WYH HOSTEL & THE KAFE – ชุมชนเล็กๆ ของคนรักหนัง

WYH HOSTEL โฮสเทลสุดเท่ย่านวงเวียนใหญ่แห่งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากความตั้งใจของ คุณแบงค์ – บุญชัย บุญนพพรกุล ที่ต้องการสร้างชุมชนเล็กๆ ของคนรักเครื่องหนังขึ้นบนถนนเจริญรัถ ถนนที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งวัตถุดิบครบวงจรสำหรับการทำกระเป๋าหนัง และแอคเซสซอรี่ส์ ชุมชนแห่งนี้เริ่มจากการเปิดโรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนัง  M+HA Leather Work School โดยคุณแบงค์เล่าว่า “ ตอนเปิดโรงเรียนช่วงแรกแทบจะไม่มีคนมาเรียนเลย แม้จะเหนื่อย แต่เราก็สู้ เพราะเราเชื่ออย่างหนึ่งว่าถ้าเรามีความตั้งใจจริง มันจะต้องประสบความสำเร็จในที่สุด ”

WYH HOSTEL

จากโรงเรียนเล็กๆ เพิ่งได้ฤกษ์ขยับขยายเพิ่มเติมด้วยตึกแถว 2 คูหาข้างๆ กัน โดยทำการรีโนเวทปรับปรุงภายในใหม่ทั้งหมด ผนังทึบตันระหว่างคูหาถูกทุบทิ้งเพื่อให้เกิดสเปซโปร่งโล่งสบาย ทั้งยังเพิ่มหน้าต่างและประตูกระจกบานใหญ่ เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติแบบเต็มๆ ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาว เสริมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับผู้สัญจรที่แวะมานั่งดื่มกาแฟ หรือแขกที่มาพัก

นอกจากนี้ WYH HOSTEL ยังสะท้อนถึงตัวตนของผู้ก่อตั้งได้อย่างชัดเจนผ่านของสะสมหลากสไตล์น่าค้นหาที่มีที่มาจาก ประสบการณ์ชีวิตในการเดินทางท่องเที่ยว

เมื่อเดินเข้ามาเราจะพบกับ The Kafe คาเฟ่สุดเท่ที่ต่อยอดมาจากโรงเรียนสอนทำเครื่องหนัง ภายในร้านมีเมนูน่าลองให้เลือกมากมาย นอกจากกาแฟสูตรเด็ด ยังมีเมนูโซดาและเมนูสมูทตี้ผลไม้ให้ลองชิมอย่าง Mango Orange ความกลมกล่อมของมะม่วงและส้มที่เข้ากันได้อย่างลงตัว แถมทางร้านก็ยังมีเมนูเบเกอรี่โฮมเมดให้เลือกจับคู่กับเครื่องดื่มได้แบบไม่ซ้ำ

ในโซน Hostel บนชั้นสอง มีห้องพักให้เลือก 2 แบบ  ทั้งแบบห้องรวม – เตียงสองชั้น และห้องส่วนตัว  นอกจากจะเป็นที่พักสำหรับนักเดินทาง โฮสเทลแห่งนี้ยังรองรับเหล่านักเรียนผู้สนใจการเย็บเครื่องหนังจากแดนไกล

พื้นที่ส่วนกลางในโซนที่พัก นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ยังเป็นพื้นที่จัดเวิร์คช็อปเย็บกระเป๋าที่ช่วยเสริมทักษะให้บรรดาช่างฝีมือหน้าใหม่อยู่เป็นระยะ

ท้ายสุด ก่อนกลับเราแวะเยี่ยม M+HA Leather Work School โรงเรียนสอนทำเครื่องหนังอันเป็นจุดเริ่มต้นของชุมชนนี้ นักเรียนทุกคนที่สมัครเรียนหนึ่งคอร์สจะได้เรียนรู้ทักษะงานฝีมือเครื่องหนังไว้อย่างครบถ้วนผ่านโปรเจ็คต์การเย็บกระเป๋า 4 ใบ รับรองว่าเมื่อเรียนจบคอร์สสามารถทำกระเป๋าเองได้แน่นอน

พิกัด : 78-79 ถนนเจริญรัถ แขวง คลองต้นไทร เขต คลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600
โทรศัพท์ : 081 668 5466
FB : WongwianyaiHostel , The-KAFE

 

อ่านต่อ : เปลี่ยนที่นอนนอกบ้าน กับ โฮสเทล เท่ๆ กลางกรุง

อ่านต่อ : Bangkok Hostels รวมโฮสเทล สุดเท่ในกรุงเทพฯ

อ่านต่อ : รีโนเวตตึกแถวเก่าให้เก๋าเท่ทำเงิน กับ 5 Hostel ใจกลางกรุงเทพฯ

อ่านต่อ : 3 Hip Hostels in Chiang mai – 3 โฮสเทลเท่ @เชียงใหม่

หรือถ้ายังไม่จุใจอ่าน คาเฟ่ และที่พักเท่ๆ เพิ่มเติม ได้ที่ : ROOM DIRECTORY


 

เรื่อง พงศ์ประภา
ภาพ ธนกิตติ์

 

keyboard_arrow_up