TRY OUT LOUD บ้านทดลองของสองเรา

/ บ้านที่มีกลไกของธรรมชาติทำงานร่วมกันได้ดี
กับผลงานสถาปัตยกรรมฝีมือมนุษย์ /

เกือบชั่วโมงหลังฝ่าการจราจรและตึกรามบ้านช่องอันแออัดใจกลางนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม สู่ปลายทางย่านชานเมืองซึ่งได้รับการจัดสรรและพัฒนาเป็นเขตชุมชนใหม่ ดังจะเห็นได้จากบ้านทีกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างไม่เว้นแต่ละซอย จนเราต้องมาสะดุดตากับบ้านสีเอิร์ธโทนของสองสามีภรรยาแห่ง MM++ Architects ออฟฟิศสถาปนิกที่กำลังมาแรงในเวียดนาม ที่มีความแตกต่างจากบ้านทั่วไป

เจ้าของบ้านหลังนี้ คือ คุณ Michael Charruault ทรีดีกราฟิกดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสผู้เป็นสามี และภรรยา คุณ My An Pham Thi อินทีเรียร์ดีไซเนอร์สาวชาวเวียดนาม ทั้งคู่ตั้งใจออกแบบบ้านหลังนี้ขึ้น ไม่เพียงแค่ทำเป็นโฮมออฟฟิศ แต่ยังเป็นบ้านที่มีการทดลองเทคนิคการก่อสร้างสนุก ๆ ลงไปด้วย

“เราสองคนต้องการที่ดินขนาดใหญ่พอที่จะทำบ้านตามแบบที่คิดไว้ เพื่อแสดงให้ลูกค้าที่เข้ามาคุยงานมองเห็น และสร้างความมั่นใจได้ว่าพวกเขาสามารถใช้ชีวิตที่แตกต่างจากบ้านอื่น ๆ ได้อย่างปลอดภัยและอยู่สบาย”

บ้านจากฝีมือการทดลองของสองสามภรรยา โดดเด่นตั้งแต่แรกเห็นด้วยการเผยพื้นผิววัสดุที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่กำแพงบ้านกับเทคนิคหล่อปูน โดยนำพื้นผิวของลำไม้ไผ่มาสร้างเท็กซ์เจอร์ ประตูไม้แนวตั้งที่ออกแบบให้ล้อไปกับลวดลายของกำแพงบ้านและหลังคาใบปาล์มแห้งที่ไม่เหมือนใคร
บ้านจากฝีมือการทดลองของสองสามภรรยา โดดเด่นตั้งแต่แรกเห็นด้วยการเผยพื้นผิววัสดุที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่กำแพงบ้านกับเทคนิคหล่อปูน โดยนำพื้นผิวของลำไม้ไผ่มาสร้างเท็กซ์เจอร์ ประตูไม้แนวตั้งที่ออกแบบให้ล้อไปกับลวดลายของกำแพงบ้านและหลังคาใบปาล์มแห้งที่ไม่เหมือนใคร

 

“50% indoor : 50% outdoor” เป็นคอนเซ็ปต์หลักที่ออฟฟิศแห่งนี้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ถ่ายทอดผ่านตัวบ้านได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามา ชั้นล่างสุดจัดวางตั่งรับแขกขนาดยักษ์ ส่วนรับประทานอาหารเปิดออกอย่างอิสระทั้งสามด้านแบบไม่มีอะไรมาขวางกั้นบรรยากาศสระน้ำและสวนสีเขียวด้านนอก ตอบโจทย์เรื่องการระบายอากาศได้อย่างดี ส่วนด้านความปลอดภัยก็ไม่ต้องกังวล เพียงดึงประตูเหล็กม้วนลงมากั้นพื้นที่ส่วนครัวก็สามารถปิดบ้านได้อย่างมิดชิดแล้ว

“เราต้องการสื่อสารกับลูกค้าว่า ดีไซน์เป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ถ้าเราวางแผนและออกแบบอย่างดีก็จะเกิดผลพลอยได้ทั้งความสวยงามและเหมาะสมกับการอยู่อาศัยของแต่ละครอบครัว อย่างตรงนี้จะเห็นว่าการอยู่อาศัยในพื้นที่เปิดโล่งก็มีความปลอดภัยได้เช่นกัน”

