SKY-HIGH LIVING แกลเลอรี่กลางฟ้า

แม้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ห้องคอนโดมิเนียมมีบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติได้เหมือนกับบ้านเป็นหลัง แต่ถ้าคำว่าธรรมชาติหมายรวมไปถึง “ท้องฟ้า” ก็คงไม่มีบ้านหลังไหนจะทำให้เราสัมผัสกับท้องฟ้าเหนือกรุงเทพฯอย่างใกล้ชิดได้เหมือนเพนต์เฮ้าส์บนชั้น 53 ของคอนโดมิเนียมหรูริมโค้งน้ำเจ้าพระยาแห่งนี้

จากการตกแต่งมาตรฐานแบบห้องคอนโดมิเนียมสำเร็จรูปทั่วไป ห้องเพนต์เฮ้าส์แบบ Triplex 3 ชั้น พร้อมพื้นที่ใช้สอย 700 ตารางเมตร ได้รับการแปลงโฉมเสียใหม่ด้วยฝีมือ คุณอาร์ต – อยุทธ์ มหาโสม จาก Ayutt and Associates Design ให้กลายเป็นอาร์ตแกลเลอรี่ผสมผสานความโมเดิร์นและร่วมสมัยไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ท่ามกลางวิวมุมสูงแบบพานอรามาที่เป็นเหมือนหัวใจหลักของบ้าน

// ถ้าคำว่าธรรมชาติหมายรวมไปถึง “ท้องฟ้า” ก็คงไม่มีบ้านหลังไหน
จะทำให้เราสัมผัสกับท้องฟ้าเหนือกรุงเทพฯ อย่างใกล้ชิด
ได้เหมือนเพนต์เฮ้าส์บนชั้น 53 ของคอนโดมิเนียมหรูริมโค้งน้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ //

 

"หัวใจหลักของที่นี่คือวิวพานอรามาริมแม่น้ําเจ้าพระยาและสะพานภูมิพล เราจึงออกแบบให้วิวกลายเป็นส่วนหน่ึงของบ้าน และไม่ให้มีอะไรมาบดบังทัศนียภาพ โดยเฉพาะสระว่ายน้ําส่วนตัวบนชั้นดาดฟ้าที่เราพยายามเปิดมุมมองให้กว้างที่สุด”
“หัวใจหลักของที่นี่คือวิวพานอรามาริมแม่น้ําเจ้าพระยาและสะพานภูมิพล เราจึงออกแบบให้วิวกลายเป็นส่วนหน่ึงของบ้าน และไม่ให้มีอะไรมาบดบังทัศนียภาพ โดยเฉพาะสระว่ายน้ําส่วนตัวบนชั้นดาดฟ้าที่เราพยายามเปิดมุมมองให้กว้างที่สุด”

 

sky-high-living-4
“เดิมเปิดประตูมาก็จะเห็นห้องทั้งหมดเลย ผมจึงทําโถงทางเข้าเพิ่มขึ้นมา โดยมีตู้เก็บรองเท้าเล็กๆ และมีเก้าอี้ใส่รองเท้าช่วยบังสายตาเล็กน้อย” คุณอาร์ตเลือกใช้ กระจกเงากั้นเป็นโถงทางเข้า ติดระแนงไม้ประกบลามิเนต ลายหินอ่อนเป็นเหมือนฉากบังสายตาให้ความรู้สึกหรูหรามีเสน่ห์

“เจ้าของเป็นครอบครัวชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยมานาน และเป็นนักสะสมงานศิลปะด้วย เขาจึงอยากได้บ้านดีไซน์เรียบ เนี้ยบ เหมือนอาร์ตแกลเลอรี่แต่มีความเป็นเอเชียรวมอยู่ด้วย ทั้งยังต้องสามารถแสดงคอลเล็คชั่นของสะสมแอนทีคทั้งหมดของเขาได้ด้วย”

คุณอาร์ตตีโจทย์ออกมาในรูปแบบ “สไตล์ทรอปิคัล โมเดิร์น” ตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ภายในเป็นสเปซดูโปร่งโล่ง จัดวางเฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆ เพียงน้อยชิ้นและแอ๊กเซสซอรี่ส์สไตล์โมเดิร์น ช่วยเสริมให้คอลเล็คชั่นงานศิลป์และของสะสมสไตล์แอนทีคดูโดดเด่นขึ้น ท่ามกลางภาพรวมที่ดูกลมกลืนไม่ขัดเขิน พื้นที่บนชั้นหนึ่งออกแบบให้เป็นโอเพ่นสเปซเชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นแพนทรี่และห้องรับประทานอาหาร ช่องแสงรอบ ๆ ติดบานกระจกสูงจรดเพดานกั้นระหว่างบรรยากาศภายในและภายนอกเมื่อเปิดบานประตูโดยรอบเพื่อรับลมเย็น ๆ บ้านจะกลายเป็นพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ไปในทันที ไม่ต่างอะไรจากพาวิลเลียนขนาดใหญ่กลางท้องฟ้า

