บ้านโมเดิร์น ทรงเหลี่ยมๆ บนหินทรงกลม ๆ

บ้านโมเดิร์น บนที่ดินที่คาดคะเนว่าอาจมีน้อยคนนักที่จะสนใจที่ดินผืนนี้…ทำไมน่ะหรือ

บ้านโมเดิร์น ก็เพราะบริเวณนี้เต็มไปด้วยหิน ไม่ใช่หินธรรมดาเสียด้วย เป็นหินก้อนกลมขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการวางแปลนบ้านก็จะยากกว่าบ้านทั่วไปหรือแม้แต่บ้านบนเนินเขาหลายเท่านัก แต่เจ้าของบ้านหลังนี้กลับไม่คิดเช่นนั้น

ที่ดินขนาดประมาณ 1 ไร่นี้ดูคับแคบกว่าความเป็นจริง เพราะเต็มไปด้วยหินธรรมชาติขนาดยักษ์ ขอบเขตของพื้นที่ต่ำกว่าระดับถนนลงไปเป็นผาหินชัน บังตัวบ้านสองชั้นจนมองเห็นแค่หลังคาบางส่วนเท่านั้น เราจึงไม่อาจคาดเดาหน้าตาของบ้านว่าจะมีลักษณะเป็นเช่นไร

บ้านโมเดิร์น บ้านโมเดิร์น

ที่ดินที่มีระดับแตกต่างกันมาก ประกอบกับเต็มไปด้วยหิน ทำให้การออกแบบอาคารต้องแยกพื้นที่ใช้สอยให้ห่างกัน เป็น บ้านโมเดิร์น ภายใต้หลังคาแบบเพิงหมาแหงนที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน โดยทุกพื้นที่จะมีการ “เล่นเส้น” อย่างแยบยล สร้างความเชื่อมโยงและปรับความรู้สึกของแปลนรูปทรงสี่เหลี่ยม

ผืนผ้าที่น่าเบื่อด้วยการออกแบบโครงสร้างที่ยกระดับพื้นให้ลดหลั่นกัน เปิดฝ้าเพดานขึ้นไปจนติดหลังคา ปล่อยเปลือยโครงสร้างบางส่วนเพื่อรับแสงด้านข้างและลวงตาให้เกิดเป็นเส้นสายในงานออกแบบ ทำให้รูปทรงดูต่างออกไป และสร้างความรู้สึกสบายยิ่งขึ้น

ด้วยลักษณะของพื้นที่ การวางตำแหน่งอาคารจึงแยกเป็น 3 หลัง มีเรือนหลังใหญ่สองชั้นที่วางแปลนเป็นรูปตัวที (T) ชั้นบนเป็นส่วนนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง เผยให้เห็นงานโครงสร้าง ผนังด้านในบางส่วนตีไม้ระแนง บางส่วนเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูนสลับกับกระจกใส มีระเบียงโล่งแนวขวางตั้งฉากกับห้องจัดเป็นส่วนรับประทานอาหารแบบเอ๊าต์ดอร์

ส่วนชั้นล่างของเรือนใหญ่แม้จะเน้นให้มีความเรียบโล่ง แต่ก็มีผนังกั้นเพื่อความเป็นสัดส่วนมากกว่าชั้นบน หลักๆ ออกแบบเป็นผนังบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่เต็มผนัง ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่นที่ออกแบบเป็นเตียงขนาดใหญ่ ใกล้กันเป็นห้องรับประทานอาหารกึ่งทางการ และส่วนที่อยู่ในสุดเป็นแพนทรี่แบบทันสมัย

 

เรือนหลังที่สองเป็นเรือนชั้นเดียว ด้านหน้ามีสนามหญ้าที่ต่อกับเรือนใหญ่พอดี มีเฉลียงหน้าห้องขนาดไม่ใหญ่นัก เรือนนี้เป็นห้องนอนเล็ก แม้จะเป็นห้องที่มีเพดานไม่สูงนัก แต่ก็ดูน่าอยู่ ไม่อึดอัด ทั้งยังมีห้องน้ำแบบเอ๊าต์ดอร์อยู่ใต้ร่มเงาของไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศร่มรื่น

เรือนหลังสุดท้ายอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าสองหลังแรก ลักษณะเหมือนเรือนชั้นเดียว แต่ด้วยพื้นที่ที่ลดหลั่นต่างกันมาก ทำให้ได้พื้นที่ว่างชั้นล่างเพิ่มขึ้นชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่ที่มองเห็นวิวได้สวยงาม ผนังสามด้านเป็นกระจกใสจุดเด่นของห้องนี้คือมีหินก้อนกลมขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าห้อง จึงออกแบบเป็นระเบียงรูปทรงกลมวางบนหินอีกที และชั้นล่างเป็นห้องนอนเล็ก

หากมองจากมุมมองชั้นล่างจะเห็นได้ชัดเจนว่ามีหินก้อนกลมขนาดใหญ่วางอย่างไม่เป็นระเบียบ แต่เมื่อปรับพื้นที่บางส่วนและทำเป็นสนามหญ้า หินที่ดูเหมือนเกะกะกลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของสวนและบ้าน ดูคล้ายเป็นงานศิลปะที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้อย่างมีเสน่ห์และดูแปลกตากว่าบ้านทั่วไป

 

ชมบ้านหลังนี้ต่อหน้า 2 

keyboard_arrow_up