กั้นขอบเขตมิดชิดด้วยกำแพงคอนกรีตทึบสูง 3 เมตร ปิดชั้นล่างของบ้านซึ่งเป็นส่วนเปิดโล่งได้ทั้งหมด ส่วนโรงรถใช้เฟรมเหล็กสีดำกั้นเป็นกรงและทำประตูเหล็กเชื่อมต่อกับทางเข้าบ้าน จึงสามารถเข้า - ออกได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องเปิดเผยให้เห็นโรงรถเลย
กั้นขอบเขตมิดชิดด้วยกำแพงคอนกรีตทึบสูง 3 เมตร ปิดชั้นล่างของบ้านซึ่งเป็นส่วนเปิดโล่งได้ทั้งหมด ส่วนโรงรถใช้เฟรมเหล็กสีดำกั้นเป็นกรงและทำประตูเหล็กเชื่อมต่อกับทางเข้าบ้าน จึงสามารถเข้า – ออกได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องเปิดเผยให้เห็นโรงรถเลย

 

พื้นที่ชั้นล่างเปิดโล่งกึ่งเอ๊าต์ดอร์ จึงเลือกทำพื้นและฝ้าเพดานเป็นคอนกรีตขัดมัน ที่ทนความชื้นและทำความสะอาดง่าย โดย ทดลองใช้ทรายเม็ดละเอียดผสมกับปูนใช้เทพื้น แต่กว่าจะเสร็จสมบูรณ์อย่างที่เห็นก็ต้องปรับแก้กันอยู่หลายครั้งทีเดียว
พื้นที่ชั้นล่างเปิดโล่งกึ่งเอ๊าต์ดอร์ จึงเลือกทำพื้นและฝ้าเพดานเป็นคอนกรีตขัดมัน ที่ทนความชื้นและทำความสะอาดง่าย โดยทดลองใช้ทรายเม็ดละเอียดผสมกับปูนใช้เทพื้น แต่กว่าจะเสร็จสมบูรณ์อย่างที่เห็นก็ต้องปรับแก้กันอยู่หลายครั้งทีเดียว

 

นอกจากการทดลองกับตัวสถาปัตยกรรมแล้ว งานดีเทลก็เป็นอีกเรื่องที่ทั้งสองให้ความสนใจ เช่น กำแพงบ้านเกิดจากการหล่อปูนโดยนำไม้ไผ่มาเป็นแม่พิมพ์ เกิดพื้นผิวแปลกตารับกับต้นไผ่เพรียวสูงที่ปลูกชิดกับแนวกำแพง พื้นปูนชั้นล่างทดลองผสมปูนกับหินที่มีความละเอียดต่างกันเพื่อสังเกตผลที่ตามมา รวมถึงการมุงหลังคาใบปาล์มตากแห้งทับหลังคาคอนกรีตสแล็บ ก็เป็นการผสมผสานวัสดุสองประเภทได้อย่างลงตัวเหลือเชื่อ

“หลังคานี่แค่ทำเล่นเอาสนุก เพราะอยากให้คนจำบ้านเราได้ อีกสัก 4 – 5 ปีเดี๋ยวก็ผุพังหมดแล้ว” คุณมิคาเอลเล่าติดตลก ห้องน้ำสีเขียว ครัวสีดำ บันไดสีแดง และพื้นคละสี รายละเอียดทั้งหมดนี้ทั้งคู่ตั้งใจให้เป็นกิมมิกแทนพื้นที่แต่ละส่วนของบ้าน เข้ากับการทดลองงานสัจวัสดุได้อย่างไม่ขัดเขิน

“เราดีไซน์เพื่อเล่นกับหลากหลายสีสัน ทุกส่วนที่เป็นสีเลือกใช้อีพ็อกซี่ เพราะดูแลรักษาง่าย ราคาถูก อย่างที่เลือกใช้สีเขียวกับห้องน้ำ เพราะเป็นสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติด้านนอก หรือห้องครัวที่เลือกสีดำเพราะเป็นสีเรียบ ๆ เหมาะกับวัสดุที่มีเท็กซ์เจอร์ดิบ ๆ อย่างปูนและไม้”

ระหว่างการก่อสร้างอาจพบจุดที่ต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง แต่ทั้งคู่ก็มองโลกในแง่ดีว่าเป็นการช่วยสั่งสมประสบการณ์สำหรับการแก้ปัญหาในครั้งต่อไป และดูเหมือนว่าการทดลองครั้งนี้จะปรากฏผลชัดเจน เป็นคำตอบผ่านความรู้สึกที่เกิดขึ้นของสองสามีภรรยา

“ขอสรุปสั้น ๆ เลยว่า เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตกึ่งอินดอร์กึ่งเอ๊าต์ดอร์แบบนี้ ทั้งสงบและสร้างแรงบันดาลใจให้กับงานของพวกเรา ลมธรรมชาติที่พัดผ่านตลอดทั้งวัน ช่วยให้เรายังสามารถนั่งทำงานได้สบาย ๆ แม้จะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน”

