เมื่อไรที่ควรใช้สวิตช์สองทาง

ต้องยอมรับเรื่องหนึ่งคือราคาอุปกรณ์และค่าติดตั้งสวิตช์สองทางนั้นแพงกว่าสวิตช์แบบทางเดียวเกือบสองเท่าทีเดียว ดังนั้นก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกสวิตช์ตัวไหนเป็นสวิตช์สองทางจึงต้องตัดสินใจให้ดีก่อน

ประโยชน์ของสวิตช์สองทาง คือเราสามารถ “เปิด” สวิตช์ไฟฟ้าจากจุดหนึ่งของห้องแต่สามารถ “ปิด” สวิตช์ไฟฟ้าที่บริเวณอื่นได้ แบบแอนาล๊อกที่เราใช้กันอยู่นั้นมีข้อจำกัดคือสามารถควบคุมได้แค่ 2 จุด ถ้าเป็นแบบระบบดิจิตอลจะสามารถควบคุมการเปิด-ปิดได้มากกว่า 2 ทิศทาง แต่แน่นอนว่าราคาก็แพงกว่ากันมาก

บริเวณแรกที่ควรจะใช้สวิตช์สองทางคือที่ประตูทางเข้าบ้าน โดยให้ส่วนควบคุมอีกจุดหนึ่งอยู่ด้านในบ้าน เราสามารถเปิดและปิดไฟดวงแรกหรือเรียกว่าดวงสุดท้ายก่อนออกจากบ้านได้เลยนั่นเอง

จุดที่ควรจะมีสวิตช์สองทางอีกแห่งคือบริเวณบันไดระหว่างชั้น โดยให้สวิตช์ควบคุมอยู่ที่ปลายบันไดของแต่ละชั้น ทำให้มีแสงสว่างทุกครั้งที่จะเดินขึ้น-ลงบันได จึงปลอดภัยมากขึ้น

จุดสุดท้ายคือทางเข้าประตูห้องนอนและที่หัวเตียง สำหรับเปิดไฟตอนเดินเข้าห้องนอน และปิดไฟดวงนั้นได้ด้วยสวิตช์ไฟที่หัวเตียงก่อนเข้านอนนั่นเอง ………….

 

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์

ภาพประกอบ ไกรสิทธิ์ โภคสวัสดิ์


SHARE
Previous articleบานประตูไม้ตก เปิดปิดไม่ได้
Next articleหลอดแอลอีดีน่าใช้ไหม?
สถาปนิกในตำแหน่งรองประธานอาวุโส บริษัทดีไซน์ 103 อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นสถาปนิกที่ทำงานด้านออกแบบและจัดการงานออกแบบมานานกว่า 30 ปี งานอดิเรกเป็นนักเขียน ผลงานหนังสือที่ตีพิมพ์แล้วคือ ตรวจสุขภาพบ้านก่อนรับโอน, ตรวจสุขภาพคอนโดก่อนรับโอน, ซื้อบ้านได้ถูกใจ, สร้างบ้านได้ตรงใจ, อ่านแบบก่อสร้างให้เป็น, How to be a good design manager ภาคหนึ่งและสอง และ 99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน