CROSS THAT BRIDGE บ้านทันสมัย บรรยากาศรีสอร์ต

/ เราตัดสินใจสร้างบ้านใหม่เพราะอยากได้บ้านในฝัน
ซึ่งเราอยากได้บ้านที่ดูทันสมัยมีสไตล์ และมีบรรยากาศเหมือนในรีสอร์ต /

Jalan Angin Laut คือชื่อถนนสายรองใน Simei ย่าน พักอาศัยแสนสงบทางตะวันออกของเกาะสิงคโปร์ ไม่ไกลนัก จากสนามบินนานาชาติ Changi แม้จะเป็นครั้งแรกที่เรามาเยือนถนนสายนี้แต่กลับใช้เวลาเพียงไม่นานในการตามหา จุดหมายปลายทาง อาจเป็นเพราะบ้านกล่องสามชั้นสไตล์ โมเดิร์นของ Mr.Clifford See Leong Pew ดูโดดเด่น เป็นพิเศษท่ามกลางบ้านจัดสรรยุคเก่าโดยรอบ

“ก่อนหน้านี้ที่ตรงนี้เป็นบ้านเก่าอายุกว่า 25 ปี มี ต้นไม้ขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า ผมตัดสินใจซื้อที่นี่เพราะ ชอบที่ดินตรงนี้ซึ่งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าลึกเข้าไป นอกจากนี้สภาพแวดล้อมยังสงบเงียบ ถนนในซอยค่อนข้างใหญ่ แถม ยังเดินไปรถไฟใต้ดินหรือห้างสรรพสินค้าได้ใกล้ๆ แค่ 7 นาที เท่านั้น”

คุณคลิฟฟอร์ดมีธุรกิจส่วนตัวทั้งในสิงคโปร์และต่างประเทศ เขาจึงทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ไปกับการทํางานนอกบ้าน และ
การเดินทางไปๆมาๆเพื่อดูแลธุรกิจ แต่นั่นก็คงไม่ใช่ เหตุผลที่คนเราจะไม่อยากมีบ้านในฝัน ดังนั้นหลังจากที่ ได้เป็นเจ้าของที่ดินบนทําเลถูกใจ เขาก็เริ่มต้นมองหา สถาปนิกผู้จะมาเนรมิตบ้านหลังใหม่ในแบบที่ตั้งใจ ซึ่งก็คง ไม่แปลกถ้าเขาหาเจอในสนามบินระหว่างการเดินทางเหมือน เช่นเคย

“เช้าวันหนึ่งระหว่างที่ผมรอขึ้นเครื่องอยู่ในเล้านจ์ของ สนามบิน ผมลองเสิร์จหารายชื่อสถาปนิกในอินเทอร์เน็ต และผมก็สะดุดตากับผลงานออกแบบบ้านของ HYLA Architects ซึ่งดูโมเดิร์นในแบบที่ผมชอบเลยลองติดต่อ ไปทันที และราวๆ12 อาทิตย์ต่อมา ผมกับภรรยาก็ได้ เห็นโมเดลบ้านครั้งแรก ซึ่งเราทั้งคู่ตื่นเต้นมากเพราะมัน เยี่ยมมาก”

แม้จะใช้เวลาสร้างเกือบ 2 ปีเต็ม แต่ก็คุ้มค่ากับการ รอคอย เพราะเป็นบ้านที่สะท้อนความฝันของคุณคลิฟฟอร์ด และครอบครัวได้อย่างครบถ้วน มีฟังก์ชันที่เหมาะสําหรับ สมาชิกท้ัง 4 คน คือ คุณคลิฟฟอร์ด ภรรยา คุณแม่ และ แม่บ้าน พร้อมด้วยสระว่ายน้ำ พื้นที่สวน และบรรยากาศ รีสอร์ตสไตล์โมเดิร์น ทุกอย่างถูกรวบรวมอยู่ในบ้านที่มี พื้นที่ใช้สอยเกือบ 600 ตารางเมตรนี้ได้อย่างครบครัน

จากด้านหน้า แพตเทิร์นสีเงินของประตูรั้วที่ต่อเนื่อง ไปถึงบนกันสาดและฟาเซด (Façade) ช่วยเติมรายละเอียด สําคัญให้บ้านกล่องดีไซน์เรียบ ถัดจากรั้วเข้าไปทําผนังทึบ ตลอดแนวช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกัน ก็ซ่อนสเปซสุดเซอร์ไพร้ส์ไว้ด้านหลัง เนื่องจากประตูไม้ ด้านข้างไม่ได้นําเราไปสู่ภายในตัวบ้านอย่างที่คาด แต่กลับ เปิดไปสู่สเปซโปร่งโล่งของสระว่ายน้ำที่ขนาบด้วยสวนสีเขียว ทั้งสองด้าน มีบันไดเวียนนําขึ้นไปสู่ส่วนของห้องนอนแขก บนชั้น 2 และอาณาจักรส่วนตัวของเจ้าของบ้านบนชั้น 3 เราเดินข้ามสะพานกระจกที่ทอดยาวไปสู่จุดเริ่มต้นของ ตัวบ้าน พร้อมกับค่อยๆซึมซับบรรยากาศระหว่างทางอย่างเต็มที่

ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดกว้างตลอดแนวเชื่อม บรรยากาศภายนอกและภายในเข้าด้วยกัน หลังประตูนี้ คือห้องนั่งเล่นที่อยู่ติดกับพื้นที่รับประทานอาหารและครัวแบบโอเพ่นสเปซ จัดตําแหน่งโซนเซอร์วิสให้เป็นสัดส่วนอยู่ที่ด้านหลังและชั้นใต้ดินถัดจากห้องครัวคือบันไดที่นําเราไปสู่ พื้นที่ส่วนตัวชั้นบน สถาปนิกเลือกปูพื้นไม้สีอ่อนดูอบอุ่น ให้ความรู้สึกแตกต่างจากหินอ่อนเรียบหรูชั้นล่าง ส่วนผนังสีขาว และเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นคงไว้ซึ่งสไตล์มินิมัลและโมเดิร์นใน แบบที่คุณคลิฟฟอร์ดชอบ ในอีกแง่มุมหนึ่ง ความเรียบง่าย ของบ้านก็เป็นเหมือนผ้าใบผืนใหญ่ที่รอการแต่งแต้มด้วย แสงเงาธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาของวัน

หลังจากใช้เวลาที่นี่พอสมควร เราก็ออกจากบ้านหลังนี้ ไปเผชิญสภาพอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าวในช่วงบ่าย เป็นการช่วยยืนยันว่า บรรยากาศเย็นสบายและสายลมที่พัดผ่าน ในบ้านของคุณคลิฟฟอร์ดเป็นระยะนั้นเย็นสบายกว่าข้างนอก เป็นไหนๆ ซึ่งเป็นผลมาจากสถาปัตยกรรมที่ออกแบบให้ หลอมรวมเข้ากับธรรมชาติภายนอกอย่างกลมกลืน เพื่อสร้างภาวะอยู่สบายให้บ้านในเขตร้อนชื้นโดยเฉพาะ

TIP : เพิ่มบรรยากาศรีสอร์ตสไตล์ทรอปิคัลด้วยพรรณไม้เขตร้อนเขียวชอุ่ม ช่วยเติมกลิ่นอายเอกซอติก ให้บ้านสไตล์โมเดิร์น ลองเลือกปลูกต้นไม้ฟอร์มใบใหญ่เรียบๆที่ไม่โดดเด่นจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเบิร์ดออฟพาราไดซ์ ซานาดู คล้าซิการ์ หรือเฮลิโคเนีย ฯลฯ ซึ่งสามารถปลูกได้ทั้งในที่ร่มและมีแดดรําไร เช่น ระเบียงชั้นบนหรือสวนข้างอาคาร

 

บ้านทรงกล่องดูแตกต่างจากบ้านอื่น ๆ ในละแวกเดียวกัน ผนังทึบด้านหน้าสร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี
บ้านทรงกล่องดูแตกต่างจากบ้านอื่น ๆ ในละแวกเดียวกัน ผนังทึบด้านหน้าสร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนั่งเล่นเรียบหรูด้วยพื้นหินอ่อน หน้าต่างยาวตลอดแนวให้ความรู้สึก เหมือนเรากําลังมองภาพศิลปะ ของต้นเบิร์ดออฟพาราไดซ์ แบบพานอรามา
ห้องนั่งเล่นเรียบหรูด้วยพื้นหินอ่อน หน้าต่างยาวตลอดแนวให้ความรู้สึก เหมือนเรากําลังมองภาพศิลปะ ของต้นเบิร์ดออฟพาราไดซ์ แบบพานอรามา

 

