OUR SECOND HOME บ้านกล่องไม้กลางทิวเขา

/ ผมอยากได้บ้านตากอากาศที่ไม่ต้องดูแลอะไรจุกจิก
เพราะเราอยากพักผ่อนอย่างเต็มที่
จึงอยากได้บ้านที่คงทนนาน ๆ ทีค่อยมาบำรุงรักษา/

ไม่ใช่เรื่องแปลกหากบ้านกลางเมืองใหญ่จะไม่สามารถตอบ โจทย์ความต้องการของชีวิตได้ครบถ้วนด้วยข้อจํากัดต่าง ๆ นานา “บ้านตากอากาศ” จึงเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองที่พร้อมเติมเต็มทุกความฝันที่ขาดหายและรองรับไลฟ์สไตล์อีกด้านของชีวิต เช่นเดียวกับ แบบบ้านโมเดิร์น ขนาดกะทัดรัดกลางทิวเขาใกล้ตัวเมืองปากช่องของ คุณแอรอน-กฤษณรัตน์ และ คุณก้อย-วราภรณ์ บูรณะสัมฤทธิ

“ก่อนที่จะมีบ้านหลังนี้ ช่วงวันหยุดเรามักมาพักผ่อนที่บ้านคุณย่าซึ่งอยู่ในโครงการเดียวกันนี้ ทั้งคุณก้อยและเด็ก ๆ (น้องอลิสกับน้องเอริค) ชอบบรรยากาศที่นี่มาก เพราะเงียบสงบ ยิ่งฝั่งปากช่องยิ่งมีลมตลอดปี อากาศเย็นกว่าฝั่งเขาใหญ่ คุณก้อยเขาลองขับรถวนดูจนมาถูกใจที่แปลงนี้ เลยตัดสินใจซื้อ ”

แบบบ้านโมเดิร์น คุณเป้-จีรเวช หงสกุล ออกแบบ
รั้วคอนกรีตทึบที่ขนานไปกับถนน บิดพับมุม นําสายตาเข้าสู่ตัวบ้านซึ่งดูเหมือนกล่องไม้ใบใหญ่ วางซ้อนอยู่ด้านบน จากมุมนี้ความทึบตันช่วยสร้างบรรยากาศเป็นส่วนตัวได้อย่างดี ในขณะที่คานเหล็กสีดําบางเฉียบซึ่งเชื่อมต่อมาจากชายคา ด้านหลังล้อมกรอบต้นกระพี้จั่นด้านหน้า เน้นให้เกิดสเปซเฉพาะที่ดูโดดเด่น

เมื่อที่ดินแปลงสวยบนเนินหลังเต่าริมทะเลสาบพร้อม สําหรับบ้านหลังใหม่ของครอบครัว ทั้งคู่จึงเริ่มค้นหาสไตล์บ้านที่ชอบ และทีมออกแบบเพื่อถ่ายทอดความฝันให้เป็นจริง หากการเลือกสถาปนิกเป็นเหมือนการตามหาคนรู้ใจ คุณแอรอนและคุณก้อย กับทีม IDIN ซึ่งนําโดย คุณเป้-จีรเวช หงสกุล คงเป็นการจับคู่ที่ลงตัวที่สุดด้วยสไตล์การออกแบบ ที่สอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของบ้าน

“อันดับแรกผมบอกคุณเป้ว่าอยากได้บ้านที่เรียบที่สุด บ้านที่เป็นเส้นตรง มุมฉาก ไม่ต้องมีรายละเอียดมากมาย อยากใช้วัสดุแค่ไม้ เหล็ก และปูนเปลือย ไม่อยากมาคอย ดูแลรักษาทาสีใหม่ เพราะเราต้องการมาพักผ่อนจริง ๆ ซึ่งเขาก็บอกว่าสิ่งที่ผมชอบนั่นแหละ คือสิ่งที่ยากที่สุด ยิ่งเรียบ ก็ยิ่งออกแบบยาก”

 

แบบบ้านโมเดิร์น
เหลี่ยมมุมที่เฉียบเนี้ยบทําให้ตัวบ้านโดดเด่นท่ามกลางบริบทธรรมชาติรอบด้าน สังเกตว่าตัวบ้านด้านหลังฝังตัวอยู่บนเนิน สนามหญ้าเรียบกว้าง จึงช่วยบังมุมมองของที่จอดรถได้พอดี

จากมุมไกล ๆ ตัวบ้านดูคล้ายกล่องไม้ใบใหญ่วางอยู่บนบังเกอร์คอนกรีต แนวรั้วที่ดูทึบตันคั่นขอบเขตบ้านออก จากโลกภายนอก ก่อนจะนําเราเข้าไปสู่สเปซเปิดโล่งที่ค่อย ๆ ลดระดับลงแล้วจมหายไปในเนินหญ้าด้านหลัง เปิดมุมมอง ให้เห็นทิวเขากว้างไกล ไลฟ์สไตล์เอ๊าต์ดอร์ของคุณแอรอน และเด็ก ๆ ได้รับการตีความให้กลายเป็นรูปแบบของบ้าน ที่ให้ความสําคัญกับพื้นที่ภายนอกเท่า ๆ กันหรืออาจจะมาก กว่าภายในเสียด้วยซ้ำ ตัวบ้านจึงออกแบบให้ตั้งชิดเขตที่ดินด้านหน้า เพื่อเพิ่มพื้นที่ด้านหลังให้กว้างขวางพอสําหรับกิจกรรมกลางแจ้งของครอบครัว

“เวลามาพักผ่อนที่บ้านนี้ ส่วนใหญ่ผมชอบนอนอ่านหนังสือเงียบ ๆ แต่ก็กลัวเด็ก ๆ จะเบื่อ จึงอยากได้พื้นที่ให้ ลูก ๆ ได้วิ่งเล่น มีที่ปั่นจักรยาน เตะฟุตบอล ว่ายน้ำ ส่วนใหญ่พวกเราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันข้างล่าง ห้องนอนชั้นบนจึงไม่ต้องใหญ่โต ไม่ต้องมีทีวี ขึ้นไปห้องนอนก็นอนอย่างเดียว ซึ่งบ้านที่กรุงเทพฯของเราก็เป็นแบบนี้”

แม้มองเผินๆอาจดูเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียวเล็กๆ แต่ความจริงตัวบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 220 ตารางเมตรหลังนี้ ส่วนหนึ่งถูกฝังอยู่ในเนินหลังเต่า ทําให้พื้นที่ส่วนเซอร์วิส ชั้นล่างอยู่บนระดับเดียวกับพื้นถนน ทางเดินบันไดแคบ ๆ นําเราขึ้นไปสู่สเปซเปิดกว้างของห้องนั่งเล่น มองเห็น สนามหญ้าสีเขียวผ่านผนังกระจกใสรอบด้านได้สบายตา ส่วนพื้นที่บนชั้นสองมีเพียงห้องนอนใหญ่และสองห้องนอนเล็กสําหรับเด็ก ๆ ผนังปูนเปลือยนอกจากสื่อถึงความมินิมัลแล้ว ยังทําหน้าที่เป็นฉากรองรับแสงเงาที่ทาทาบลงมา ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านไปเรื่อย ๆ ตามช่วงเวลาและองศาของแสงอาทิตย์

แบบบ้านโมเดิร์น
ประตูกระจกบานใหญ่ช่วยให้บรรยากาศภายนอกและภายในเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกัน สระว่ายน้ำสีดําเรียบกลมกลืนกับตัวบ้าน ผิวสัมผัสของน้ำช่วยลดความกระด้างของเหลี่ยมมุม ทั้งยังสะท้อนบรรยากาศรอบด้านให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

นอกจากปูนเปลือยและโครงสร้างเหล็กเฉียบบาง “ไม้” คือวัสดุหลักของบ้านที่คุณแอรอนเลือก โดยนําไม้เทียมมาใช้ในการออกแบบระแนงไม้ห่อหุ้มอาคารและชานระเบียง ภายนอกโดยรอบ เพื่อให้ดูแลรักษาง่ายปลอดภัยจากแมลงต่าง ๆ ส่วนพื้นที่ภายในจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่มีผิวสัมผัสของไม้จริงเพื่อเชื่อมโยงบรรยากาศวันพักผ่อนเข้ากับความทรงจําแห่งความสุขที่อบอุ่นคุ้นเคย

“ตอนเด็กๆผมโตมากับโรงเลื่อยที่อัมพวา ริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งมีมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ จึงรู้สึกผูกพันกับไม้เป็นพิเศษ เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นผมก็สั่งทําขึ้นมาตามแบบที่เราคิด อย่างโต๊ะกลางตรงโซฟา ผมให้เขาตัดไม้เสามาประกอบเป็นโต๊ะ เพราะนึกถึงตอนเด็กที่บ้านจะมีเสาเยอะมาก ผมอยากนําความทรงจําวัยเด็กมาใส่ไว้ในบ้านหลังนี้ด้วย”

