ใช่เพราะโล่ง ชอบเพราะเรียบ

ใช่เพราะโล่ง ชอบเพราะเรียบ
         เพราะลูกๆ ต่างก็เติบโตขึ้น ต้องแยกออกมามีห้องส่วนตัว ทำให้ คุณคมสัน และ คุณวิมล ธรสารสมบัติ ต้องมองหาบ้านหลังใหม่แทนบ้านหลังเดิม โดยเลือกทำเลของหมู่บ้านจัดสรรในแถบประชาชื่น – แจ้งวัฒนะ คุณวิมลอธิบายว่า
          “ตอนแรกเราอยากได้บ้านที่มีพื้นที่มากสักหน่อย แต่ทางโครงการยังไม่มีพื้นที่อย่างที่เราต้องการ เขาจึงขอชื่อไว้ เพราะกำลังเปิดเฟสใหม่ทำบ้านขนาดใหญ่ ไม่นานเขาก็ติดต่อให้เรามาเลือกตำแหน่งที่ดินก่อนเปิดตัวโครงการตัดสินใจเลือกที่ตรงนี้เพราะหน้าบ้านมีทะเลสาบ ก่อนถึงขั้นตอนการปลูกสร้างบ้านจริงก็มีการวางผังตัวบ้านต่างจากที่โครงการกำหนดไว้ คือเขาจะเว้นส่วนหน้าบ้านไว้เยอะเพื่อจัดเป็นสวน แต่เราขอเลื่อนตัวบ้านไปข้างหน้าเพื่อให้มีพื้นที่หลังบ้านเพิ่มขึ้น เพราะตอนอยู่บ้านเก่าเราแทบไม่ได้ใช้ประโยชน์กับพื้นที่สวนที่จัดไว้หน้าบ้านเลย กลับไปใช้พื้นที่หลังบ้านเสียมากกว่า เพราะให้ความเป็นส่วนตัวได้ดีกว่า”
          การก่อสร้างบ้านหลังนี้ใช้เวลานาน เพราะแม้จะเป็นไปตามตารางเวลาของโครงการ แต่เอาเข้าจริงๆ เจ้าของบ้านต้องการปรับพื้นที่ภายในใหม่เกือบทั้งหมด ขณะเดียวกันก็มีการต่อเติมพื้นที่ เช่น ส่วนนั่งเล่นหลังบ้านห้องซักรีด ห้องครัว และห้องแม่บ้านด้วย บ้านหลังนี้จึงมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างใหญ่ คือ 460 ตารางเมตร
          สำหรับการปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในเป็นหน้าที่ของ คุณวิบูลย์ เตชะ-กัลยาธรรม มัณฑนากร ซึ่งคุ้นเคยกับครอบครัวนี้ดี โดยความต้องการจากเจ้าของบ้านคือ การขอเปลี่ยนห้องนอนซึ่งอยู่ในตำแหน่งส่วนหน้าของบ้านเป็นห้องรับแขก เปลี่ยนตำแหน่งห้องน้ำชั้นล่างใหม่ การเพิ่มเติมส่วนทำการบ้านของลูกๆ ให้อยู่ปีกหนึ่งของชั้นล่าง เปิดพื้นที่ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ให้ดูโล่งและเรียบเป็นพื้นที่เดียวกัน ทำให้ส่วนใช้สอยหลักของครอบครัวนี้มีขนาดกว้างใหญ่พอสมควร ชั้นบนเดิมมีห้องนอน 4 ห้อง ก็ออกแบบใหม่ให้เหลือเพียง 3 ห้อง โดยเพิ่มขนาดของห้องนอนใหญ่ซึ่งอยู่ด้านตะวันออก ส่วนห้องนอนเล็ก 2 ห้องที่อยู่ด้านตะวันตกก็ทำทางเดินกว้างเชื่อมต่อกันเป็นเส้นตรง โดยมีห้องพักผ่อนของครอบครัวอยู่ตรงกลางบริเวณโถงบันไดพอดีทุกส่วนของบ้านตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งดูโล่ง เรียบ และสะอาด-สะอ้าน คุณวิมลบอกว่า
          “ทั้งบ้านใช้โทนสีขาว – ดำ มีสีเขียวเข้ามาเสริมบ้าง มีหลายคนทักว่าแต่งบ้านสีขาวหมดต้องคอยดูแลมากขึ้น ซึ่งก็จริงนะคะ แต่เราก็ใช้ชีวิตอย่างที่มันเป็น ถึงเวลาต้องปรับปรุงก็ต้องยอมรับสภาพ เพียงแต่ทุกคนในบ้านก็เพิ่มความระมัดระวัง จริงๆ แล้วไม่ว่าจะแต่งบ้านแบบไหนก็ต้องระมัดระวังทั้งนั้น แต่แบบนี้อาจมากกว่า เพราะวางของผิดที่หน่อยก็ทำให้บ้านดูรกได้ง่าย ซึ่งอันนี้เราก็คอยสอนให้ลูกๆ เรียนรู้ด้วย เขาอาจเอาของมาเล่น แต่เมื่อเล่นเสร็จแล้วต้องเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย?เพราะทำที่เก็บของไว้ในทุกส่วนของบ้านค่ะ”
          ภายในผืนผนังเรียบๆ ในหลายๆ ส่วนของบ้านออกแบบให้เป็นตู้เก็บของได้อย่างมิดชิด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนรวมหรือภายในห้องนอนส่วนตัวของแต่ละคน จึงไม่น่าแปลกใจที่บ้านจะอยู่ในสภาพเรียบร้อยและสวยงามตลอดเวลาทำให้สมาชิกทุกคนในบ้านหลังนี้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตามที่ต้องการ

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล

keyboard_arrow_up