สะพานกระจกใสเชื่อมโลกภายนอก เข้ามาสู่ภายในบ้าน แถมยังเพิ่มความ สําคัญให้กับสเปซของ “ทางเข้า” บ้าน ได้ด้วย สระว่ายน้ําสีฟ้าสดใสนี้ช่วย เพิ่มสีสันและบรรยากาศสไตล์โมเดิร์น ให้บ้านสีขาวเรียบ ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมเวลามีลมพัดผ่านมา ยังหอบเอาความเย็นจากผิวน้ําเข้ามา สู่ภายในบ้านเป็นระยะ เหมาะกับ บ้านเมืองร้อนอย่างเรา นอกจากน้ี ประตูกระจกท่ีเปิดกว้างทั้งช้ันบน และล่างยังช่วยให้สเปซภายนอกและ ภายในบ้านเช่ือมถึงกันดูโปร่งตา
สะพานกระจกใสเชื่อมโลกภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้าน แถมยังเพิ่มความสําคัญให้กับสเปซของ “ทางเข้า” บ้าน ได้ด้วย สระว่ายน้ำสีฟ้าสดใสนี้ ช่วยเพิ่มสีสันและบรรยากาศสไตล์โมเดิร์นให้บ้านสีขาวเรียบๆ ได้เป็นอย่างดี แถมเวลามีลมพัดผ่านมา ยังหอบเอาความเย็นจากผิวน้ำเข้ามาสู่ภายในบ้านเป็นระยะ เหมาะกับบ้านเมืองร้อนอย่างเรา นอกจากนี้ ประตูกระจกที่เปิดกว้างทั้งชั้นบน และล่างยังช่วยให้สเปซภายนอกและ ภายในบ้านเชื่อมถึงกันดูโปร่งตา

 

ห้องครัวโมเดิร์นแบบโอเพ่นสเปซ มีแปลนต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่น จึงเหมาะกับการจัดปาร์ตี้ ตู้ครัวบิลท์อินสีขาวเรียบเพิ่ม พื้นที่ในการเก็บของ แถมยังเป็น เหมือนผนังกั้นบันไดและพื้นที่ ส่วนเซอร์วิสด้านหลัง
ห้องครัวโมเดิร์นแบบโอเพ่นสเปซ มีแปลนต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่น จึงเหมาะกับการจัดปาร์ตี้ ตู้ครัวบิลท์อินสีขาวเรียบเพิ่ม พื้นที่ในการเก็บของ แถมยังเป็น เหมือนผนังกั้นบันไดและพื้นที่ ส่วนเซอร์วิสด้านหลัง

 

แพตเทิร์นละเอียดของแผงเหล็กช่วยพรางสายตาจากภายนอก แต่ก็ไม่ทําให้เกิดความรู้สึกทึบตัน ทั้งยังโปร่งพอจะให้แสงยามเช้าลอดผ่าน เกิดเป็นลายกราฟิกจากธรรมชาติทอดตัวบนพื้นและผนังบ้าน
แพตเทิร์นละเอียดของแผงเหล็กช่วยพรางสายตาจากภายนอก แต่ก็ไม่ทําให้เกิดความรู้สึกทึบตัน ทั้งยังโปร่งพอจะให้แสงยามเช้าลอดผ่าน เกิดเป็นลายกราฟิกจากธรรมชาติทอดตัวบนพื้นและผนังบ้าน

 

CROSS-THAT-BRIDGE-8
ผนังกระจกสูงจรดฟ้าเพดาน ทำหน้าที่แทนราวกันตกได้อย่างเพอน์เฟ็กต์ นอกจากจะช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่บนชั้นสามแล้ว ยังทำให้สเปซดูเรียบ โปร่งสบายตา และทันสมัยเข้ากับพื้นไม้ได้ดีอีกด้วย

 

 

ห้องนอนใหญ่บนชั้นสามของ คุณคลิฟฟอร์ดและภรรยา ดูเรียบง่าย โดยไม่ลืมมีมุม ทํางานตามสไตล์นักธุรกิจ
ห้องนอนใหญ่บนชั้นสามของ คุณคลิฟฟอร์ดและภรรยา ดูเรียบง่าย โดยไม่ลืมมีมุม ทํางานตามสไตล์นักธุรกิจ

 

มุมโต๊ะทํางานภายในห้องนอนดูผ่อนคลายด้วยฉากหลังเขียวขจีของต้นคล้าซิการ์ ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้เหมือนรีสอร์ตสไตล์ทรอปิคัล
มุมโต๊ะทํางานภายในห้องนอนดูผ่อนคลายด้วยฉากหลังเขียวขจีของต้นคล้าซิการ์ ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้เหมือนรีสอร์ตสไตล์ทรอปิคัล

 

โถงทางเดินบนชั้นสองเต็มไปด้วย ภาพศิลปะที่คุณคลิฟฟอร์ดชื่นชอบ ตลอดแนวผนัง แสงธรรมชาติ ที่ทอดผ่านบันไดไม้เกิดเอฟเฟ็กต์ ของแสงเงาที่สวยแปลกตา
โถงทางเดินบนชั้นสองเต็มไปด้วย ภาพศิลปะที่คุณคลิฟฟอร์ดชื่นชอบ ตลอดแนวผนัง แสงธรรมชาติ ที่ทอดผ่านบันไดไม้เกิดเอฟเฟ็กต์ ของแสงเงาที่สวยแปลกตา

 

 

เรื่อง : Mone
ภาพ : จิระศักดิ์, ดำรง
คอลัมน์ : room to room
เล่ม : June 2014 No.136
keyboard_arrow_up