 

ผนังห้องครัวใช้อีพ็อกซี่สีดำทำพื้นผิวแทนการทาสีธรรมดา เพราะทำความสะอาดคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกจากการทำครัวได้ง่าย แถมยังมีพื้นผิวที่สวยเงางาม
ผนังห้องครัวใช้อีพ็อกซี่สีดำทำพื้นผิวแทนการทาสีธรรมดา เพราะทำความสะอาดคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกจากการทำครัวได้ง่าย แถมยังมีพื้นผิวที่สวยเงางาม

 

 

สระว่ายน้ำนอกจากช่วยสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้บ้านแล้ว ยังช่วยกรองไอร้อนหอบลมเย็น ๆ พัดเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง
สระว่ายน้ำนอกจากช่วยสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้บ้านแล้ว ยังช่วยกรองไอร้อนหอบลมเย็น ๆ พัดเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง

 

ผนังชั้นล่างวางคอนกรีตบล็อกรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในระดับสายตา แล้วค่อยฉาบปูนปิดผิวแบบดิบ ๆ ไม่ต้องทาสี เพื่อให้มองลอดบล็อกสี่เหลี่ยมตรวจตราโรงรถได้อย่างอุ่นใจ ผนังชั้นบนก่ออิฐที่รื้อมาจากบ้านเก่า วางเว้นช่องสม่ำเสมอกันเพื่อช่วยระบายอากาศ แถมยังประหยัดพลังงาน ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศใด ๆ
ผนังชั้นล่างวางคอนกรีตบล็อกรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในระดับสายตา แล้วค่อยฉาบปูนปิดผิวแบบดิบ ๆ ไม่ต้องทาสี เพื่อให้มองลอดบล็อกสี่เหลี่ยมตรวจตราโรงรถได้อย่างอุ่นใจผนังชั้นบนก่ออิฐที่รื้อมาจากบ้านเก่า วางเว้นช่องสม่ำเสมอกันเพื่อช่วยระบายอากาศ แถมยังประหยัดพลังงาน ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศใด ๆ

 

วางแพตเทิร์นประตูทางเข้าและกำแพงบ้านเป็นเส้นแนวดิ่ง เพื่อให้ความรู้สึกว่ากำแพงดูสูงปลอดภัย ประตูเป็นไม้จริงและกำแพงเป็นปูนดิบพิมพ์ลายไม้ไผ่ เข้ากับบริบทธรรมชาติรอบ ๆ ตามแนวสัจวัสดุ
วางแพตเทิร์นประตูทางเข้าและกำแพงบ้านเป็นเส้นแนวดิ่ง เพื่อให้ความรู้สึกว่ากำแพงดูสูงปลอดภัย ประตูเป็นไม้จริงและกำแพงเป็นปูนดิบพิมพ์ลายไม้ไผ่ เข้ากับบริบทธรรมชาติรอบ ๆ ตามแนวสัจวัสดุ

 

ชั้นหนังสือใช้แบบโปร่ง นอกจากวางหนังสือแล้วยังช่วยกั้นพื้นที่ทำงานกับบันได และเผยให้เห็นลูกเล่นบันไดสีแดงที่อยู่ด้านหลังได้อย่างชัดเจน
ชั้นหนังสือใช้แบบโปร่ง นอกจากวางหนังสือแล้วยังช่วยกั้นพื้นที่ทำงานกับบันได และเผยให้เห็นลูกเล่นบันไดสีแดงที่อยู่ด้านหลังได้อย่างชัดเจน

 

ชั้นสองเป็นพื้นที่ออฟฟิศสำหรับพนักงาน 8 คน ผนังอาคารเป็นอิฐมือสองจากบ้านเก่ายุค 1990 ก่อเว้นจังหวะสม่ำเสมอกันให้ลมธรรมชาติพัดผ่านเข้าสู่ห้องได้ทั่วถึง ส่วนผนังทึบเสริมด้วยฉนวนกันความร้อนอีกชั้น จึงสามารถนั่งทำงานได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ กั้นระหว่างบันไดและพื้นที่ทำงานด้วยชั้นหนังสือที่วางตัวขนานตามแนวคาน ออกแบบบันไดสีแดงให้วางตัวทแยงมุมเป็นฉากหลังเท่ ๆ ดูโดดเด่นท่ามกลางพื้นผิวคอนกรีตและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ช่วยให้บรรยากาศดูไม่น่าเบื่อเกินไป ชั้นหนังสือใช้แบบโปร่ง นอกจากวางหนังสือแล้วยังช่วยกั้นพื้นที่ทำงานกับบันได และเผยให้เห็นลูกเล่นบันไดสีแดงที่อยู่ด้านหลังได้อย่างชัดเจน
ชั้นสองเป็นพื้นที่ออฟฟิศสำหรับพนักงาน 8 คน ผนังอาคารเป็นอิฐมือสองจากบ้านเก่ายุค 1990 ก่อเว้นจังหวะสม่ำเสมอกันให้ลมธรรมชาติพัดผ่านเข้าสู่ห้องได้ทั่วถึง ส่วนผนังทึบเสริมด้วยฉนวนกันความร้อนอีกชั้น จึงสามารถนั่งทำงานได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ กั้นระหว่างบันไดและพื้นที่ทำงานด้วยชั้นหนังสือที่วางตัวขนานตามแนวคาน ออกแบบบันไดสีแดงให้วางตัวทแยงมุมเป็นฉากหลังเท่ ๆ ดูโดดเด่นท่ามกลางพื้นผิวคอนกรีตและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ช่วยให้บรรยากาศดูไม่น่าเบื่อเกินไป

 

ชั้นหนังสือใช้แบบโปร่ง นอกจากวางหนังสือแล้วยังช่วยกั้นพื้นที่ทำงานกับบันได และเผยให้เห็นลูกเล่นบันไดสีแดงที่อยู่ด้านหลังได้อย่างชัดเจน
ชั้นหนังสือใช้แบบโปร่ง นอกจากวางหนังสือแล้วยังช่วยกั้นพื้นที่ทำงานกับบันได และเผยให้เห็นลูกเล่นบันไดสีแดงที่อยู่ด้านหลังได้อย่างชัดเจน

 

คุณ My An Pham Thi กับบ้านแสนรักที่มาจากความคิดและการทดลองของเธอและสามี

 

ห้องนอนใต้หลังคามีสเปซรูปทรงเก๋ ๆ ที่เกิดจากการลาดเอียงของหลังคาสูงแบบโอเวอร์ไซส์ อากาศจึงไหลเวียนในห้องนี้ได้ดี ความสนุกสไตล์เอเชียถ่ายทอดผ่านกระเบื้องหลากสี ผสมผสานกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แพตเทิร์นกลิ่นอายตะวันออก
ห้องนอนใต้หลังคามีสเปซรูปทรงเก๋ ๆ ที่เกิดจากการลาดเอียงของหลังคาสูงแบบโอเวอร์ไซส์ อากาศจึงไหลเวียนในห้องนี้ได้ดี ความสนุกสไตล์เอเชียถ่ายทอดผ่านกระเบื้องหลากสี ผสมผสานกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แพตเทิร์นกลิ่นอายตะวันออก

 

รื่นรมย์กับบรรยากาศธรรมชาติ จากการสร้างสรรค์พื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ให้กับส่วนอ่างอาบน้ำด้วยการติดตั้งตะแกรงเหล็กเสมือนเป็นกรอบหลังคาเพื่อเปิดรับแสงแดด และช่วยระบายอากาศให้ถูกสุขลักษณะ เลือกใช้สีเขียวเป็นหลักเพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น และสอดรับกับสวนเล็ก ๆ ในห้องนี้
รื่นรมย์กับบรรยากาศธรรมชาติ จากการสร้างสรรค์พื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ให้กับส่วนอ่างอาบน้ำด้วยการติดตั้งตะแกรงเหล็กเสมือนเป็นกรอบหลังคาเพื่อเปิดรับแสงแดด และช่วยระบายอากาศให้ถูกสุขลักษณะ เลือกใช้สีเขียวเป็นหลักเพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น และสอดรับกับสวนเล็ก ๆ ในห้องนี้

 

ดีไซน์เพื่อเล่นกับหลากหลายสีสัน เพราะอยากให้ความสนุกสนานสอดแทรกไปทั่วทั้งบ้าน
ดีไซน์เพื่อเล่นกับหลากหลายสีสัน เพราะอยากให้ความสนุกสนานสอดแทรกไปทั่วทั้งบ้าน

 

เจ้าของ – ออกแบบ : Michael Charruault และ My An Pham Thi จาก MM++ Architects


เรื่อง skiixy
ภาพ นันทิยา, ดำรง สไตล์ กษมา
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : February 2015 No.144

INTERWEAVE FOR LIVING สานบ้านผ่านดีไซน์

WHITE BRICK HOME : บ้านอิฐโปร่ง

GARDEN EMBRACE ให้สีเขียวโอบกอดเรา

keyboard_arrow_up