Secret Studio under a bridge: ความสัมพันธ์ระหว่างสะพาน สเปซ และ สตูดิโอ

” โต๊ะทำงาน หรือพื้นที่ทำงานขนาดเล็กในจินตนาการของคุณเป็นอย่างไร? จะเป็นไปได้หรือไม่ถ้าหากพื้นที่ใต้สะพานจะถูกเนรมิตให้เป็น ห้องทำงานเคลื่อนที่ได้ อีกทั้งหลบหลีกความวุ่นวายภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม”

หากกล่าวถึง “พื้นที่ใต้สะพาน” คงยากเกินคาดเดา กับการเปลี่ยนพื้นที่ไร้ซึ่งประโยชน์ขนาดเล็กแห่งนั้นให้กลายเป็น โต๊ะทำงาน หรือ พื้นที่ทำงานในชีวิตประจำวัน ที่ประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นของที่อยู่อาศัยภายใต้โครงสร้างสะพานสัญจรคอนกรีต หรือที่เรียกว่า ป๊อปอัพสตูดิโอเคลื่อนที่ได้ (tiny movable workplace) ณ เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน

โต๊ะทำงาน
เครดิต: dezeen.com

จากความฝันวัยเด็กของ Fernando Abellanas นักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานจากพรสวรรค์ของตน จึงกลายเป็นที่มาของสตูดิโอเคลื่อนที่แห่งนี้ ที่จำลองประสบการณ์ การซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้าเมื่อวัยเยาว์ โดยสามารถสังเกตเห็นบริบทภายนอกของรถหรือรถไฟ ที่วิ่งผ่านสะพานโดยปราศจากการมองเห็นจากภายนอก เป็นพื้นที่แห่งความสงบที่ซ่อนการรับรู้ทางเสียงและการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

โต๊ะทำงาน
เครดิต: dezeen.com

เครดิต: dezeen.comเขากล่าวว่า “พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจของเขาไม่ใช่แค่การพักผ่อนที่กระท่อมในป่าอันสวยงาม หากแต่เป็นสถานที่หลบภัยลับๆ แห่งหนึ่งที่มีสภาพแวดล้อมส่วนตัวนั่นเอง”

เครดิต: dezeen.com

ป๊อปอัพสตูดิโอแห่งนี้เปรียบเสมือนห้องพักห้องหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วย ชั้นวางของ ชุดโต๊ะเก้าอี้ และพื้นที่เก็บของรวมถึงที่นอนและไฟ สำหรับการอยู่อาศัยในช่วงเวลากลางคืนอีกด้วย

เครดิต: dezeen.com

ด้วยโครงสร้างชั่วคราวซึ่งเคลื่อนที่ได้โดยใช้การยึดโครงห้องเข้ากับร่องโครงสร้างคานคู่ของสะพาน ใช้เหล็กกับล้อเลื่อนเคลื่อนที่ไปตามรางคอนกรีตโดยใช้ระบบมือหมุน

เครดิต: dezeen.com

สตูดิโอที่ถูกปิดล้อมด้วยโครงสร้างถาวรเพียงด้านเดียวแห่งนี้ ส่วนพื้นถูกออกแบบให้เป็นห้องทำงานขนาดเล็กสไตล์มินิมัล โดยใช้เสาโครงสร้างสะพานเป็นกำแพงผืนหลักเพียงฝั่งเดียว จัดวางสิ่งของทุกอย่างให้อยู่บนชั้นที่ยึดกับตัวโครงสร้าง เน้นสเปซทางแนวดิ่งให้เกิดประโยชน์ใช้สอยอย่างสูงสุด

เครดิต: dezeen.com

ส่วนด้านที่เหลือออกแบบให้เป็นกล่องในลักษณะเปิดฝาและมีผนังด้านข้างเพียงฝั่งเดียว ทำหน้าที่เป็นห้องเคลื่อนที่ได้จากเสาหนึ่งไปประกบยังอีกเสาหนึ่ง ซึ่งเมื่อประกอบกันอย่างสมบูรณ์แล้วจะทำให้เกิดพื้นที่สามมิติที่ได้ใช้ประโยชน์เป็นส่วนนั่งพักและนอนลงบนสเปซแนวราบได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีบานพับที่สามารถเปิด-ปิดผนังกล่องได้ทุกด้าน เพื่อให้เกิดสเปซส่วนตัวที่ไม่ถูกรบกวนจากภายนอก

เครดิต: thespace.com

โครงสร้างสตูดิโอแห่งนี้ เลือกใช้วัสดุอย่าง ไม้แปรรูปกับโครงสร้างเหล็กง่ายๆ โดยใช้เวลาขึ้นโครงเพียง 2 สัปดาห์

เครดิต: dezeen.com

…ห้องทำงานเคลื่อนที่ได้แห่งนี้ เกิดจากสถาปัตยกรรมที่ถูกจำกัดเพียงแค่ประโยชน์ใช้สอยหลักเท่านั้น ซึ่งหลายคนมองข้ามความไร้ประโยชน์ของพื้นที่และเดินผ่านไปอย่างไม่ทันได้สังเกต…

ไปดู BAIYAH STUDIO ออฟฟิศเล็กแต่ดีไซน์ไม่ธรรมดา คลิกเลย

และ บุก 3 สตูดิโอ คนทำงานไม้น่าจับตา

อ่านต่อเรื่อง: Detales Studio Art gallery and Bistro

อ่านต่อเรื่อง: HOME STUDIO สตูดิโอในบ้าน


เรื่อง: Bundaree D.

ออกแบบ: Fernando Abellanas
ที่มา: dezeen.com และ thespace.com
ภาพและวีดีโอ: Jose Manuel Pedrajas 

keyboard_arrow_up