OLIVE TREE HOUSE – จากตัวตนสู่ตัวบ้านเท่ปนหวานของ ดีเจเอกกี้

0
136

บ้าน ดีเจเอกกี้ 

บ้าน ดีเจเอกกี้

เก็บความฝันที่อยากมีบ้านสักหลังในแบบที่เป็นตัวเองไว้นาน เมื่อจังหวะทุกอย่างในชีวิตลงตัว ดีเจเอกกี้ – เอกชัยเอื้อสังคมเศรษฐ์ จึงโยกย้ายชีวิตออกจากคอนโดมิเนียมสูงใจกลางเมือง กลับมาที่บ้านเดี่ยวหลังเก่าซึ่งเคยซื้อไว้เมื่อ 10 กว่าปีก่อน พร้อมกับได้น้องชายแท้ ๆ อย่าง คุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ สถาปนิกและเจ้าของบริษัทออกแบบ Anonym มารับหน้าที่รีโนเวตบ้านหลังเก่าให้สะท้อนตัวตนของพี่ชาย ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่น้องชายมองเห็นในตัวพี่ชายนั้นค่อนข้างสร้างความเซอร์ไพร้ส์ ต่างไปจากภาพจำที่ใครหลายคนเคยรับรู้ผ่านรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ

“จริง ๆ ตอนออกแบบบ้านพี่เอกเรามองมันเป็นกึ่ง Metaphor เพราะมองว่าเขามีคาแร็คเตอร์ 2 แบบ คือคาแร็คเตอร์เวลาอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวกับบทบาทในขณะทำงาน จึงลองเสนอคอนเซ็ปต์การออกแบบว่าจะมีไฮไลท์เป็นต้นไม้ที่อยู่ในกรง เพราะภายนอกเขาจะดูแข็งแรงแต่ที่จริงแล้วกลับมีความอ่อนโยนและเซ้นสิทีฟในตัวเองจึงถ่ายทอดความคิดนี้ออกมาให้เป็นก้อนอาคารลอยอยู่ด้านบนโรงจอดรถ จากเดิมที่เคยเป็นหลังคาเฉย ๆ เราได้เปลี่ยนให้กลายเป็นห้องอเนกประสงค์ที่ซ่อนคอนเซ็ปต์เอาไว้ สังเกตได้จากฟอร์มที่ดูแข็งแรงด้วยวัสดุ โครงสร้างสีสันที่ดูเท่ขรึมแต่มีความอ่อนโยนซ่อนอยู่ และเลือกใช้ต้นมะกอกเซรามิกมาประดับตกแต่งสร้างบรรยากาศให้ดูซอฟต์ลงแทนต้นไม้จริง เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านที่ไม่มีเวลาดูแลรักษามากนัก”

นอกจากส่วนของหลังคาโรงจอดรถที่รีโนเวตให้กลายเป็นห้องต้นมะกอกสำหรับทำกิจกรรมอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ ออกกำลังกาย หรือพูดคุยกับเพื่อนเวลามีปาร์ตี้ส่วนตัวแล้ว ในส่วนของตัวบ้านนั้นสถาปนิกยังได้รื้อผนังภายใน และแทนที่ผนังภายนอกอาคารทึบด้วยหน้าต่างกระจกใสเฟรมเหล็กลายตาราง สอดคล้องไปกับเส้นสายของกรงต้นมะกอก ซึ่งแพตเทิร์นลายตารางเหล่านี้เราสามารถพบได้แทบทุกมุมของบ้าน นอกจากนี้ตัวหน้าต่างยังช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติให้เข้ามาในบ้าน และมองเห็นวิวสวนสวย ๆ ได้รอบทิศทาง โดยเฉพาะเรือนกระจกบริเวณชั้น 1 ที่ดีไซเนอร์ตัดสินใจทุบผนังภายนอกทิ้ง แล้วต่อเติมพื้นที่ให้กลายเป็นเรือนกระจก กินบริเวณไปจนเกือบสุดแนวรั้วบ้าน ภายในประกอบด้วยมุมนั่งเล่น รับแขก กินข้าวและทำอาหารในลักษณะโอเพ่นแปลน

ภาพรวมของบ้านคุมโทนสีขาว – ดำเป็นหลัก ขับเน้นบุคลิกเท่ ๆ ด้วยงานสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลอย่างงานเหล็กทาสีดำ ผสมผสานกับพื้นหินอ่อนแสนโรแมนติกสะท้อนบุคลิกอ่อนโยน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์สั่งทำพิเศษที่เขียนแบบขึ้นมาใหม่ให้มีรายละเอียดความหรูหราเล็ก ๆ เช่น การเก็บขอบงานด้วยทองเหลือง การดีไซน์ขาโต๊ะที่ดูอ่อนช้อย หรือการจัดเรียงแพตเทิร์นลวดลายบนพื้นให้ล้อไปกับแพตเทิร์นเสื้อผ้าของคุณเอกกี้

อ่านต่อ ชั้น 2 ชมห้องแต่งตัว ห้องนอน ห้องน้ำ คลิก