เริ่มสร้างบ้าน จำเป็นต้องเลือกกระเบื้องห้องน้ำไว้ก่อนเลยหรือไม่

     คนที่กำลังสร้างบ้านหลายคนมักตื่นเต้นที่กำลังจะได้บ้านใหม่ จนทนไม่ได้ต้องขอไปเลือกเฟอร์นิเจอร์ วัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้กับบ้านหลังใหม่ตั้งแต่เนิ่น ๆ หลายคนเลยซื้อของพวกนี้มาไว้ล่วงหน้า สำหรับของชิ้นเล็กอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็พอเข้าใจ แต่หลายคนไปซื้อพวกอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้างชิ้นใหญ่ ๆ มาก่อนเลย เพราะกลัวว่าถ้าไม่รีบซื้อของจะหมด แต่พอซื้อมาแล้วทั้งที่บ้านยังสร้างไม่เสร็จ เลยไม่รู้จะเอาของที่ซื้อมาแล้วไปเก็บไว้ที่ไหน กลายเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากให้กับชีวิต

วัสดุที่เจ้าของบ้านหลายคนชอบเลือกซื้อไว้ก่อนคือ พวกวัสดุปูพื้นห้องน้ำ เพราะมีความสุขในการจินตนาการว่า ห้องน้ำบ้านตัวเองเมื่อปูกระเบื้องพวกนี้ไปแล้วจะสวยงามแค่ไหน? บางคนแก้ปัญหาไม่มีที่กองเก็บของด้วยการจดเบอร์ จดหมายเลข จดรหัส ของกระเบื้องที่เลือกไว้ คนที่พอมีทักษะในการวาดรูปก็จะสเก็ตช์ภาพกระเบื้องนั้น ๆ เอาไว้ด้วย

แต่พอถึงเวลาที่ต้องปูกระเบื้องหรือมีที่กองกระเบื้องแล้ว เมื่อเอารหัสกระเบื้องไปให้ที่ร้านเพื่อสั่งซื้อ อาจได้คำตอบที่ทำให้ปวดหัวใจคือ “กระเบื้องเบอร์นี้หมดแล้ว “กระเบื้องนี้เลิกผลิตไปแล้ว” หรือ “ตอนนี้เหลือปูได้แค่ตารางเมตรเดียว” เจอแบบนี้เข้าไปคงต้องกินยาแก้ปวดหัวไปอีกหลายครั้ง
             คำแนะนำสำหรับปัญหานี้คือ การเลือกกระเบื้องปูบ้าน ให้เลือกเมื่อใกล้ถึงเวลาที่จะใช้งานมากที่สุด ยิ่งใกล้ยิ่งดี นอกจากทำให้ไม่ต้องไปเลือกกระเบื้อง 2 รอบแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องรีบจ่ายเงินค่ากระเบื้อง และกระเบื้องที่เลือกซื้อมาแล้วไม่ต้องเก็บไว้ในสถานที่ก่อสร้างนานเกินไป จนมีโอกาสที่กระเบื้องนั้นเสียหายหรือสูญหายได้ …………

 


ผมขอแถมความรู้ให้อีกนิด คือเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้กระเบื้องและเลือกแบบที่ชอบได้แล้ว ควรเช็คว่ามีจำนวนกี่กล่อง ปูได้กี่ตารางเมตร พอใช้หรือไม่ ควรรีบสั่งซื้อ แล้วขนของไปที่หน้างานเลย อย่าคิดว่าจะมาซื้อทีหลัง เพราะเรื่องของหมดของขาดนั้นเป็นเรื่องปกติของสินค้าพวกนี้ และอย่าลืมเผื่อกระเบื้องไว้ เพราะอาจมีเสียหรือต้องตัด ให้เผื่อไว้เลยครับ อย่าหวังจะมาซื้อเพิ่มทีหลัง โดยเฉพาะพวกกระเบื้องลวดลายนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง มักหมดแล้วหมดเลยทุกที

อ่านเพิ่มเติม : น้ำยาล้างห้องน้ำ ทำให้ส้วมเต็ม

อ่านเพิ่มเติม : ส้วมราดน้ำไม่ค่อยลง พอฝนตกจะมีอาการแย่ลงอีก ต้องทำอย่างไร

ติดตามข้อมูลดีๆผ่านเฟชบุ๊คบ้านและสวนได้ที่นี่


SHARE
Previous article“ช่องลม” สวย แถมยังช่วยผนังหายใจ โล่งงง…
Next articleISSUE 086 : JULY 2017
สถาปนิกในตำแหน่งรองประธานอาวุโส บริษัทดีไซน์ 103 อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นสถาปนิกที่ทำงานด้านออกแบบและจัดการงานออกแบบมานานกว่า 30 ปี งานอดิเรกเป็นนักเขียน ผลงานหนังสือที่ตีพิมพ์แล้วคือ ตรวจสุขภาพบ้านก่อนรับโอน, ตรวจสุขภาพคอนโดก่อนรับโอน, ซื้อบ้านได้ถูกใจ, สร้างบ้านได้ตรงใจ, อ่านแบบก่อสร้างให้เป็น, How to be a good design manager ภาคหนึ่งและสอง และ 99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน