NEW HOME, NEW LIFESTYLE เปลี่ยนบ้านสู่วิถีใหม่

บ้านโมเดิร์น
บางครั้งการเลือกทำเลที่ตั้งเพื่อเป็นพื้นที่ในการสร้างบ้าน ก็เป็นเรื่องสําคัญไม่แพ้งานสถาปัตยกรรมและอินทีเรียร์ เพราะพื้นที่ที่ดีมักช่วยส่งเสริมให้บ้านหลังงามดูมีเสน่ห์มากขึ้น ดังเช่นบ้านของ ครอบครัวโชติสกุลรัตน์ หลังนี้

บ้านโมเดิร์น
หมู่บ้านไม้ล้อมเรือนบนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 อยู่ห่างจากสวนหลวง ร.9 เพียงแค่ 300 เมตร อากาศใน โครงการและบริเวณโดยรอบจึงสดชื่นเพราะอยู่ใกล้กับปอดของกรุงเทพฯ อีกทั้งทางโครงการยังเน้นคอนเซ็ปต์พื้นที่สีเขียว มีสนามหญ้าและต้นไม้ใหญ่เป็นพื้นที่ส่วนกลางกับระบบไฟฟ้าใต้ดินไม่มีสายไฟระโยงระยางมารบกวนสายตา ทั้งหมดนี้เอื้อให้บรรยากาศภายในหมู่บ้านเหมาะที่จะเป็น แหล่งที่อยู่อาศัยและพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

// พอมาอยู่บ้านใหม่ทุกคนต่างก็พรั่งพรูความสุขของตนเองออกมา ทําให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเราอยากทําแบบนี้มานานแล้ว
แต่ไม่มีโอกาสเพราะบ้านอยู่ในเมือง อย่างคุณแม่ก็กลายเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ไปโดยปริยาย //

NEW-HOME,-NEW-LIFESTYLE-2
อยู่ที่นี่ทำให้ชีวิตผมมีความสุขและมีเวลาได้ออกกำลังกายมากขึ้นด้วย – คุณไพบูลย์

“เดิมบ้านผมอยู่ใกล้ๆตลาดน้อย ในจุดที่ทับซ้อนกับ เส้นทางรถไฟฟ้า จึงต้องย้ายที่อยู่หาพื้นที่สร้างบ้านใหม่ และเนื่องจากออฟฟิศของภรรยาอยู่แถวอุดมสุข จึงตระเวนหา ที่ดินแถวสวนหลวง ร.9 แล้วมาลงตัวที่หมู่บ้านนี้ โดยได้ รศ.ดร.ต้นข้าว ปาณินท์ สถาปนิกที่เคยร่วมงานกับทางบริษัท ของภรรยามาออกแบบบ้านหลังนี้ให้”

คุณไพบูลย์ โชติสกุลรัตน์ คุณพ่อของลูก ๆ ทั้ง 3 คน เล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปของบ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์น ขนาด 900 ตารางเมตร สูง 3 ชั้น ตัวอาคารภายนอกดูเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวขนาดใหญ่ภายใต้ฟาเซด (Façade Design งานออกแบบเปลือกอาคารเพื่อทําให้รูปร่างหน้าตา ของอาคารดูสวยงามขึ้น)สีเทา ก่อนที่คุณมาณิสสา โชติสกุลรัตน์ ลูกสาวคนกลางจะช่วยเสริมอย่างอารมณ์ดีว่า

“เราอยู่บ้านตึกแถวมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ชินกับการอยู่แบบนั้น ห้องนอนอยู่ชั้นสาม ข้างล่างเป็นโกดังซีอิ๊ว วิ่งขึ้นวิ่งลงจนรู้สึกเหนื่อย เราได้ยินเสียงรถตลอดทั้งวัน แต่มาที่นี่เราตื่นเพราะเสียงนกร้อง”

 

สีขาวและเทาเป็นสีที่เรียบง่ายและใกล้เคียงธรรมชาติ โดยท่ีไม่รู้สึกว่าเลียนแบบธรรมชาติจนเกินไป
สีขาวและเทาเป็นสีที่เรียบง่ายและใกล้เคียงธรรมชาติ โดยที่ไม่รู้สึกว่าเลียนแบบธรรมชาติจนเกินไป

 

คุณไพบูลย์และคุณศุภรัตน์ นั่งเล่นพักผ่อนอยู่ลานหน้าบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ในวันหยุดของทั้งสองท่าน
คุณไพบูลย์และคุณศุภรัตน์ นั่งเล่นพักผ่อนอยู่ลานหน้าบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ในวันหยุดของทั้งสองท่าน

 

ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทําจากกระเบื้องเคลือบสีขาว คู่กับช้อนส้อมสีทอง หรูหราแต่สบายตา ดูเข้ากับบรรยากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทําจากกระเบื้องเคลือบสีขาว คู่กับช้อนส้อมสีทอง หรูหราแต่สบายตา ดูเข้ากับบรรยากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทําจากกระเบื้องเคลือบสีขาว คู่กับช้อนส้อมสีทอง หรูหราแต่สบายตา ดูเข้ากับบรรยากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทําจากกระเบื้องเคลือบสีขาว คู่กับช้อนส้อมสีทอง หรูหราแต่สบายตา ดูเข้ากับบรรยากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

