Live with Meaning ความหมายของ…ที่อยู่

 

“เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร” เป็นคำถามที่ผุดขึ้นในใจระหว่างพูดคุยกับผู้ออกแบบและเจ้าของบ้านหลังนี้ บ้านสวยหลังนี้เป็นที่อาศัยรวมกันของคนสามรุ่น ได้แก่ คุณณรงค์ ศรีจักรินทร์ ภรรยา คุณพานี ศรีจักรินทร์ คุณพ่อคุณแม่คุณณรงค์ และลูกชาย คุณกวิน ศรีจักรินทร์ ก่อนหน้านั้นบ้านนี้เป็นบ้านจัดสรรที่ครอบครัวคุณณรงค์อยู่มานานกว่าสามสิบปี ต่อมาซื้อพื้นที่บางส่วนเพิ่มเติม พร้อมกับปรับปรุงบ้านหลังเก่าโดยเก็บโครงสร้างเดิมไว้ และสร้างบ้านใหม่อีกหลังบนพื้นที่ว่าง เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวอยู่อาศัยอย่างสะดวกสบาย 

คุณโกวิทย์ สุริยาพร สถาปนิกจาก Architecture and Interior Office Co., Ltd. เล่าให้ฟังว่า

“ตอนมาดูบ้านครั้งแรกค่อนข้างตกใจ ไม่รู้จะปรับให้ออกมาเป็นรูปแบบไหนดี เพราะลักษณะบ้านเดิมเป็นสไตล์โคโลเนียล มีซุ้มโค้ง (Arch) และฝ้าเพดานต่ำ สุดท้ายมาลงตัวกับการออกแบบให้ดูโมเดิร์นขึ้น แต่ยังมีกลิ่นอายคลาสสิกของสไตล์บ้านเดิม อย่างน้อยจะได้มีความทรงจำกับบรรยากาศเดิมที่เคยอยู่”

บ้านนี้สร้างระหว่างปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ จึงต้องหยุดการก่อสร้างไปพักใหญ่

“ช่วงก่อสร้างบ้านหลังนี้ ผมเช่าบ้านอื่นอยู่ประมาณสี่ปี พอถึงวันแรกที่บ้านสร้างเสร็จ ผมพาคุณพ่อคุณแม่มาที่บ้าน ท่านตื่นเต้นมาก ทั้งชื่นชอบและมีความสุข ถือเป็นสี่ปีที่คุ้มค่ากับการรอคอย เพราะสิ่งที่ได้มากกว่าที่คิดไว้” คุณณรงค์เล่าถึงวันที่มีความสุขและน่าจดจำให้ฟัง

พื้นที่ในบ้านแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกคือบ้านพักอาศัยของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งยังคงโครงสร้างของบ้านหลังเดิมไว้ แต่ทำเป็นบ้านชั้นเดียว กำหนดให้มีเฉพาะพื้นที่ใช้งานสำคัญ เช่น ส่วนนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำ บ้านหลังนี้อยู่ห่างจากบ้านคุณณรงค์ไม่ถึงสิบก้าว การออกแบบคำนึงถึงการใช้งานของผู้สูงอายุเป็นหลัก เช่น พื้นที่นั่งเล่นกึ่งเอ๊าต์ดอร์ซึ่งได้สัมผัสกับบรรยากาศสวนรอบๆ แทนการอยู่ภายในห้องปรับอากาศ พื้นทางเดินกว้างและเรียบ เน้นเป็นทางเดินลาด ในห้องน้ำก็ติดราวจับกันตก รวมถึงเลือกใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย

ส่วนที่สองเป็นบ้านพักอาศัยสองชั้นของครอบครัวคุณณรงค์ ซึ่งปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยเก็บโครงสร้างของบ้านหลังเดิมไว้ บางส่วนยังมีข้อจำกัดเดิมอยู่ เช่น ระดับฝ้าเพดานที่ต่ำ พื้นต่างระดับภายใน แต่คุณโกวิทย์ก็ออกแบบได้อย่างอบอุ่นและกลมกลืนในสไตล์คันทรีผสมกับคลาสสิก เน้นสีเอิร์ธโทน และการออกแบบแสงไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายตั้งแต่โถงทางเข้า แพนทรี่ และห้องรับประทานอาหาร ชั้นบนเป็นส่วนพักผ่อนของครอบครัวคุณณรงค์ ซึ่งตกแต่งได้สวยหรูและน่าสบาย

