หีบเก็บความทรงจำ

หีบเก็บความทรงจำ
          หลังเกษียณอายุราชการจากตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศสวีเดนเมื่อสี่ปีก่อน คุณปกศักดิ์ นิลอุบล และครอบครัวก็ตั้งใจใช้ชีวิตอย่างสงบสุขที่บ้านไม้สีเหลืองอ่อนทรงสวีเดนในสนามกอล์ฟกรีนวัลเลย์ จังหวัดเชียงใหม่ 
          “ผมชอบอากาศเย็นๆ แบบประเทศสวีเดน?เพราะทำงานที่นั่นหลายปี รวมถึงชอบศิลปะและงานสถาปัตยกรรมของเขาด้วย พอกลับมาเมืองไทยจึงย้ายครอบครัวจากกรุงเทพฯมาปลูกบ้านอยู่ที่เชียงใหม่ครับ เมื่อนำของสะสมจากการเดินทางมาจัดวางดีๆก็ช่วยทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นและมีเรื่องราวมากขึ้น ไม่ต่างจากหีบเก็บความทรงจำเลย”
          บ้านไม้สองหลังในรั้วเดียวกันบนพื้นที่ขนาด 350 ตารางเมตร ออกแบบโดย Mr.Lenmart Larsson สถาปนิกชาวสวีเดนซึ่งเจ้าของบ้านประทับใจในผลงาน บ้านหลังใหญ่มีสองชั้น ประกอบด้วยห้องนอนใหญ่ ห้องนอนแขก ห้องอาหารใหญ่สำหรับเลี้ยงรับรองแขกอย่างเป็นทางการ และห้องครัวที่แยกเป็นสัดส่วนระหว่างครัวไทยกับครัวฝรั่งส่วนบ้านหลังเล็กมีชั้นเดียวเป็นของคุณพ่อคุณแม่ภรรยา
          ทั้งสองหลังใช้รูปแบบงานสถาปัตยกรรมสวีเดนแบบดั้งเดิม ทั้งโครงสร้างภายนอกที่ใช้การประกอบฝาบ้านตามแนวตั้ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านไม้สไตล์โคโลเนียล และเนื่องจากภูมิอากาศที่หนาวเย็นตลอดปีของประเทศสวีเดน ทำให้ผู้คนไม่ค่อยได้ออกจากบ้าน การสร้างบรรยากาศในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ ชาวสวีเดนจึงใช้สีสันในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทาสีผนัง?การใช้ของตกแต่งบ้านที่มีสีสันฉูดฉาด?การตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์ เพราะให้ความรู้สึกที่สดและสวยงามกว่า
          ส่วนของตกแต่งบ้านส่วนใหญ่เป็นของสะสมที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวและเมื่อครั้งที่เจ้าของบ้านทำงานในต่างประเทศ ส่วนมากได้จากประเทศสวีเดน ซึ่งมีทั้งม้าไม้ เครื่องแก้ว?ถ้วยโถโอชาม ไปจนถึงของกินบางอย่างที่ติดใจต้องซื้อกลับมาเมืองไทยด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องเขินจากประเทศพม่าและของจากหลายประเทศที่เคยไปเยือน
          “เราคิดถูกแล้วที่เลือกปลูกบ้านท่ามกลางวิวของสนามกอล์ฟ เพราะมีพื้นที่สีเขียวล้อมรอบ ทำให้บ้านสีอ่อนของเราดูโดดเด่นขึ้น ยามว่างจะมานั่งเล่นที่ระเบียงบ้านกับภรรยา มองต้นไม้แล้วมีความสุข เสียอย่างเดียวคือ ต้องคอยระวังลูกกอล์ฟที่อาจลอยมาแบบไม่ได้รับเชิญครับ”
          แม้ตัวบ้านจะบ่งบอกว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมแบบสวีเดน ทว่าการอยู่ร่วมกันแบบครอบครัวใหญ่ของครอบครัวนี้ก็เป็นสิ่งที่แสดงถึงวิถีชีวิตแบบคนไทยแท้ๆ และถือเป็นเสน่ห์ของบ้านหลังนี้ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นสิ่งนี้แหละที่ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

 

เรื่องโดย : j E e d WoNdER
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล

keyboard_arrow_up