โกดังซีอิ๊วที่คุณมาณิสสาพูดถึงคือผลิตภัณฑ์จากโรงงาน ซีอิ๊วโชติสกุลรัตน์ ที่ดําเนินกิจการมาเกือบ 100 ปีด้วยสูตรดั้งเดิมจากเมืองจีน โดยตัวเธอรับช่วงต่อจากคุณพ่อที่กําลังจะหยุดพักเกษียณในอนาคต เธอมีพี่น้องอีก 2 คน คือ คุณมาลียาและคุณพงษ์ภัทร โชติสกุลรัตน์

“เมื่อก่อนที่ทํางานกับบ้านแทบจะเป็นที่เดียวกัน อยู่ที่นี่ก็เลยทําเป็นห้องหนังสือแยกออกมา แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้ กลับบ้านมาก็พักผ่อนเป็นส่วนใหญ่” คุณศุภรัตน์ โชติสกุลรัตน์ คุณแม่และเจ้าของ United Analyst and Engineering Consultant Co., Ltd. บริษัทที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมอันดับต้นๆ ของเมืองไทยกล่าว

บ้านหลังนี้คืองานสถาปัตยกรรมที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของสมาชิกในครอบครัวโชติสกุลรัตน์ทั้ง 5 ท่าน ซึ่งมีช่วงเวลาการพักผ่อนและทํางานแตกต่างกัน แม้ไลฟ์สไตล์จะไม่เหมือนกันเลย แต่สถาปนิกก็สามารถออกแบบฟังก์ชันส่วนต่างๆในบ้านให้ตอบสนองความต้องการของแต่ละคนได้อย่างลงตัว ทําให้ทุกคนมีความสุขกับบ้านหลังใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ

“ผมอยู่ตึกแถวมาก่อน และชอบรูปทรงของบ้านที่ไม่มี หลังคาหน้าจั่ว อีกอย่างคือต้องการบรรยากาศบ้านไม้ที่เป็นไม้ธรรมชาติจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือประตู สถาปนิกจึง ตอบโจทย์นี้ด้วยการใช้ไม้มะค่าทั้งหมด โครงสร้างของบ้านแยกออกเป็น 2 ส่วนชัดเจน ฝั่งหนึ่งเป็นของครอบครัวผม ฝั่งหนึ่งเป็นของครอบครัวพี่สาวซึ่งอยู่อเมริกา โดยออกแบบ ให้องค์ประกอบทุกส่วนดูกลมกลืนกันทั้งหลัง”

จากความต้องการของคุณไพบูลย์ แปลนบ้านที่ออกมา จึงมีลักษณะเป็นบ้านแฝดสองหลัง เว้นคอร์ตตรงกลางไว้
สําหรับทําเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ แล้วสร้างทางเชื่อมระหว่าง ตึกในแต่ละชั้น ความเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมของอาคารอาจ ทําให้เกิดปัญหาความร้อน แต่สถาปนิกจัดการได้ด้วยการ ออกแบบให้มีหน้าต่างอยู่รอบบ้าน ช่วยระบายอากาศให้ เย็นสบายตลอดทั้งวันแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย ภายในบ้านเน้นปูพื้นและใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก จนออกมาเป็นบ้านที่มีบรรยากาศสบาย ๆ แสนอบอุ่น

โต๊ะอาหารใต้โถงบันไดสามารถมองเห็นวิวคอร์ตสวนกลางบ้านได้อย่างสบายตา ส่วนเก้าอี้ไม้สีอ่อนก็ช่วยให้บรรยากาศอบอุ่นดูซอฟต์ลง
โต๊ะอาหารใต้โถงบันไดสามารถมองเห็นวิวคอร์ตสวนกลางบ้านได้อย่างสบายตา ส่วนเก้าอี้ไม้สีอ่อนก็ช่วยให้บรรยากาศอบอุ่นดูซอฟต์ลง

 

แม้โครงสร้างภายนอกจะเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมให้ความรู้สึกเรียบนิ่ง แต่เมื่อใช้ไม้มะค่าเป็นวัสดุหลักก็ช่วยให้บ้านมีความรู้สึกอบอุ่นข้ึน ท่ามกลางบรรยากาศโปร่งโล่งเย็นสบายจากหน้าต่างบานใหญ่ท่ีมีอยู่รอบบ้าน
แม้โครงสร้างภายนอกจะเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมให้ความรู้สึกเรียบนิ่ง แต่เมื่อใช้ไม้มะค่าเป็นวัสดุหลักก็ช่วยให้บ้านมีความรู้สึกอบอุ่นขึ้น ท่ามกลางบรรยากาศโปร่งโล่ง เย็นสบายจากหน้าต่างบานใหญ่ที่มีอยู่รอบบ้าน

