My Tree – ไมตรี มิตรภาพผ่านเรื่องราวของต้นไม้

สวนจัดเอง
สวนจัดเอง

ไมตรี ย่านอารีย์ซอย 3 มีพื้นที่สีเขียวซึ่งแต่เดิมเป็นบ้านเก่า ต่อมา คุณแมค – ฐานวัฒน์ สุวินัย พฤษเบ็ญจะ ได้ปรับปรุงต่อเติมให้กลายเป็นทั้งสถานที่ทำงานและร้านอาหาร

ไมตรี เป็นร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ แบบสวนกลางเมือง เพื่อส่งต่อความชื่นชอบในการจัดสวนให้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่ชอบต้นไม้คล้ายๆ กัน

ไมตรี

คุณแมคเริ่มเล่าถึงสวนแห่งนี้ว่า “เริ่มจัดสวนแรกที่นี่ การจัดสวนเป็นความชอบของเรา ทำแล้วรู้สึกสบายใจ มีความสุขจึงปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นทั้งร้านอาหารและเป็นโชว์รูมสวน เพื่อเป็นตัวเชื่อมสำหรับคนที่ชอบอะไรเหมือนกัน เกิดเป็นมิตรภาพผ่านเรื่องราวของต้นไม้ แล้วเราก็อยากให้คนที่เข้ามารู้สึกประทับใจและอมยิ้มได้ทุกครั้งที่แวะเข้ามา เลยตั้งชื่อร้านอาหารใหม่ว่า My Tree หรือไมตรี”

ไมตรี

เมื่อหันมองรอบๆ จะเห็นว่า สวนนี้มีหลายอย่างที่สะดุดตาและมีสไตล์การแต่งสวนที่หลากหลาย “สวนนี้เป็นเหมือนสนามในการลองจัดสวน จากการเป็นคนชอบทำอะไรแตกต่าง ไม่ชอบของที่ดูซ้ำ เราเลยพยายามหาไอเดียใหม่ๆ สร้างความแปลกตาและความคาดไม่ถึง โดยการนำของธรรมดามาดัดแปลงนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างจาก
เดิม ส่วนพวกต้นไม้ก็พยายามเลียนแบบให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด โดยเลือกใช้ต้นไม้หลายชนิดมาปลูกรวมกัน เพราะเชื่อว่าต้นไม้ทุกต้นมีค่าเท่ากัน สามารถอยู่ด้วยกันได้ อยู่ที่การนำมาจัดวางการออกนอกกรอบจากสิ่งที่เราเคยกำหนดรูปแบบหน้าที่ไว้ บางทีมันก็ทำให้เราเห็นภาพแปลกใหม่ออกไป เช่น สิ่งที่กำลังทดลองตอนนี้คือการนำอากาเว่ กระบองเพชร มาแช่น้ำ นำไม้ใหญ่อย่างมะตาด หางนกยูง จิก มาตัดแต่งเป็นไม้ประดับ ซึ่งน่าแปลกว่าต้นไม้พวกนี้ยังสามารถอยู่รอดได้ แถมยังเติบโตได้ดีอีกด้วย”

ไมตรี

ไมตรี

นอกจากนี้ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ห้องทำงานกลางสวนที่เป็นเรือนกระจกสร้างจากโครงสร้างเหล็กสีดำเข้มและแผ่นโปร่งแสง ทำให้สภาพแวดล้อมภายในแตกต่างจากพื้นที่ด้านนอก “เราจะเห็นความแตกต่างเลยนะ อย่างต้นไม้บางต้นอยู่กลางแจ้งไม่ออกดอก พอเรานำเข้ามาไว้ในห้องกระจกที่มีทั้งแดดและความชื้นกลับ
ออกดอกสวยงาม เหมือนเราเลือกที่อยู่ที่เหมาะสมให้เขา ส่วนของประดับต่างๆ เราก็ทำเองตั้งแต่ทางเข้า อย่างนำขวดเก่ามาดัดแปลงเป็นไฟประดับทั้งที่ริมกำแพงและตุ๊กตาปูนปั้น รวมถึงการเลือกใช้ไข่ สัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และโอกาสในการตกแต่งสวน”

ไมตรี

ไมตรี

มิตรภาพระหว่างต้นไม้กับต้นไม้ที่ช่วยเกื้อกูลกันให้อยู่รอด แมลงที่เข้ามาทำให้ธรรมชาติสมบูรณ์ รวมถึงไมตรีที่ดีระหว่างผู้คนที่แวะเวียนมา ทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากพื้นที่สวนเล็กๆ ใจกลางเมือง รับรองว่าทุกคนที่เข้ามาต้องแอบอมยิ้มกันอย่างแน่นอนค่ะ

ไมตรี

ไมตรี

ไมตรี

ไมตรี

Owner-design คุณฐานวัฒน์ สุวินัย พฤษเบ็ญจะ
story สริดา จันทร์สมบูรณ์ style วรวัฒน์ ตุลยทิพย์ photo อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
ASST. style กัญญารัตน์ เนตรประสม, จิรารัตน์ ศรีอ่ำดี

ข้อมูลเพิ่มเติม : ร้านอาหาร The Hamlet Ari

อ่านต่อ : DINING WITH NATURE เคล้าธรรมชาติใจกลางเมือง

keyboard_arrow_up