ต่อเติม…เพลินหวาน

ต่อเติม…เพลินหวาน
          ภาพบ้านที่ตกแต่งด้วยโทนสีพาสเทลดูอ่อนหวานน่ารักซึ่งนำมาโพสต์ในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งทำให้เรารู้สึกอยากเห็นบ้านหลังนี้กับตาสักครั้ง ไม่นานนักเราก็ได้มายืนอยู่หน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์สามชั้นหลังนี้ซึ่งตั้งอยู่ในแถบพัฒนาการ – ศรีนครินทร์ มองภายนอกก็เหมือนบ้านของโครงการจัดสรรทั่วไปทว่าพื้นที่ภายในนั้นกลับไม่ธรรมดา เพราะ คุณกระทง – กิตติพงศ์ เอี่ยม-รัตนวงศ์ และ คุณซิ่วซิ่ว – วันวิสาข์ ขัตติยากรจรูญ สามีภรรยาเจ้าของบ้านตั้งใจต่อเติมและตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง เพื่อให้ฉีกแนวออกไปจากบ้านตัวอย่างที่โครงการนำเสนอ โดยคุณกระทงได้นำความรู้ทางสถาปัตยกรรมที่ร่ำเรียนมารับหน้าที่เป็นสถาปนิกคู่ใจคุณซิ่วซิ่วที่แม้ไม่ได้เรียนด้านออกแบบแต่เธอก็รู้ความต้องการของตัวเธอและสามีเป็นอย่างดี จึงพิถีพิถันในการเลือกของตกแต่งให้เข้ากับบ้าน คุณซิ่วซิ่วเล่าถึงที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า 
          “ก่อนหน้านี้ซื้อคอนโดไว้แล้ว แต่ตัวเองอยากได้บ้านมากกว่า พอเห็นโครงการนี้ปุ๊บ ก็จองเลย เพราะชอบทำเลตรงนี้และแปลนบ้านแบบนี้เนื่องจากว่าบ้านเราต้องรับแขกบ่อย จึงอยากให้บ้านดูสดใส จะได้น่านั่งโดยเฉพาะชั้นล่าง เราให้ความสำคัญกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสีของบ้านเป็นพิเศษ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นส่วนใหญ่ เพราะทำให้เราเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านได้ไม่ยาก”
          ตัวบ้านที่ซื้อจากโครงการเป็นรูปแบบ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ เจ้าของบ้านได้ปรับเปลี่ยนและต่อเติมพื้นที่ใช้สอยใหม่ให้ตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราจะพาคุณผู้อ่านไปสำรวจดูว่า ในแต่ละชั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง
พาเพลิน … ชั้นหนึ่ง
          สังเกตความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ทางเข้าหน้าบ้านเลย จากเดิมที่เป็นพื้นปูนโล่งๆ ก็ปรับใหม่ด้วยการแบ่งพื้นที่จัดเป็นสวนเล็กๆ เพิ่มความสดชื่นให้บ้าน พื้นบางส่วนเป็นทางเดินปูนสลับกับปลูกหญ้า สร้างมิติทางสายตาได้ดี พื้นที่ส่วนแรกภายในบ้านคือส่วนนั่งเล่นซึ่งตกแต่งด้วยโทนสีพาสเทลต่อเนื่องไปยังส่วนรับประทานอาหาร ทั้งสองส่วนนี้เลือกวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและของตกแต่งได้อย่างน่ารักและลงตัว ถัดไปเป็นบริเวณด้านหลังบ้านที่ยกระดับพื้นเสมอพื้นภายในด้วยการทำโครงเหล็กปูพื้นระแนงไม้ ปลูกแนวไผ่เป็นรั้วกั้นระหว่างบ้าน ชั้นนี้จะได้รับลมเย็นๆ จากธรรมชาติ จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศเลย
พาเพลิน … ชั้นสอง
          เดิมชั้นนี้กั้นห้องเป็น 2 ห้องนอน เจ้าของบ้านเปลี่ยนห้องนอนห้องหนึ่งเป็นส่วนพักผ่อนไว้นอนเอกเขนกดูหนังฟังเพลง โดยแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนด้วยการปูแผ่นวีว่าบอร์ดที่ยกระดับจากพื้นเดิมขึ้นประมาณ 15 เซนติเมตรให้ความรู้สึกคล้ายพื้นปูนขัดมัน แต่วิธีนี้สะดวกกว่าและไม่ยุ่งยาก จากนั้น
ก็เปลี่ยนผนังเบาที่ต่อเนื่องจากชั้นสองขึ้นไปถึงชั้นสามเป็นกระจกใส ย้ายตำแหน่งประตูทางขึ้นใหม่เพื่อให้พื้นที่กว้างขวางขึ้น
พาเพลิน … ชั้นสาม
          ชั้นนี้เป็นที่ตั้งของห้องนอนใหญ่ วางเตียงนอนไม่สูงมาก ทำให้ห้องดูกว้างและสูงโปร่งขึ้น โดยเจ้าของบ้านเป็นผู้ออกแบบและสั่งทำให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่นเดียวกับตู้ด้านข้างที่ทำเป็นที่เก็บของเรียงเต็มผนังคล้ายงานบิลท์อิน ด้านบนวางเบาะทำเป็นที่นั่งได้ ห้องนี้ยังมีพื้นที่ต่อเนื่องสู่ระเบียงภายนอกที่กว้างถึง 3 เมตร แต่เจ้าของบ้านลดพื้นที่ระเบียงลงเหลือประมาณ1.50 เมตร โดยพื้นที่อีก 1.50 เมตรที่เหลือทำเป็นส่วนแต่งตัวและที่วางเครื่องซักผ้า – เครื่องอบผ้าที่ต่อเนื่องกับห้องนอน ทำให้ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่อย่างเต็มที่
          หลังจากได้ชมบ้านจนทั่วแล้ว สังเกตได้ว่าเจ้าของบ้านไม่ได้ยึดติดกับสไตล์ในการตกแต่งบ้าน หากแต่พิถีพิถันเลือกสิ่งที่ทั้งคู่ชอบ ไม่รีบร้อนตกแต่งแต่ค่อยๆ ทำด้วยใจเพลิดเพลิน เมื่อผสมผสานกันเข้าก็ทำให้เกิดสไตล์การตกแต่งเฉพาะตัวที่สะท้อนอารมณ์และความรู้สึกของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล

keyboard_arrow_up