 

ห้องนอนของคุณมาลียา เมื่อยังหาเตียง ที่ถูกใจไม่เจอ จึงวางที่นอนกับพื้นง่ายๆเสียเลย โต๊ะข้างเตียงจึงเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเดินทางสีน้ําตาล เข้ากับสีของพื้นไม้ เพียงแค่นี้ก็ได้โต๊ะข้างเตียง ในระดับเดียวกับเตียงนอนแล้ว
ห้องนอนของคุณมาลียา เมื่อยังหาเตียง ที่ถูกใจไม่เจอ จึงวางที่นอนกับพื้นง่ายๆ เสียเลย โต๊ะข้างเตียงจึงเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเดินทางสีน้ําตาล เข้ากับสีของพื้นไม้ เพียงแค่นี้ก็ได้โต๊ะข้างเตียง ในระดับเดียวกับเตียงนอนแล้ว

 

โซนแต่งตัวในห้องนอนของคุณมาลียา เต็มไปด้วยกระเป๋าเดินทางที่นํามา วางซ้อนกันง่ายๆ ดูเก๋ไปอีกแบบ เธอลงมือ ติดผ้าบาง ๆ ลายฉลุอ่อนหวานที่หน้าต่าง เพื่อช่วยกรองแสงไม่ให้แสงที่เข้ามาถึง โต๊ะกระจกสว่างจ้าเกินไป
โซนแต่งตัวในห้องนอนของคุณมาลียา เต็มไปด้วยกระเป๋าเดินทางที่นํามา วางซ้อนกันง่ายๆ ดูเก๋ไปอีกแบบ เธอลงมือ ติดผ้าบาง ๆ ลายฉลุอ่อนหวานที่หน้าต่าง เพื่อช่วยกรองแสงไม่ให้แสงที่เข้ามาถึง โต๊ะกระจกสว่างจ้าเกินไป

 

ดัดแปลงคอร์ตกลางบ้านให้เป็นสวนในร่มขนาดกะทัดรัด เพราะมีต้นไม้ใหญ่จึงเป็นจุดท่ีแสงแดดส่องไม่ค่อยถึง เจ้าของบ้านเลือกใช้แผ่นหินปูพื้นสลับกับก้อนกรวดแทนการปลูกหญ้า เพิ่มความน่ารักด้วยกระถางรูปทรงต่างๆ ส่วนมุมสวนอีกด้านทําเป็นเนินดินเล็กๆ แล้วปลูกพรรณไม้ที่ชอบความชื้นสูงอย่างมอสส์และเฟิน ช่วยให้บรรยากาศสวนดูชุ่มฉ่ำไม่แห้งแล้งเกินไป
ดัดแปลงคอร์ตกลางบ้านให้เป็นสวนในร่มขนาดกะทัดรัด เพราะมีต้นไม้ใหญ่จึงเป็นจุดท่ีแสงแดดส่องไม่ค่อยถึง เจ้าของบ้านเลือกใช้แผ่นหินปูพื้นสลับกับก้อนกรวดแทนการปลูกหญ้า เพิ่มความน่ารักด้วยกระถางรูปทรงต่างๆ ส่วนมุมสวนอีกด้านทําเป็นเนินดินเล็กๆ แล้วปลูกพรรณไม้ที่ชอบความชื้นสูงอย่างมอสส์และเฟิน ช่วยให้บรรยากาศสวนดูชุ่มฉ่ำไม่แห้งแล้งเกินไป

 

NEW-HOME,-NEW-LIFESTYLE-20
การมีห้องสตูดิโอที่บ้านหลังนี้ เหมือนเป็นการสานต่อความฝันในวัยเด็กของผมให้เป็นจริง – คุณไพบูลย์

จากวิถีชีวิตแบบเดิมของครอบครัวขยายบนบ้านแบบ อาคารพาณิชย์ แปรเปลี่ยนให้เกิดความเป็นส่วนตัวตาม ขนาดของบ้านที่ใหญ่ขึ้น แม้ว่าการมีบ้านโอ่โถงบางครั้งจะ ทําให้รู้สึกเหงาเพราะเจอกันน้อยลง แต่ครอบครัวนี้กลับ มีมุมมองและหาทางแก้ปัญหาน่ารักๆ โดยพยายามมานั่งคุยและทํากิจกรรมร่วมกันให้มากที่สุด ทําให้เวลาว่างมีค่าอย่างยิ่งสําหรับทุกคนในครอบครัว หรือแม้แต่ แอพพลิเคชั่นอย่าง Line ก็ช่วยให้พวกเขาได้อัพเดตเรื่องราว ประจําวันของกันและกันได้ง่ายขึ้น


เรื่อง : กษมา
ภาพ : จิระศักดิ์, นันทิยา
คอลัมน์ : room to room
เล่ม : April 2014 No.134

 

 

keyboard_arrow_up