THINK OUT OF THE BOX พื้นที่เล็กๆที่แตกต่าง

/ สิ่งแรกที่ต้องทําคือ ทําอะไรก็ได้ให้ห้องเล็กๆห้องน้ีดูแตกต่าง
และตรงตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยให้มากท่ีสุด /

ถ้าให้นับกันจริง ๆ แล้ว คนส่วนใหญ่ในประเทศสิงคโปร์มักเลือกอยู่อาศัยกันตามแฟลตและอพาร์ตเมนต์ท่ีเป็นของ รัฐบาลมากกว่าการอยู่บ้านเป็นหลังๆ ไม่ว่าจะมองไป ทางไหนก็เห็นแต่อาคารสูงเหล่าน้ีอยู่เต็มเมือง รวมถึงบ้าน หลังน้ีที่ได้ คุณ Suhaimi Bin Lazim มาเป็นผู้ออกแบบ เปลี่ยนให้พื้นที่เล็กๆ ไม่กี่ตารางเมตรดูแตกต่าง เต็มไปด้วย ความต้องการของคุณ Abdullah Saleh Abdat เจ้าของบ้าน และเพื่อนสนิทของคุณสุไฮมี ที่อยากให้บ้านมีกลิ่นอายความ เป็นลอฟต์และตะวันออกผสมอยู่รวมกันอย่างกลมกลืน แต่น่าเสียดายท่ีวันนี้เจ้าของบ้านไม่สามารถอยู่ร่วมพูดคุยกับเราได้ คุณสุไฮมีจึงรับหน้าท่ีมาคอยต้อนรับและเปิดบ้านให้พวกเราเข้าไปเยี่ยมชม

“คอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่นี่ผมอยากให้เป็นเหมือน บ้านสไตล์ลอฟต์ของชายโสดที่อยู่คนเดียว โดยจะพยายาม คิดถึงฟังก์ชันของห้องเป็นหลัก และใส่ดีเทลเล็กๆน้อยๆใน จุดต่างๆ ให้ตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้านให้มาก ที่สุด ธีมหลักของการตกแต่งเร่ิมมาจากภาพงานศิลปะของ ศิลปินชาวเกาหลีที่ประมูลมาจาก Christie’s ในประเทศ ฮ่องกง โดยนํามาตกแต่งไว้ในมุมที่เห็นได้จากทุกส่วนของบ้าน อย่างมุมโต๊ะรับประทานอาหารท่ีเปรียบเสมือนเป็น ไฮไลท์เด่น แวดล้อมด้วยดีเทลที่บ่งบอกถึงความเป็นลอฟต์และเจือด้วยกลิ่นอายความเป็นเอเชีย แม้จะแตกต่าง แต่ก็ กลมกลืนกันได้อย่างไม่น่าเช่ือ”

คุณสุไฮมีพาเราและทีมงานเดินชมภายในซึ่งเต็มไปด้วยดีเทลต่างๆตามที่เขาพูดถึงมุมแรกเป็นมุมนั่งเล่นติดริมหน้าต่าง เขาเลือกใช้โซฟาสีม่วงบานเย็นมาช่วยเพิ่มสีสันและความน่าสนใจ ตกแต่งด้วยโคมไฟ Arco ที่มีรูปทรงทันสมัยให้ความดิบสไตล์ลอฟต์ และแฝงความนุ่มนวลอบอุ่นอยู่ในที

แต่ด้วยความที่มีพื้นที่ไม่มาก ดีไซเนอร์จึงเลือกใช้แผ่น เหล็กปัดเงามากรุเป็นฝ้าหลอกตาให้เพดานดูสูงขึ้น และช่วย เบนความสนใจออกจากคานขนาดใหญ่ท่ีพาดอยู่กลางห้อง หากมองผ่านๆ อาจทําให้คิดไปว่าห้องน้ีมีดับเบิ้ลสเปซเช่ือมไป ถึงชั้นบน ทั้งๆที่ห้องมีแค่ชั้นเดียวเท่าน้ัน บริเวณที่อยู่ติดกัน คือมุมรับประทานอาหาร โดดเด่นด้วยภาพงานศิลปะท่ีแขวน ไว้เป็นแบ็กกราวนด์ด้านหลัง มุมน้ีออกแบบให้เป็นเหมือน จุดศูนย์กลางของบ้านก็ว่าได้ เพราะอยู่ติดกับมุมนั่งเล่นและ ครัวแบบไร้ผนังกั้น หากเพื่อนๆแวะเวียนมาหาหรือจัดปาร์ตี้ ก็สามารถปรับให้เป็นพื้นที่สังสรรค์ขนาดใหญ่ได้เลย

ถัดจากมุมรับประทานอาหารคือห้องนอน ดีไซเนอร์ เลือกใช้บานเฟี้ยมไม้มาก้ันผนังเพื่อความเป็นส่วนตัว เพราะหากก้ันเป็นผนังแบบติดตายห้องจะดูแคบและอึดอัดมากกว่าเดิม นี่เองจึงเป็นอีกเหตุผลที่ทําให้ดีไซเนอร์ต้องออกแบบ สเปซให้เชื่อมต่อถึงกันทั้งหมดโดยไร้ผนังกั้น เพื่อให้ทุกส่วนเปิดรับแสงสว่างได้เต็มท่ี จากห้องนอนเราสามารถเดินทะลุ เข้าไปยังห้องน้ําด้านในที่ดูแตกต่างไปจากมุมอื่นๆ ด้วยกระเบื้องลายโมเสกสีแดง เหมือนเป็นสปาส่วนตัวที่เจ้าของบ้านช่ืนชอบ มีการแบ่งสัดส่วนของห้องน้ําที่มีโถสุขภัณฑ์ และห้องชาวเวอร์แยกไว้ต่างหาก เพื่อเปิดสเปซตรงกลางให้ โล่งสําหรับตั้งอ่างอาบน้ําแบบลอยตัว ใกล้กันคือมุมแต่งตัว ที่เดินทะลุถึงกันได้ ผนังทั้งสองด้านทําเป็นตู้เสื้อผ้าแบบ บานเลื่อนใช้เก็บเสื้อผ้าและของใช้ให้เป็นสัดส่วนไม่รกตา

สิ่งที่โดดเด่นของบ้านหลังนี้คือ การเลือกใช้วัสดุท่ีไม่ได้ ต้องการให้เป็นลอฟต์แบบดิบๆทั่วไป แต่มีการนําไม้มาใช้ เป็น ลูกเล่นในดีเทลต่างๆ เพื่อให้บ้านดูอบอุ่นและน่าอยู่ยิ่งขึ้น เช่น การนําไม้มากรุผนังหลังภาพศิลปะ การตีระแนงไม้ปิด คาน รวมถึงการใช้บานเฟี้ยมไม้กั้นพื้นท่ี

พื้นที่ที่มีจํากัดอย่างแฟลต คอนโดมิเนียม หรือ อพาร์ตเมนต์ที่คนในปัจจุบันเริ่มหันมาอยู่อาศัยกันมากขึ้น หากลองบริหารจัดการพื้นที่น้ันดีๆ ก็สามารถเติมแต่งอะไรลงไปได้หลายอย่าง เช่นเดียวกับบ้านที่เราพามาชมวันนี้ แม้จะ มีพื้นที่เพียง 83 ตารางเมตร แต่ก็สามารถเติมความสุขให้แก่ ผู้อาศัยได้แบบเต็มเปี่ยม

 

เรื่อง : Gobbi Chirawat
ภาพ : จิระศักดิ์,ดำรง
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : August 2014 No.138

 

มุมนั่งเล่นเติมเต็มความอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ กรุผนังอิฐหินทรายให้เท็กซ์เจอร์และอารมณ์ สไตล์ลอฟต์ เวลามีแสงตกกระทบจะเกิดมิติที่ดูสวยงาม ผสมผสานกับการใช้ไม้มาตีเป็นระแนงเพื่อปิดคานขนาดใหญ่ และทําฝ้าแผ่นเหล็กปัดเงาเพื่อช่วยหลอกตาให้ห้องดูสูงและโปร่งข้ึน
มุมนั่งเล่นเติมเต็มความอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ กรุผนังอิฐหินทรายให้เท็กซ์เจอร์และอารมณ์ สไตล์ลอฟต์ เวลามีแสงตกกระทบจะเกิดมิติที่ดูสวยงาม ผสมผสานกับการใช้ไม้มาตีเป็นระแนงเพื่อปิดคานขนาดใหญ่ และทําฝ้าแผ่นเหล็กปัดเงาเพื่อช่วยหลอกตาให้ห้องดูสูงและโปร่งข้ึน

 

มุมรับประทานอาหารประดับภาพศิลปะสะท้อนกลิ่นอายแบบเอเชีย สร้างความน่าสนใจท่ามกลางบรรยากาศ สไตล์ลอฟต์ ผนังด้านหลังของกรอบรูปกรุแผ่นไม้ในแนวตั้ง ให้มีระดับที่ต่างกันจนเกิดมิติ เสริมด้วยไฟดาวน์ไลท์ บนฝ้าเพดานและไฟแขวน องค์ประกอบทั้งหมดช่วยเพิ่ม ความโดดเด่นให้โต๊ะอาหารได้เป็นอย่างดี
มุมรับประทานอาหารประดับภาพศิลปะสะท้อนกลิ่นอายแบบเอเชีย สร้างความน่าสนใจท่ามกลางบรรยากาศ สไตล์ลอฟต์ ผนังด้านหลังของกรอบรูปกรุแผ่นไม้ในแนวตั้ง ให้มีระดับที่ต่างกันจนเกิดมิติ เสริมด้วยไฟดาวน์ไลท์ บนฝ้าเพดานและไฟแขวน องค์ประกอบทั้งหมดช่วยเพิ่ม ความโดดเด่นให้โต๊ะอาหารได้เป็นอย่างดี

 

Mr. Suhaimi Bin Lazim ผู้ออกแบบ และเจ้าเหมียว Nicholas สัตว์เลี้ยงตัวโปรดประจําบ้านหลังน้ี
Mr. Suhaimi Bin Lazim ผู้ออกแบบ และเจ้าเหมียว Nicholas สัตว์เลี้ยงตัวโปรดประจําบ้านหลังน้ี

 

มุมครัวขนาดกะทัดรัดมีไอส์แลนด์อยู่ตรงกลาง ใช้ประกอบอาหารได้ในตัว ใช้หิน สังเคราะห์สีดำเป็นท็อปโต๊ะ ให้ความรู้สึกที่ดูเท่ แถมยังทําความสะอาดได้ง่าย บริเวณผนังด้านหลังกรุแผ่นกระเบื้องสีครีม ให้เป็นเหมือนผนังอิฐต่างไปจากมุมอื่นๆ รวมถึงมีฟังก์ชันสุดพิเศษของตู้เก็บของที่ออกแบบให้หน้าบานด้านในเป็นชั้นเก็บของ เพิ่มพื้นที่เก็บของใช้ต่างๆไม่ให้รกตา
มุมครัวขนาดกะทัดรัดมีไอส์แลนด์อยู่ตรงกลาง ใช้ประกอบอาหารได้ในตัว ใช้หิน สังเคราะห์สีดำเป็นท็อปโต๊ะ ให้ความรู้สึกที่ดูเท่ แถมยังทําความสะอาดได้ง่าย บริเวณผนังด้านหลังกรุแผ่นกระเบื้องสีครีม ให้เป็นเหมือนผนังอิฐต่างไปจากมุมอื่นๆ รวมถึงมีฟังก์ชันสุดพิเศษของตู้เก็บของที่ออกแบบให้หน้าบานด้านในเป็นชั้นเก็บของ เพิ่มพื้นที่เก็บของใช้ต่างๆไม่ให้รกตา

 

ภายในบ้าน มีการเชื่อมสเปซเข้าหากัน ทั้งหมด เนื่องจากบ้านมีช่องแสงไม่มากนัก การปล่อยพื้นที่ให้โ้ปร่งโล่งจึงช่วยให้แสงสว่างส่องได้ทั่วถึงทุกมุม ทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีด้วย
ภายในบ้าน มีการเชื่อมสเปซเข้าหากัน ทั้งหมด เนื่องจากบ้านมีช่องแสงไม่มากนัก การปล่อยพื้นที่ให้โ้ปร่งโล่งจึงช่วยให้แสงสว่างส่องได้ทั่วถึงทุกมุม ทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีด้วย

 

Think-Out-of-the-Box-9
สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้งานออกแบบดูมีความหลากหลาย คงเป็นเพราะทุก ๆ ครั้งที่มีโอกาสเดินทาง ผมมักจะชอบไปพักตามบูติกโฮเต็ลหรือโรงแรมเก๋ ๆ เพื่อจะได้เรียนรู้และสัมผัสบรรยากาศการตกแต่งที่น่าสนใจ ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนอนมีการผสมผสานวัสดุกรุผนังระหว่างอิฐหินทรายกับ ไม้ระแนงเช่นเดียวกับมุมนั่งเล่น แต่เปลี่ยนฝ้าท่ีปิดด้วยแผ่นเหล็ก ปัดเงาเป็นไม้ให้เกิดความสบายตา รวมทั้งใช้บานเฟี้ยมไม้ กั้นพื้นท่ีระหว่างมุมรับประทานอาหารและห้องนอน เพื่อความเป็นส่วนตัวเวลามีแขกมาเยี่ยมเยือน
ห้องนอนมีการผสมผสานวัสดุกรุผนังระหว่างอิฐหินทรายกับ ไม้ระแนงเช่นเดียวกับมุมนั่งเล่น แต่เปลี่ยนฝ้าท่ีปิดด้วยแผ่นเหล็ก ปัดเงาเป็นไม้ให้เกิดความสบายตา รวมทั้งใช้บานเฟี้ยมไม้ กั้นพื้นท่ีระหว่างมุมรับประทานอาหารและห้องนอน เพื่อความเป็นส่วนตัวเวลามีแขกมาเยี่ยมเยือน

 

พื้นท่ีเล็ก ๆ ระหว่างทางเดินจากห้องนอนไปยังห้องน้ํา มีการเพิ่มฟังก์ชันเก็บของด้วยการทําตู้ไม้บิลท์อินให้แต่ละช่อง กว้างประมาณ 20 เซนติเมตร เท่ากับหน้าเสา ใช้เก็บแผ่นซีดีเพลงและดีวีดีหนังเรื่องโปรด
พื้นท่ีเล็ก ๆ ระหว่างทางเดินจากห้องนอนไปยังห้องน้ํา มีการเพิ่มฟังก์ชันเก็บของด้วยการทําตู้ไม้บิลท์อินให้แต่ละช่อง กว้างประมาณ 20 เซนติเมตร เท่ากับหน้าเสา ใช้เก็บแผ่นซีดีเพลงและดีวีดีหนังเรื่องโปรด

 

Think-Out-of-the-Box-12
ผมผสมผสานเทคโนโลยีเข้าไปในหลาย ๆ ส่วนของบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ที่ปรับเลื่อนให้ใช้งานได้ทั้งในส่วนนั่งเล่นและมุมรับประทานอาหาร ติดลำโพงบนเพดานในทุก ๆ ห้อง ไปจนถึงเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ที่ซ่อนไว้ในเคาน์เตอร์บาร์เพื่อไม่ให้เกะกะสายตา

 

keyboard_arrow_up