“ที่นี่มีวิวและสเปซอาคารสวยอยู่แล้ว เราแค่คิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะดึงศักยภาพออกมาได้เต็มที่ อย่างเรื่องของวิว เราเลือกกรุผนังด้วยกระจกสีดำ นอกจากจะเป็นพื้นหลังขับให้ชิ้นงานศิลปะดูเด่นแล้ว ยังสะท้อนวิวทิวทัศน์ภายนอกได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะมองไปทางมุมไหนของบ้านก็ชมวิวได้เต็มที่”

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศโปร่งสบาย ด้วยบานกระจกรอบด้าน ช่วยให้เห็นวิวทิวทัศน์ของกรุงเทพฯ ได้จรดเส้นขอบฟ้า ชุดโซฟาสีเทา ตัวใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์โปรดของ เจ้าของบ้านท่ีคุณอาร์ตนํามาหุ้มผ้าบุใหม่ ช่วยเติมเต็มบรรยากาศ ความเป็นโมเดิร์นให้ย่ิงดูพิเศษขึ้น
ห้องนั่งเล่นบรรยากาศโปร่งสบาย ด้วยบานกระจกรอบด้าน ช่วยให้เห็นวิวทิวทัศน์ของกรุงเทพฯ ได้จรดเส้นขอบฟ้า ชุดโซฟาสีเทา ตัวใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์โปรดของ เจ้าของบ้านท่ีคุณอาร์ตนํามาหุ้มผ้าบุใหม่ ช่วยเติมเต็มบรรยากาศ ความเป็นโมเดิร์นให้ย่ิงดูพิเศษขึ้น

 

พื้นที่รับประทานอาหารผสมผสานอย่างลงตัวระหว่าง ยุคสมัย โต๊ะกระจกตัวยาวช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง เก้าอี้รูปทรงร่วมสมัยเชื่อมระหว่างความเรียบ สไตล์โมเดิร์นเข้ากับกลิ่นอายตะวันออกแบบดั้งเดิม ของตู้แอนทีค มองออกไปเห็นวิวพานอรามาไกลสุดตา ช่วยให้บรรยากาศในห้องอาหารดูน่าตื่นตาตื่นใจ จนแทบไม่ต้องพึ่งของตกแต่งใด ๆ เลย
พื้นที่รับประทานอาหารผสมผสานอย่างลงตัวระหว่าง ยุคสมัย โต๊ะกระจกตัวยาวช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง เก้าอี้รูปทรงร่วมสมัยเชื่อมระหว่างความเรียบ สไตล์โมเดิร์นเข้ากับกลิ่นอายตะวันออกแบบดั้งเดิม ของตู้แอนทีค มองออกไปเห็นวิวพานอรามาไกลสุดตา ช่วยให้บรรยากาศในห้องอาหารดูน่าตื่นตาตื่นใจ จนแทบไม่ต้องพึ่งของตกแต่งใดๆ เลย

 

นอกเหนือไปจากวิวเมือง คุณอาร์ตยังเพิ่มวิวธรรมชาติสีเขียวตามมุมต่าง ๆ ในบ้านด้วยการออกแบบสวนเล็ก ๆ ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นบ้าน และทำให้ความโมเดิร์นดูไม่แข็งกระด้างจนเกินไป คุณอาร์ตเลือกผสมผสานระหว่างต้นไม้จริงและเทียมด้วยข้อจำกัดทั้งด้านการรับน้ำหนักและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ จนไม่มีเวลาดูแลสักเท่าไร

เดิมทีคุณอาร์ตพยายามแปลงโฉมบ้านโดยคงวัสดุเดิมอย่างพื้นไม้และงานระบบไว้ให้มากที่สุด แต่เมื่อการก่อสร้างดำเนินไป สภาพดั้งเดิมของห้องคอนโดมิเนียมกลับได้รับการปรับใหม่ทั้งหมดเพื่อให้บ้านออกมาสมบูรณ์ตามความต้องการ ทั้งด้านประโยชน์ใช้สอยและบรรยากาศการตกแต่ง

“เรารื้อของเก่าออกเกือบทั้งหมด ทำให้เกิดปัญหาด้านการก่อสร้างและนิติบุคคลพอสมควร อาจเป็นเพราะห้องอื่นไม่มีการแก้ไขงานด้านสถาปัตย์และงานระบบเยอะขนาดนี้ไม่ว่าจะเป็นการย้ายผนัง เปลี่ยนโมเสกสระว่ายน้ำ ปรับระดับและเปลี่ยนฝ้าเพดาน ไปจนถึงเปลี่ยนระบบแอร์และเพิ่มโทรศัพท์สายตรง จนบางทีรู้สึกเหมือน ‘สร้างบ้านใหม่’มากกว่าตกแต่งห้องคอนโดแบบที่วางแผนไว้ตอนแรก”

 

เจ้าของบ้านเป็นนักสะสมศิลปะร่วมสมัยตัวยง เราจึงได้ชมงานศิลปะล้ำค่าในหลายๆมุมของบ้านแบบจุใจ ส่วนภาพวาดโทนสีม่วง - น้ําเงินที่เจ้าของบ้านโปรดปรานช่วยเติมชีวิตชีวาให้ห้องนั่งเล่นได้อย่างดี
เจ้าของบ้านเป็นนักสะสมศิลปะร่วมสมัยตัวยง เราจึงได้ชมงานศิลปะล้ำค่าในหลายๆมุมของบ้านแบบจุใจ ส่วนภาพวาดโทนสีม่วง – น้ําเงินที่เจ้าของบ้านโปรดปรานช่วยเติมชีวิตชีวาให้ห้องนั่งเล่นได้อย่างดี

 

คอร์ตเล็กๆใต้บันไดจัดสวนหินแบบเซน ช่วยเติมบรรยากาศแบบตะวันออก และเพิ่มความสดช่ืนให้บ้านได้เป็นอย่างดี คุณอาร์ตเลือกใช้หินเทียมหล่อจากไฟเบอร์กลาสและ ต้นไม้ปลอมมาตกแต่ง ซึ่งเป็นตัวเลือกท่ีเหมาะสมสําหรับพื้นท่ีท่ีรับน้ําหนักได้จํากัด ด้านหลังติดผนังกระจกสีดําโปร่งแสง มองทะลุไปถึงชั้นวางของได้ สร้างมิติให้พื้นท่ีดูไม่ทึบตัน
คอร์ตเล็กๆใต้บันไดจัดสวนหินแบบเซน ช่วยเติมบรรยากาศแบบตะวันออก และเพิ่มความสดช่ืนให้บ้านได้เป็นอย่างดี คุณอาร์ตเลือกใช้หินเทียมหล่อจากไฟเบอร์กลาสและ ต้นไม้ปลอมมาตกแต่ง ซึ่งเป็นตัวเลือกท่ีเหมาะสมสําหรับพื้นท่ีท่ีรับน้ําหนักได้จํากัด ด้านหลังติดผนังกระจกสีดําโปร่งแสง มองทะลุไปถึงชั้นวางของได้ สร้างมิติให้พื้นท่ีดูไม่ทึบตัน

 

พื้นหินอ่อนสีดําภายในห้องทํางานสื่อถึงสเปซส่วนตัว แตกต่างจากพื้นท่ีอื่นบนชั้นล่าง เช่นเดียวกับบันไดหินอ่อนสีดําท่ีพาเราขึ้นไปสู่ห้องนอนด้านบน
พื้นหินอ่อนสีดําภายในห้องทํางานสื่อถึงสเปซส่วนตัว แตกต่างจากพื้นท่ีอื่นบนชั้นล่าง เช่นเดียวกับบันไดหินอ่อนสีดําท่ีพาเราขึ้นไปสู่ห้องนอนด้านบน

 

แพนทรี่ดูเรียบง่ายหรูหราด้วยเคาน์เตอร์ลายหินอ่อน เกรดพรีเมียม เก้าอี้สตูลสีแดงช่วยให้มุมน้ีน่าสนใจข้ึนทันที ช้ันวางอะคริลิกใสด้านข้างใช้เป็นดิสเพลย์โชว์ขวดโคคา-โคล่า กว่าร้อยขวดจากต่างประเทศที่เจ้าของบ้านสะสมไว้
แพนทรี่ดูเรียบง่ายหรูหราด้วยเคาน์เตอร์ลายหินอ่อน เกรดพรีเมียม เก้าอี้สตูลสีแดงช่วยให้มุมน้ีน่าสนใจข้ึนทันที ช้ันวางอะคริลิกใสด้านข้างใช้เป็นดิสเพลย์โชว์ขวดโคคา-โคล่า กว่าร้อยขวดจากต่างประเทศที่เจ้าของบ้านสะสมไว้

 

ห้องทำงานสีดำบนชั้นสอง ดูเรียบง่ายแต่มีมิติด้วยกระจกสีดํา ด้านหลัง เป็นฉากหลังขับให้ ของสะสมโบราณดูโดดเด่นข้ึน โต๊ะไม้เน้ือแข็งตัวใหญ่บนขา กระจกโปร่งๆ ช่วยบอกเล่าสไตล์ ท่ีผสมผสานระหว่างความโมเดิร์น และความร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี
ห้องทำงานสีดำบนชั้นสอง ดูเรียบง่ายแต่มีมิติด้วยกระจกสีดํา ด้านหลัง เป็นฉากหลังขับให้ ของสะสมโบราณดูโดดเด่นข้ึน โต๊ะไม้เน้ือแข็งตัวใหญ่บนขา กระจกโปร่งๆ ช่วยบอกเล่าสไตล์ ท่ีผสมผสานระหว่างความโมเดิร์น และความร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

 

ปัญหาด้านการก่อสร้างว่ายุ่งยากแล้ว ปัญหาที่ตามมาหลังจากบ้านเสร็จสมบูรณ์ดูจะหนักกว่า เมื่อเจ้าของบ้านต้องการย้ายคอลเล็คชั่นงานศิลปะและของสะสมแอนทีคทั้งหมดจากเพนต์เฮ้าส์หลังแรกมาไว้ที่นี่ แต่ด้วยมูลค่าที่ประเมินไม่ได้ของงานศิลปะบางชิ้นทำให้ต้องพึ่งมืออาชีพเท่านั้น

“ตอนก่อสร้างว่ายากแล้ว แต่พอสร้างเสร็จการย้ายอาร์ตเวิร์คทั้งหมดมานี่ยากกว่า เพราะไม่มีใครรับย้ายเนื่องจากมีมูลค่าสูงมาก ไม่มีใครกล้าเสี่ยง สุดท้ายเราจึงต้องจ้างบริษัทที่รับย้ายงานศิลปะให้พิพิธภัณฑ์ และทำประกันอาร์ตเวิร์คแต่ละชิ้น ๆ ไป ซึ่งบางชิ้นขนาดใหญ่มาก จนต้องขนขึ้นบันไดหนีไฟมาจนถึงชั้น 53”

แม้จะกำลังเล่าถึงปัญหาต่าง ๆ นานา แต่สีหน้าคุณอาร์ตกลับเปี่ยมด้วยรอยยิ้ม อาจเป็นเพราะท้ายที่สุดแล้ว เมื่อโปรเจ็กต์ยาวนานนี้จบลง มันกลับไม่ใช่แค่การออกแบบบ้านให้ลูกค้า แต่คือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพที่แน่นแฟ้นและการสานความฝันของเพื่อนให้กลายเป็นความจริง

 

ห้องนอนสามารถมองทะลุไปยังดับเบิ้ลสเปซของห้องนั่งเล่นด้านล่าง ผนังกระจกใสช่วยดึงบรรยากาศภายนอกเข้ามาราวกับเป็นส่วนหน่ึงของห้องนอน ผนังกระจกสีน้ําเงินด้านข้างก้ันระหว่างห้องนอนและห้องน้ํา เมื่อปิดสนิทจะทําหน้าที่เป็นเหมือนผนังกระจกขนาดใหญ่สะท้อนภาพวิวอีกด้าน
ห้องนอนสามารถมองทะลุไปยังดับเบิ้ลสเปซของห้องนั่งเล่นด้านล่าง ผนังกระจกใสช่วยดึงบรรยากาศภายนอกเข้ามาราวกับเป็นส่วนหน่ึงของห้องนอน ผนังกระจกสีน้ําเงินด้านข้างก้ันระหว่างห้องนอนและห้องน้ํา เมื่อปิดสนิทจะทําหน้าที่เป็นเหมือนผนังกระจกขนาดใหญ่สะท้อนภาพวิวอีกด้าน

 

ห้องน้ํากรุหินอ่อนสีขาวให้ความรู้สึกสงบผ่อนคลาย แตกต่างจากพื้นท่ีภายนอก โซนชาวเวอร์กรุโมเสก สีน้ําเงิน สีโปรดของเจ้าของบ้าน
ห้องน้ํากรุหินอ่อนสีขาวให้ความรู้สึกสงบผ่อนคลาย แตกต่างจากพื้นท่ีภายนอก โซนชาวเวอร์กรุโมเสก สีน้ําเงิน สีโปรดของเจ้าของบ้าน

 

สวนแนวตั้งเป็นเหมือนไฮไลท์ช่วยเติมบรรยากาศ ธรรมชาติภายในห้องน้ํา ทางเดินกรุกระจกนําไปสู่ ห้องแต่งตัวด้านในท่ีแบ่งเป็นโซนเสื้อผ้าทั้งชายหญิง
สวนแนวตั้งเป็นเหมือนไฮไลท์ช่วยเติมบรรยากาศ ธรรมชาติภายในห้องน้ํา ทางเดินกรุกระจกนําไปสู่ ห้องแต่งตัวด้านในท่ีแบ่งเป็นโซนเสื้อผ้าทั้งชายหญิง

 

เรื่อง : Mone
ภาพ : นันทิยา, ดำรง
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : October 2014 No.140

keyboard_arrow_up