บ้านอีกหลังเป็นส่วนที่สร้างใหม่ทั้งหมด ออกแบบเป็นบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล เนื่องจากคุณณรงค์อยากให้มีบรรยากาศเหมือนรีสอร์ต พอถึงวันหยุด เขาและภรรยาก็เตรียมกระเป๋าย้ายไปนอนพักที่นี่

“วันเสาร์อาทิตย์อยากพักผ่อนจริงๆ ไม่รู้สึกอยากไปไหนเลย และอยากตื่นเช้ากว่าวันปกติ เพราะวันธรรมดาออกไปทำงานเช้ามาก กลับก็ค่ำ ก็เลยอยากได้บ้านอารมณ์รีสอร์ตที่ทำให้เรารู้สึกได้ผ่อนคลาย”

บ้านหลังที่สามนี้จะคำนึงถึงเรื่องการประหยัดทรัพยากร ใช้ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ และม่านให้น้อยที่สุด แต่ยังคงความสบาย โดยออกแบบพื้นที่ให้เปิดโล่ง ดูเรื่องทิศทางการรับแสงและระบายอากาศ ส่วนการตกแต่งก็โชว์ความสวยงามของไม้ธรรมชาติ ให้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นส่วนตัว ขณะที่ยังคงส่วนใช้งานไว้ครบถ้วน เช่น แพนทรี่ ส่วนนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำ

กว่าจะเป็นบ้านที่สวยงามและสมบูรณ์ขนาดนี้ ทั้งผู้ออกแบบและเจ้าของบ้านต้องใช้ความพิถีพิถันและใส่ใจกับทุกรายละเอียด

“ผมทำการบ้านเยอะ ตัดภาพที่ชอบไว้หลายสไตล์ แยกเป็นสวนและบ้านถือใส่แฟ้มไปให้ผู้ออกแบบดูเลยว่าเราต้องการอะไรและแบบไหน”

คุณณรงค์เห็นความสำคัญของการอยู่อาศัยที่ดี โดยเฉพาะการตกแต่งภายใน ทั้งที่เจ้าตัวยอมรับว่าไม่ได้ถนัดด้านการออกแบบเลย

“เรื่องตกแต่งผมว่าสำคัญนะ ส่วนใหญ่เวลาปรับปรุงบ้าน เงินจะหมดไปพร้อมกับบ้านที่สร้างเสร็จ โดยไม่เหลือให้การตกแต่งภายใน ผมว่าลองลดค่าก่อสร้างลงหน่อย เพื่อเก็บเงินอีกส่วนไว้สำหรับงานตกแต่งภายในบ้านดีกว่า เพราะสุดท้ายแล้ว เราไม่ได้อยู่กับโครงสร้างภายนอก แต่ใช้ชีวิตอยู่กับเรื่องการตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นตัวช่วยสร้างความสุขให้ชีวิต”

ส่วนคุณโกวิทย์ก็พูดทิ้งทายสั้นๆว่า “สำหรับผม การออกแบบบ้านสักหลังหนึ่ง ผลตอบแทนไม่ใช่เพียงเงินที่ได้รับ แต่ยังรวมถึงความรู้สึกของเจ้าของบ้านที่เขามีความสุขมากแค่ไหนด้วย”

ตลอดการสนทนากับผู้ออกแบบและเจ้าของบ้านก็ทำให้เราย้อนกลับมาถามตัวเองว่าคนเราคงไม่ได้ต้องการอะไรไปมากกว่าความสุข ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ให้หรือผู้รับก็ตาม

ชมคลิปวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ช่อง   Baanlaesuan Website

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up