GARDEN EMBRACE ให้สีเขียวโอบกอดเรา

/ สถาปัตยกรรมหวนกลับไปสู่ความเป็นธรรมชาติ ความรับรู้ถึงพื้นที่
และกลับสู่ความรู้สึกที่แท้จริงของบ้าน ที่มีผลต่อชีวิตของเรา /

ท่ามกลางเขตพักอาศัยแถบชานเมืองของนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เรียงรายไปด้วยบ้านเดี่ยวที่ตกแต่งแข่งขันกันด้วยลวดลายวิจิตรสไตล์คลาสสิก หากแต่มีบ้านหลังหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นจากความเรียบง่ายของสถาปัตยกรรมทรงกล่องสีขาว รวมเข้ากับความเป็นธรรมชาติจากฟาเซดต้นไม้สีเขียวชอุ่ม ผลงานการออกแบบโดย MM++ Architects ที่ต้องการให้ชาวเวียดนามได้รู้จักกับสถาปัตยกรรมร่วมสมัยหรือ Contemporary Architecture ในวงกว้างมากขึ้น

“การทำงานกับบ้านหลังนี้ก็เหมือนกับเล่นเกมครับ พอเริ่มต้นแล้วก็ต้องผ่านหลายด่าน ดูซิว่าเราจะไปได้ไกลถึงไหน”

เมื่อเจ้าของโปรเจ็กต์เป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการสร้างเซอร์ไพร้ส์จากบ้านหลังนี้ ความสนุกสำหรับทีมสถาปนิกจึงเริ่มต้นขึ้นจากความหมายที่ว่า บ้านคือสถานที่พักผ่อนอย่างแท้จริง การดึงธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมภายในบ้านจึงเป็นคอนเซ็ปต์หลัก เกิดคีย์เวิร์ดที่เรียกว่า “50% outdoor: 50% indoor”

สิ่งจำเป็นต่อการออกแบบบ้านในเวียดนามนอกเหนือจากการระบายอากาศที่ดีแล้ว ยังมีบริบททางสังคมในเรื่องความเป็นส่วนตัวที่ต้องแยกกันอย่างชัดเจนระหว่างบ้านแต่ละหลัง สถาปนิกจึงออกแบบกรีนวอลล์ตอบโจทย์ได้ครบทุกข้อ

“กรีนวอลล์ทำหน้าที่บ่งบอกตัวตนของบ้าน สร้างสรรค์ความงดงามตามธรรมชาติ ช่วยพรางตาและสร้างร่มเงาให้ห้องนอน แถมยังกั้นเป็นที่อาบน้ำแบบกลางแจ้งได้ด้วย สำหรับการดูแลต้นไม้ใช้ระบบรดน้ำอัตโนมัติวันละ 2 ครั้งและสามารถให้ปุ๋ยใส่ลงไปในน้ำได้เลย”

บวกกับไอเดียที่ต้องการเก็บเสน่ห์ของความเก่าผสมดีไซน์สมัยใหม่แบบร่วมสมัย สถาปนิกจึงเลือกใช้การรีโนเวตบ้านแทนที่จะทุบทิ้งทำใหม่ โดยยังคงเก็บเสาและโครงสร้างเดิมไว้ราว 35 เปอร์เซ็นต์ กั้นเพียงผนังก่ออิฐกรุฉนวนกันความร้อนรอบตัวบ้าน ปล่อยพื้นที่ภายในเปิดโล่งแบบโอเพ่นแปลน เปิดมุมมองออกสู่สวนสวยและสระว่ายน้ำด้านนอก ผ่านบานเลื่อนกระจกใสรอบพื้นที่พักผ่อน แล้วติดตั้งชายคาไม้ระแนงเพื่อช่วยกรองแดด โดยมีสระว่ายน้ำเป็นตัวช่วยกรองไอร้อนอีกชั้นก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน พื้นที่ภายในจึงเย็นสบายแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

