MODERN TROPICAL บ้านเรียบง่าย อยู่สบายในเมืองร้อน

MODERN TROPICAL (โมเดิร์นทรอปิคัล) เป็นสไตล์การออกแบบที่พบเห็นได้บ่อยในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา ซึ่งเกิดจากการนำคำสองคำมารวมกัน คือ Modern หมายถึง การออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย นิยมนำเส้นสายเรขาคณิตมาตกแต่ง ส่วน Tropical เป็นตัวแทนของสภาพอากาศในแถบเส้นศูนย์สูตร ดังนั้นเพื่อให้การพักอาศัยสอดคล้องกับภูมิอากาศและภูมิประเทศ การสร้างบ้านให้มีภาวะน่าสบาย สไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลจึงสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 หัวข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

ระเบียงไม้ขนาดใหญ่ที่หันหน้าออกไปทางทิศตะวันออก สามารถนั่งได้ตลอดทั้งวัน ด้วยการใช้หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสลอนกันสาดสีขาวขุ่น และตีระแนงไม้ด้านล่าง แบบเว้นร่องห่างกันทุก ๆ 1 นิ้ว
  • การเลือกใช้วัสดุ เน้นใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างไม้ชนิดต่าง ๆ มาใช้ในงานออกแบบ ทั้งในส่วนของโครงสร้างไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง นอกจากมีคุณสมบัติไม่ดูดซับความร้อนแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ

 

MODERN TROPICAL
กรุฝ้าเพดานให้ขนานไปกับความลาดเอียงของหลังคา เพื่อขับสเปซให้โปร่งโล่งยิ่งขึ้น (บ้านคุณคุณนิรมล –นพ.วีระศักดิ์ว่องไพฑูรย์)
ใช้การเปิดสเปซใต้หลังคาต่อเนื่องกันทั้งหลัง ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของบ้านก็จะรับรู้ได้ถึงช่วงเวลา สภาวะอากาศด้านนอก และรับรู้ถึงอีกห้องหนึ่ง
ใช้การเปิดสเปซใต้หลังคาต่อเนื่องกันทั้งหลัง ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของบ้านก็จะรับรู้ได้ถึงช่วงเวลา สภาวะอากาศด้านนอก และรับรู้ถึงอีกห้องหนึ่ง (บ้านคุณวสันต์ เจริญนวรัตน์)
  • การออกแบบสเปซ ส่วนมากจะเน้นออกแบบให้สเปชใหญ่กว่าปกติ เช่น ความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานในพื้นที่ทั่วไปมักสูง 2.40 เมตร แต่การออกแบบสเปซสไตล์นี้ มักกำหนดความสูงให้อยู่ระหว่าง 2.80 – 3 เมตร เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศได้อย่างดี

การออกแบบบ้านสไตล์นี้ จึงจำเป็นต้องอาศัยผู้ออกแบบที่เชี่ยวชาญ และเข้าใจบริบทของธรรมชาติรอบ ๆ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในพื้นที่นั้น ๆ เป็นอย่างดีเพราะจะต้องออกแบบให้ทุกอย่างออกมา น้อย ในแบบโมเดิร์นแต่ก็ ชัดเจน ในสไตล์ของทรอปิคัลที่เป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวนตลอดเวลา ทั้งความร้อน และความชื้นจากฝน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการลดใช้พลังงาน เพื่อรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด

 

ตัวอย่าง 5 บ้านในสไตล์ MODERN TROPICAL 

LIVING FROM THE CORE สอดไส้ความไทยให้บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

Modern Tropical House – บ้านภูภัทรา

เพราะอากาศ เปลี่ยนแปลนบ่อย – บ้านโมเดิร์นวิถีไทย

บ้านเล็กในป่าใหญ่ – LITTLE HIDE AWAY

OUR SECOND HOME บ้านกล่องไม้กลางทิวเขา

บ้าน "โมเดิร์นทรอปิคัล" เรียบง่าย กลางสวนร้อนชื้น

 


เรื่อง : Ektida N.
ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร room
เรียบเรียง : pari

keyboard_arrow_up