แบบบ้านโมเดิร์น
พื้นที่รับประทานอาหารเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นกลิ่นอายลอฟต์นิด เกิดจากการผสมผสานไม้สักสีเข้มกับปูนเปลือย จัดวางโต๊ะรับประทานอาหารไม้สีอ่อน จากแบรนด์ niiq ซึ่งดูโดดเด่นเป็นพิเศษ
ห้องน้ําแขกชั้นล่างใช้ผนังกรุผิวไม้ไผ่เพิ่มบรรยากาศอบอุ่น เข้ากันดีกับสุขภัณฑ์สไตล์โมเดิร์น คุณแอรอนเพิ่มกิมมิกสนุก ๆ ด้วยท่อนไม้ลูกเต๋าเล็ก ๆ สลักอักษรภาษาอังกฤษด้วยเลเซอร์บนผนัง ชวนให้ผู้ใช้งานเล่นเกมพัซเซิลค้นหาชื่อเจ้าของบ้าน
ห้องน้ําแขกชั้นล่างใช้ผนังกรุผิวไม้ไผ่เพิ่มบรรยากาศอบอุ่น เข้ากันดีกับสุขภัณฑ์สไตล์โมเดิร์น คุณแอรอนเพิ่มกิมมิกสนุก ๆ ด้วยท่อนไม้ลูกเต๋าเล็ก ๆ สลักอักษรภาษาอังกฤษด้วยเลเซอร์บนผนัง ชวนให้ผู้ใช้งานเล่นเกมพัซเซิลค้นหาชื่อเจ้าของบ้าน
Our-second-home-6
“ผมกับคุณก้อยเป็นคนชอบเที่ยวมาก ดังนั้นเราจึงพยายามเพิ่มรายละเอียดแบบรีสอร์ตลงไปในบ้าน เช่น ในห้องพักจะมีรองเท้าแตะ มีอุปกรณ์ต่าง ๆ เวลาเพื่อน ๆ มานอนพักก็จะเหมือนมานอนรีสอร์ต”
สเปซด้านล่างเชื่อมกับพื้นที่บนช้ันลอย เพียงออกมาจากห้องนอนก็สามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของสมาชิกครอบครัวได้ตลอดวัน ยามบ่ายผนังห้องนอนจะกลายเป็นฉากรับแสงเงาที่ส่องผ่านระแนงไม้เข้ามา เกิดลวดลายบนผนังที่จะเปลี่ยนองศาไปเรื่อย ๆ ตามแต่ละช่วงเวลาของวัน
สเปซด้านล่างเชื่อมกับพื้นที่บนช้ันลอย เพียงออกมาจากห้องนอนก็สามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของสมาชิกครอบครัวได้ตลอดวัน ยามบ่ายผนังห้องนอนจะกลายเป็นฉากรับแสงเงาที่ส่องผ่านระแนงไม้เข้ามา เกิดลวดลายบนผนังที่จะเปลี่ยนองศาไปเรื่อย ๆ ตามแต่ละช่วงเวลาของวัน
ห้องนอนใหญ่ได้รับการตกแต่งด้วยแสงเงาในช่วงกลางวัน ส่วนยามค่ำคืนกลับเรียบเท่ เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง
ห้องนอนใหญ่ได้รับการตกแต่งด้วยแสงเงาในช่วงกลางวัน ส่วนยามค่ำคืนกลับเรียบเท่ เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง
ห้องน้ําบานระแนงไม้
ห้องน้ำสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติที่ลอดผ่านระแนงไม้เข้ามา กระจกเงาบานใหญ่ยิ่งทําให้เกิดการหักเหของแสงที่น่าสนใจขึ้น
ฟาเซดตกแต่งด้วยบานระแนงไม้เทียม เปิด-ปิดได้ ทั้งยังสร้างความเป็นส่วนตัว และปิดซ่อนงานระบบให้ดูเรียบร้อย
ฟาเซดตกแต่งด้วยบานระแนงไม้เทียม เปิด-ปิดได้ ทั้งยังสร้างความเป็นส่วนตัว และปิดซ่อนงานระบบให้ดูเรียบร้อย
ทางเดินเล็ก ๆ ระหว่างผนังปูนเปลือยทั้งสองด้าน นําเราจากพื้นท่ีห้องนั่งเล่นด้านบนลงไปสู่ครัวและส่วนเซอร์วิสช้ันล่าง
