก่อสร้างบ้านใหม่ เจ้าของได้ยื่นเรื่องติดต่อไปทางเทศบาล ก็ได้รับแจ้งว่าให้ใช้บ้านเลขที่เดิม ทะเบียนราษฎร์ลงตัวอยู่แล้ว
          เมื่อรื้อบ้านเดิมออกหมด เจ้าของก็ปลูกบ้านใหม่พร้อมสำนักงานและโกดังเก็บของ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว โดยมอบหมายให้น้องเพื่อนซึ่งเป็นสถาปนิกมาช่วยออกแบบให้
          “พอติดต่อไปยังสถาปนิก เขาบอกว่าขอเวลาศึกษาที่ตั้งโครงการและสภาพแวดล้อมก่อน ส่วนทางเราก็บอกความต้องการไปเยอะทีเดียว”คุณธีราวรรณ วิริยะพงษ์ เจ้าของบ้าน เกริ่นถึงที่มา
          หลังจากใช้เวลาศึกษาโจทย์และเงื่อนไขอยู่เกือบปี ทำให้ผู้ออกแบบแน่ใจแล้วว่าผลที่ตามมาจะไม่ทำให้เจ้าของบ้านผิดหวัง เริ่มตั้งแต่บรรยากาศภายใน มุมมองต่างๆ ที่ค่อนข้างสบายตา อากาศและอุณหภูมิในบ้านที่พอเหมาะพอดี การวางทิศทางตำแหน่งพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ทำได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม รวมถึงการพยายามแก้ปัญหาให้มีจุดด้อยเกิดขึ้นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
          “บ้านหลังนี้ไม่ได้เริ่มต้นว่าเจ้าของชอบบ้านสไตล์ไหน แต่เริ่มต้นจากเจ้าของไม่อยากได้อะไร ไม่ชอบอะไร ไม่อยากให้มีอะไร ไม่อยากเห็นอะไร รวมทั้งไม่อยากทำอะไรเมื่อบ้านเสร็จแล้ว ตัวอย่างเช่น ไม่ชอบบ้านที่มีผนังทึบๆ ไม่อยากได้ผนังที่เก็บฝุ่นทำความสะอาดยาก ไม่อยากมี ห้องพระ แต่ต้องมีส่วนบูชาพระ ไม่ชอบบันไดแบบตันๆ ไม่อยากเห็นโกดังหรือบ้านพักคนงานเมื่อเข้าบ้านแล้ว เป็นต้น จากนั้นเราก็พยายามตอบโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการให้ได้” คุณอาทิตย์ อู๋ไพจิตร หัวหน้าทีมสถาปนิก กล่าวถึงแนวคิดในการออกแบบ
          ทางเข้าของบ้านหลังนี้เป็นซุ้มทางเดินสะพานข้ามบ่อน้ำที่เย็นชุ่มชื่น เพื่อปรับความรู้สึกก่อนเข้าสู่ภายในตัวบ้าน ผนังอาคารด้านโถงนั่งเล่นเป็นประตูกระจกยาวขนานกับบ่อน้ำ สร้างบรรยากาศเย็นสบายและเชื่อมต่อความรู้สึกภายในกับภายนอกบ้านได้เป็นหนึ่งเดียว แม้ว่าผนังโดยรอบบ้านชั้นล่างส่วนใหญ่จะเป็นกระจก แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะการวางอาคารตามแนวตะวันออก – ตะวันตก โดยด้านทิศตะวันตกที่โดนแดดบ่าย ผู้ออกแบบแก้ปัญหาด้วยการร่นผนังเข้ามาใต้พื้นชั้นสองเพื่อหลบแดด รวมทั้งทำช่องหน้าต่าง – ประตูเกือบรอบบ้าน ช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ส่วนชั้นบนเป็นส่วนพักผ่อนที่เงียบสงบสำหรับสมาชิกในครอบครัว อาทิ ห้องนอนลูก ห้องนอนใหญ่ ห้องนอนแขก ห้องโฮมเธียเตอร์ และมุมโต๊ะหมู่บูชา
          สำหรับการทำงานในครั้งนี้ ทีมผู้ออกแบบให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับเจ้าของบ้านตั้งแต่ต้น เมื่อถึงขั้นตอนการก่อสร้างก็ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงทดลองเปรียบเทียบตัวอย่างวัสดุ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด
          บทสรุปสำหรับบ้านหลังนี้คงไม่ใช่แค่เลขที่บ้านเท่านั้นที่เป็นที่หนึ่ง แต่ยังรวมถึงอันดับในใจของผู้เป็นเจ้าของด้วย พิสูจน์ได้จากร่องรอยแห่งความสุขที่ปรากฏบนใบหน้าเจ้าของบ้าน

เรื่องโดย : มาเนค
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ

keyboard_arrow_up