เปลี่ยน มุมตากผ้าให้น่ามอง

มุมตากผ้า อีกหนึ่งจุดใช้งานที่สร้างความกังวลใจไม่น้อย คือมุมตากผ้า แม้ว่าเครื่องซักผ้าสมัยใหม่จะมีวิวัฒนาการสามารถอบผ้าให้แห้งสนิทได้โดยเร็ว

มุมตากผ้า

แต่ก็มีหลายครั้งที่จำเป็นต้องใช้ราวตากผ้าสำหรับงานอื่นๆ  อย่างตากผ้าขี้ริ้ว หรือตากผ้าผืนใหญ่ หรือความจำเป็นอื่นๆ ราวตามผ้าจึงเป็นเหมือนสิ่งจำเป็นประจำบ้าน ที่ต้องมีไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ รวมทั้งบ้านเดี่ยวที่มีเนื้อที่มากๆ เราเรียกมุมนี้ว่า ส่วนซักล้าง ที่มีทั้งมุมล้างจาน เครื่องซักผ้า อุปกรณ์ทำความสะอาดอื่นๆ รวมอยู่ด้วย และส่วนนี้มักจะถูกจัดให้อยู่ในมุมนอกสายตาคือหลังบ้านนั่นเอง

แต่ปัญหาก็มีอยู่ว่า ข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ครั้นจะตากผ้าเปิดโล่งรับแดดหน้าบ้านก็ทำให้มองมาไม่น่าดูสักเท่าไหร่ แต่จะเก็บมิดซ่อนไว้มุมหลังบ้าน ก็พลอยจะทำให้ผ้าอับชื้นไม่แห้งเสียทีเดียว วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจึงมีไอเดียดีๆ เปลี่ยนมุมตากผ้าให้น่ามอง ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ

มุมตากผ้า

เลือกมุมลับตาแต่มีแสงส่องถึง

กรณีที่บ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งมักจะต่อเติมพื้นที่หลังบ้านให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และส่วนใหญ่ก็เป็นห้องครัว เมื่อมีครัวแล้วจะมีมุมตากผ้าอยู่ด้วยก็คงไม่ถูกสุขลักษณะนัก หากมีความจำเป็นต้องอยู่ในบริเวณเดียวกันหรือใกล้เคียงควรกั้นพื้นที่ระหว่างทั้งสองมุมอย่างชัดเจน อย่างใช้ผนังไม้ระแนงหรือตีผนังโครงเบาแบ่งกั้น หรือก่ออิฐเป็นผนังบังตาได้ ทั้งนี้ให้สังเกตทิศทางลมไม่ควรให้ครัวอยู่ต้นลมซึ่งจะพัดกลิ่นและควันขณะประกอบอาหารให้ฟุ้งกระจายติดผ้าที่ตากอยู่ และห้ามลืมเด็ดขาดว่ามุมลับตานี้ต้องมีแสงส่องถึงและระบายอากาศได้ดี

 

ภาพจาก Thanks Nature
ภาพจาก Thanks Nature

ความปลอดภัยและใช้งานสะดวก

ส่วนนี้ถูกเรียกว่าส่วนซักล้างที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างการลื่นล้ม จึงควรลดระดับของพื้นให้ต่ำลง 10 เซนติเมตร พื้นส่วนนี้จึงควรปูด้วยวัสดุที่ไม่มีผิวลื่น และมีความลาดเอียงป้องกันน้ำท่วมขัง ระบายน้ำได้ดี ในขณะเดียวกันก็ยังต้องมีมุมเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เป็นระเบียบด้วย

ราวตากผ้าเป็นหนึ่งจุดที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อย ซึ่งมักจะเป็นราวตากผ้าสำเร็จรูปที่จำหน่ายตามท้องตลาด ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ และเมื่อนานวันก็มักจะเสื่อมสภาพตามการใช้งาน เสี่ยงต่อการชำรุดพังล้มทับเกิดการบาดเจ็บได้ ฉะนั้นจึงควรหมั่นตรวจสอบความแข็งแรงอยู่เสมอ ในขณะเดียวกัน ยังมีราวตากผ้าแบบติดตั้งถาวรเป็นอีกทางเลือก แม้จะคงทนแข็งแรงแต่ก็มีข้อเสียคือเคลื่อนย้ายไม่ได้เช่นกัน

ภาพจาก Thanks Nature

เพิ่มความสวยงามให้หน้ามอง

นอกจากผนังที่กั้นบังตาหรือกำแพงรั้วบ้านที่บังสายตาในมุมไม่น่ามองแล้ว การจัดสวนรอบๆ ก็ช่วยได้ โดยเลือกพรรณไม้ที่ดูแลง่ายและปลูกในกระถางเพื่อให้โยกย้ายได้อย่างสะดวก ในบางมุมก็ใช้พรรณไม้ที่สูงเป็นแนวกั้นบังตาได้ อย่างไทรเกาหลี โมก แก้ว ทั้งนี้เราสามารถตกแต่งให้เป็นสัดส่วนด้วยประตูไม้ขนาดเล็กเพิ่มมิติให้มุมซักล้างน่ามองยิ่งขึ้น มุมตากผ้า

อ่านต่อ : เลือกราวตากผ้าอย่างไรดี  

อ่านต่อ: อยากต่อเติมหลังบ้านตั้งทำอย่างไร 

 

เรื่อง : JOMM YB.