ประตูรั้วอัลลอยดีกว่าประตูรั้วเหล็กจริงหรือ

ตอบ คุณสมบัติของวัสดุทั้งสองชนิดนี้คล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว สำหรับเหล็กถ้าไม่ใช่ “เหล็กสเตนเลส” ก็มีโอกาสที่จะเป็นสนิมได้เสมอ ดังนั้นจึงต้องเคลือบวัสดุบางอย่างที่ผิวเหล็กเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศทำปฏิกิริยากับเนื้อเหล็ก วัสดุที่ใช้เคลือบผิวมีหลายชนิด เช่น ใช้การทาสี หรือชุบกัลวาไนซ์ ส่วนคุณสมบัติที่ดีของเหล็กนั้นคือมีความเหนียวและแข็งแรงกว่าวัสดุหลายชนิดในขนาดและน้ำหนักที่เท่ากัน

ส่วน “อัลลอย” นั้นเป็นโลหะผสมที่มีตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป เอาเป็นว่าจริง ๆ อัลลอยนั้นก็เหมือนเหล็กหล่อนั่นเอง อัลลอยไม่เป็นสนิม แต่มีข้อเสียคือ ไม่เหนียว เปาะ และแตกหักได้ เมื่อนำอัลลอยมาทำประตูรั้วจึงต้องใช้ในขนาดที่ใหญ่กว่าประตูเหล็กมาก ประตูจึงหนัก แม้ไม่เป็นสนิมแต่สีของอัลลอยดูไม่สวยเป็นสีเงินตุ่น ๆ จึงต้องทาสีทับ

     สำหรับคำแนะนำในเรื่องนี้ก็คือ จะใช้เหล็กหรืออัลลอยมาทำประตูรั้วก็ได้ไม่มีปัญหา แค่ให้รู้ข้อจำกัดของมัน นั่นก็คือ ถ้าใช้เหล็กทำประตูรั้ว เราต้องคอยดูแล ต้องคอยทาสีกันสนิมเป็นประจำ ถ้าใช้อัลลอยต้องระวังเรื่องน้ำหนัก อุปกรณ์ที่รับน้ำหนักประตูรั้ว เช่น บานพับ รางเลื่อน ต้องแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้อย่างเพียงพอ และต้องคำนึงว่าสมาชิกในบ้านบางคน เช่น คนสูงอายุ เด็ก หรือคนที่ไม่ค่อยแข็งแรง อาจเปิดปิดประตูรั้วอัลลอยไม่ไหว …………

อ่านเพิ่มเติม : ฝนนี้…โบกมือลา รางน้ำตัน

อ่านเพิ่มเติม : “เพื่อนบ้าน” ก่อความเดือดร้อนรำคาญ แก้ไขอย่างไร ในทางกฎหมาย

ติดตามข้อมูลดีๆผ่านเฟชบุ๊คบ้านและสวนได้ที่นี่


SHARE
Previous articleVariety Scissors รู้จัก กรรไกร แบบต่างๆ EP.2
Next articleประตูห้องน้ำเปิดเข้าหรือเปิดออก…อะไรดีกว่ากัน
สถาปนิกในตำแหน่งรองประธานอาวุโส บริษัทดีไซน์ 103 อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นสถาปนิกที่ทำงานด้านออกแบบและจัดการงานออกแบบมานานกว่า 30 ปี งานอดิเรกเป็นนักเขียน ผลงานหนังสือที่ตีพิมพ์แล้วคือ ตรวจสุขภาพบ้านก่อนรับโอน, ตรวจสุขภาพคอนโดก่อนรับโอน, ซื้อบ้านได้ถูกใจ, สร้างบ้านได้ตรงใจ, อ่านแบบก่อสร้างให้เป็น, How to be a good design manager ภาคหนึ่งและสอง และ 99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน