กล่องขาวบนเนินเขียว

กล่องขาวบนเนินเขียว
          นอกจากเข้าไปช่วยงานธุรกิจของครอบครัวซึ่งเป็นเจ้าของโครงการปาล์มฮิลล์ กอล์ฟคลับแอนด์เรสสิเด้นท์ ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์แล้ว คุณตรรก อัครเศรณี ยังเปิดบริษัทออกแบบงานสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในชื่อว่าบริษัทตรรก อินทีเรียร์แอนด์อาร์คิเทค จำกัดตามสายงานที่ตัวเองศึกษามาด้วย
          “โครงการสนามกอล์ฟจะมีพื้นที่จัดสรรสำหรับลูกค้าที่ต้องการมีบ้านอยู่ในโครงการ บางคนออกแบบและก่อสร้างเอง บางคนต้องการความสะดวกสบายและภูมิทัศน์ที่สวยงามเข้ากับพื้นที่ในโครงการ ก็จะให้ผมจัดการออกแบบและก่อสร้างเป็นบ้านพร้อมเข้าอยู่ ผมจึงถือโอกาสนี้ออกแบบบ้านในสไตล์ที่ตัวเองชอบ และที่สำคัญคือสามารถเข้ากันได้ดีกับภูมิทัศน์ของที่นี่ด้วย
          “ตัวบ้านมีลักษณะเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นคล้ายบ้านเดี่ยวในรัฐแคลิฟอร์เนียทางตอนใต้ โดยเฉพาะที่เมืองปาล์มสปริงส์ในช่วงยุค 1950 ซึ่งเป็นผลงานของ Richard Neutra สถาปนิกชาวออสเตรียที่ผมชื่นชอบก็นำสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านกล่องสีขาวตั้งตระหง่านบนเนินเขาสีเขียวหลังนี้”
          เมื่อถามว่า ทำไมต้องเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นในยุค 1950 และทำไมถึงใช้ชื่อโครงการว่า “ปาล์มสปริงส์”
          คุณตรรกบอกว่า “ผมชอบงานออกแบบสไตล์โมเดิร์นในยุคนี้ โมเดิร์นที่ว่าคือโมเดิร์นในสมัยนั้น หรือจะเรียกว่าโมเดิร์นเรโทรในตอนนี้ก็ได้ ชอบการใช้เส้นสายเรียบๆ ตรงๆ ส่วนชื่อ ‘ปาล์มสปริงส์’ ได้จากชื่อเมืองตากอากาศในแคลิฟอร์เนีย บ้านในแถบนี้จะมีรูปแบบเป็นทรงกล่องอยู่ในภูมิประเทศแบบทะเลทรายและมีต้นปาล์มขึ้นเยอะ ซึ่งก็เข้ากับชื่อโครงการสนามกอล์ฟและเข้ากับภูมิทัศน์ของที่นี่ที่มีเนินสีเขียวของสนามกอล์ฟและวิวของภูเขา”
          บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 500 ตารางเมตร ใช้เป็นทั้งบ้านพักและบ้านตัวอย่างสำหรับให้ลูกค้าได้เห็นเป็นแนวทางในการสร้างบ้านในสนามกอล์ฟแห่งนี้ โดยออกแบบให้เปิดพื้นที่ด้านหลังของบ้านมองออกไปเห็นสระว่ายน้ำและวิวสนามกอล์ฟสีเขียวชอุ่ม ภายในมีการเล่นระดับของพื้นเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้สอย เช่น ห้องรับแขกด้านหลัง ที่ยกระดับให้สูงขึ้นจากห้องรับประทานอาหารซึ่งอยู่หน้าบ้าน นอกจากนี้ยังเน้นบรรยากาศที่โล่งและโปร่งด้วยการทำหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มีความสูงจากพื้นจรดเพดาน และออกแบบให้มีช่องแสงเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้าน แสงที่ตกกระทบในช่วงเวลาที่ต่างกันทำให้บ้านกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดานี้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น รวมถึงใช้วัสดุธรรมชาติผสมผสานกับวัสดุทันสมัย เช่น ผนังหินทราย ไม้ระแนง ราวสเตนเลส และกระจกเทมเปอร์
          การนำสไตล์การออกแบบบ้านอย่างที่ชอบมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเหมือนกับการได้สร้างฝันส่วนหนึ่งของคุณตรรกให้เป็นจริง แม้บ้านหลังนี้จะอยู่ในภูมิประเทศใหม่ที่ไม่ได้แห้งแล้งเท่าทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนียแต่ก็ร้อนและติดทะเลเหมือนกัน ทั้งยังได้พื้นที่กว้างของเนินหญ้าสีเขียวที่มี
วิวเบื้องหลังเป็นภูเขา เท่านี้ก็กลายเป็นบ้านพักตากอากาศที่ให้เจ้าของบ้านได้หลบความวุ่นวายจากชีวิตในเมืองใหญ่มาผ่อนคลายและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ที่นี่

เรื่องโดย : j E e d WonDeR
ภาพโดย : สังวาล, ราสิเกติ์

keyboard_arrow_up