ทางเดินเล็ก ๆ ระหว่างผนังปูนเปลือยทั้งสองด้าน นําเราจากพื้นที่ห้องนั่งเล่นด้านบนลงไปสู่ครัวและส่วนเซอร์วิสช้ันล่าง
พื้นที่จอดรถดูน่าสนใจข้ึนด้วยไฟอัพไลท์ที่สร้างจังหวะบนผนังปูนเปลือย
พื้นที่จอดรถดูน่าสนใจข้ึนด้วยไฟอัพไลท์ที่สร้างจังหวะบนผนังปูนเปลือย
จากด้านหน้าที่จอดรถอยู่ใต้ตัวบ้าน ขนาบด้วยผนังปูนเรียบทึบสองข้าง ให้ความรู้สึกคอนทราสต์กับสเปซเปิดโล่งด้านหลังอย่างส้ินเชิง
จากด้านหน้าที่จอดรถอยู่ใต้ตัวบ้าน ขนาบด้วยผนังปูนเรียบทึบสองข้าง ให้ความรู้สึกคอนทราสต์กับสเปซเปิดโล่งด้านหลังอย่างสิ้นเชิง
ช่วงกลางคืนบ้านมีบรรยากาศท่ีแตกต่างจากตอนกลางวันอย่างสิ้นเชิง แสงไฟสีเหลืองนวลจากภายในทําให้ตัวบ้านดูเหมือนเป็นกล่องท่ีลอยอยู่ กลางอากาศท่ามกลางความมืดสนิทโดยรอบ ระเบียงติดตั้งไฟเป็นจุด ๆ เพื่อรองรับการใช้พื้นท่ีสําหรับการสังสรรค์
ช่วงกลางคืนบ้านมีบรรยากาศที่แตกต่างจากตอนกลางวันอย่างสิ้นเชิง แสงไฟสีเหลืองนวลจากภายในทําให้ตัวบ้านดูเหมือนเป็นกล่องที่ลอยอยู่กลางอากาศท่ามกลางความมืดสนิทโดยรอบ ระเบียงติดตั้งไฟเป็นจุด ๆ เพื่อรองรับการใช้พื้นที่สําหรับการสังสรรค์
แสงแดดที่สาดส่องผ่านระแนงไม้ ช่วยแต่งแต้มลวดลายภายในตัวบ้าน ท่ีจะแปรเปลี่ยนไปทุกวัน ทุกช่วงเวลา เช่นเดียวกับความเป็นไปของธรรมชาติท่ีไม่เคยถาวร
แสงแดดที่สาดส่องผ่านระแนงไม้ ช่วยแต่งแต้มลวดลายภายในตัวบ้าน ที่จะแปรเปลี่ยนไปทุกวัน ทุกช่วงเวลา เช่นเดียวกับความเป็นไปของธรรมชาติที่ไม่เคยถาวร
การซ้อนกันของแผ่นเหล็กเจาะรู (Perforated Metal Sheet) ต่างขนาด ทําให้เกิด Moiré Pattern หรือภาพลวงตาคล้าย ระลอกคลื่นที่ขยับตามการเคลื่อนไหวของเรา
การซ้อนกันของแผ่นเหล็กเจาะรู (Perforated Metal Sheet) ต่างขนาด ทําให้เกิด Moiré Pattern หรือภาพลวงตาคล้าย ระลอกคลื่นที่ขยับตามการเคลื่อนไหวของเรา

นอกจากวิวทิวเขาเขียวขจี อากาศบริสุทธิ์ และบ้านหลังเล็กที่เรียบง่าย คําว่า “ครอบครัว” คงเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบให้บ้านหลังที่สองนี้เปี่ยมด้วยความหมายและความสุขไม่ต่างไปจากบ้านหลังแรก

เรื่อง : Monosoda
ภาพ : ดํารง, ธนกิตติ์ คําอ่อน, เกตน์สิรี วงศ์วาร
คอลัมน์ : room to room
เล่ม : room magazine July 2015 No. 149

อ่านต่อบ้านโมเดิร์นที่ออกแบบโดย IDIN Architects หลังอื่นๆ เพิ่มเติม

NY HOUSE ต่างระดับ ต่างฟังก์ชัน – บ้านลุคโมเดิร์นทรงกล่องซ้อนกล่อง

บ้านพักตากอากาศสุดเท่ริมทะเลชะอำ – ONE SPACE FAMILY HOUSE

keyboard_arrow_up