ผสมกันเป็นสีเทา

ผสมกันเป็นสีเทา
          สำหรับผู้ออกแบบบ้านแล้ว ขั้นตอนการออกแบบเพื่อให้ได้บ้านสักหลังนั้นต้องผ่านกระบวนการคิดมาเป็น อย่างดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ยิ่งหากต้องออกแบบให้เจ้าของบ้านซึ่งมีรสนิยมแตกต่างกัน ระดับความยากของการทำงานก็เพิ่มตามไปด้วย การแก้ปัญหาจึงต้องอาศัยการเจรจาและการทำความเข้าใจระหว่างกัน เพื่อให้บ้านออกมาสมบูรณ์ตรงความต้องการของเจ้าของบ้านมากที่สุด
          คุณนพดล ประเสริฐกุล ผู้ออกแบบและตกแต่งภายในบ้านสีเทาริมหาดไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต หลังนี้ ก็ประสบปัญหาข้างต้น “บ้านหลังนี้มีเจ้าของสองคน คือ คุณเกรนต์เชน และ คุณทอม ทั้งสองคนเป็น เพื่อนสนิทของผม และทั้งคู่เป็นหุ้นส่วนนิตยสาร ‘BK Magazine’ (นิตยสารแจกฟรีในร้านสตาร์บัคส์และ
สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส) ผมเลยชวนมาหุ้นทำบ้านตากอากาศแบบคอมเพล็กซ์ขนาดประมาณ 1,000 ตารางเมตรโดยแบ่งเป็น 3 โซน 3 เจ้าของ เฉลี่ยได้พื้นที่คนละประมาณ 300 ตารางเมตร ซึ่งเบื้องต้นเขาก็ชอบไอเดียที่เราเสนอ
          “ทว่าขั้นตอนต่อมานี่แหละที่ยาก เพราะรสนิยมของสองคนนี้ค่อนข้างแตกต่างกันมาก คุณเกรนต์เชน ชอบการออกแบบที่ดูเรียบ เท่ ทำความสะอาดง่าย ส่วนคุณทอมชอบความหรูหรา นอกจากนี้เขายังสะสมเฟอร์นิเจอร์จีนไว้มากพอสมควร อยากให้นำมาใช้ตกแต่งบ้านนี้ด้วย ผมในฐานะนักออกแบบต้องจับเข่าคุยกับเจ้าของบ้านอยู่นานมาก เพื่อหาข้อสรุปว่าบ้านควรจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ในที่สุดผลการเจรจาก็ออกมาเป็นบ้านตากอากาศที่ดูแลทำความสะอาดง่าย อยู่สบาย เป็นอาคารสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายเรโทรผสมโอเรียนทัลนิดๆ            “ในส่วนของการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง ผมใช้วิธี ‘มาก่อนมีสิทธิ์ก่อน’ นั่นคือใครมีเฟอร์นิเจอร์ที่อยาก จัดวางไว้ในห้องไหนก็นำมาให้ผมดูก่อน ถ้าเห็นว่าไปกันได้ก็จะเลือกของคนนั้นไว้ก่อน ตรงนี้ผมบอกเขาทั้งสองคนไว้เลยว่า ขอเป็นกรรมการและขอสิทธิ์ในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย แม้จะเป็นการออกแบบที่เหนื่อยแต่ก็เรียกว่าสนุกไปอีกแบบ”
          บ้านหลังนี้สร้างเป็นสามชั้น โดยชั้นแรกเป็นที่จอดรถ อีกสองชั้นเป็นส่วนพักอาศัย จากที่จอดรถ มีบันไดทางขึ้นอยู่ด้านหลังบ้าน ทั้งนี้เพราะด้านหน้าบ้านจะมองเห็นวิวทะเลได้ชัดเจน เจ้าของบ้านจึงไม่อยากให้มีอะไรมาบดบังสายตา ขึ้นมาชั้นสองจะมีห้องนั่งเล่นที่ดัดแปลงเป็นห้องนอนแขกได้ ห้องนอนคุณทอม ครัว ส่วนรับประทานอาหาร ส่วนรับแขก และสระว่ายน้ำ เนื่องจากตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตกสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้สวยงามมาก?จึงทำประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เพื่อเปิดออกไปนั่งชมวิวในยามเย็นได้ ขณะเดียวกันก็มีการป้องกันไม่ให้บ้านร้อนจากแดดยามบ่ายด้วยการออกแบบให้ระเบียงชั้นสามยื่นยาวออกมามากกว่าปกติเพื่อช่วยบังแดด นอกจากนี้สระว่ายน้ำซึ่งอยู่ด้านหน้าก็ช่วยลดความร้อนให้ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนชั้นสามเป็นห้องนอนคุณเกรนต์เชน ซึ่งตกแต่งด้วยโทนสีชมพู ขาว และเทา โดยดึงคู่สีจากผ้าไหมของจิม ทอมป์สัน ซึ่งคุณเกรนต์เชนชอบมากและใช้ตกแต่งผนังในห้องรับแขก สำหรับวัสดุที่ใช้ในบ้านก็เน้นให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุ เช่น คอนกรีตและไม้
          กว่าจะออกมาเป็นบ้านสีเทาหลังนี้ต้องใช้เวลาถึงหนึ่งปีเต็ม เพราะต้องทำ “ส่วนผสม” หลายๆ อย่าง ให้เข้ากันได้ เริ่มตั้งแต่การปรับแบบให้ตรงกับรสนิยมและความต้องการของเจ้าของทั้งสอง มาจนถึงขั้นตอนการก่อสร้าง ซึ่งตอนแรกใช้ช่างท้องถิ่นแล้วงานออกมาไม่ตรงใจเจ้าของบ้าน ต้องเปลี่ยนมาใช้ช่างจากกรุงเทพฯ สุดท้ายคุณนพดลบอกว่า สิ่งที่ทำให้หายเหนื่อยคือวันที่เจ้าของทั้งสองคนเดินมาดูบ้านแล้วบอก                        “บ้านหลังนี้เหมือนอย่างที่เขาต้องการ คือมีไว้เพื่อพักผ่อนจริงๆ?และตัดสินใจไม่ผิดที่ให้ผมออกแบบให้”

 

เรื่องโดย : SPRANT
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ

keyboard_arrow_up