“ขอบเขตของบ้านหลังนี้ไม่ใช่ตรงผนังบ้าน แต่เป็นขอบเขตของที่ดินตรงรั้วบ้าน แลนด์สเคปจึงเป็นอีกเรื่องสำคัญมาก” สถาปนิกเล่าให้เราฟังถึงความแตกต่างระหว่างบ้านหลังนี้กับบ้านแบบตึกแถวที่เห็นกันชินตาในนครโฮจิมินห์งานหลักจึงเป็นเรื่องการออกแบบบริเวณรอบบ้าน ทั้งการจัดสวน สร้างสระว่ายน้ำตลอดแนวกว้างของตัวบ้าน ไปจนถึงปลูกต้นไม้เป็นรั้วขนานไปกับแนวกำแพงเพื่อสร้างมุมมองสีเขียวสบายตา แม้นั่งอยู่ในบ้านก็รับรู้ได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลายผ่านกระจกใสบานใหญ่ ช่วยดึงความเป็นธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้าน เสมือนภายในและนอกบ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ตัวอาคารคงความเป็นมินิมัลชัดเจนจากการใช้รูปทรงกล่องทาสีขาวกลมกลืนเข้ากับสิ่งแวดล้อมสีเขียวโดยรอบต่อเนื่องเข้ามาถึงภายในตัวบ้านซึ่งทาผนังและฝ้าเพดานสีขาวกับพื้นหินธรรมชาติสีอ่อนเกือบขาว มีเพียงส่วนเดียวภายในบ้านคือบันไดที่เป็นโครงสร้างคอนกรีตปิดผิวไม้สีเข้ม เชื่อมทางสัญจรจากชานนอกบ้านเข้าสู่ด้านในขึ้นไปยังชั้นสอง

ก่อนจะจบเรื่องราวของบ้านหลังนี้ สถาปนิกกล่าวทิ้งท้ายอย่างน่าคิดว่า “ความหรูหราของงานสถาปัตยกรรมไม่ได้อยู่ที่การประดับประดาอะไรมากมายลงไปบนตัวอาคาร แต่อยู่ที่คุณภาพของพื้นที่มากกว่า ว่าเราจะอยู่อย่างไร ใช้เมืองอย่างไร และรู้สึกอย่างไรกับพื้นที่สถาปัตยกรรมส่วนมากจึงหวนกลับไปสู่ความเป็นธรรมชาติ ความรับรู้ถึงพื้นที่ และกลับสู่ความรู้สึกที่แท้จริงของบ้านที่มีผลต่อชีวิตของเรา”

สภาพภูมิอากาศของเวียดนามเป็นแบบร้อนชื้นเหมือนเมืองไทย การออกแบบอาคารให้สามารถลดความร้อนและระบายอากาศได้เป็นอย่างดีจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพื่อประหยัดพลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศ และให้ผู้พักอาศัยได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด โดยออกแบบสวนชั้นนอกสุดด้วยการปลูกไม้พุ่มสูงอย่างหมากเพื่อช่วยกรองแสง รวมไปถึงทำกรีนวอลล์บนผนัง และมีสระว่ายน้ำช่วยกรองไอร้อนในชั้นแรก แล้วทำชายคาระแนงเพื่อป้องกันแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านอีกที
สภาพภูมิอากาศของเวียดนามเป็นแบบร้อนชื้นเหมือนเมืองไทย การออกแบบอาคารให้สามารถลดความร้อนและระบายอากาศได้เป็นอย่างดีจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพื่อประหยัดพลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศ และให้ผู้พักอาศัยได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด โดยออกแบบสวนชั้นนอกสุดด้วยการปลูกไม้พุ่มสูงอย่างหมากเพื่อช่วยกรองแสง รวมไปถึงทำกรีนวอลล์บนผนัง และมีสระว่ายน้ำช่วยกรองไอร้อนในชั้นแรก แล้วทำชายคาระแนงเพื่อป้องกันแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านอีกที

 

ตลอดแนวกำแพงที่เป็นเขตบ้านปลูกไม้พุ่มสูง ช่วยสร้างร่มเงา ส่วนชานนอกบ้านใช้ระแนงไม้สีเข้มกรุแผ่นกระจกใส จึงสามารถออกมานั่งพักผ่อนได้สบาย ๆ แม้ฝนกำลังตกอยู่
ตลอดแนวกำแพงที่เป็นเขตบ้านปลูกไม้พุ่มสูง ช่วยสร้างร่มเงา ส่วนชานนอกบ้านใช้ระแนงไม้สีเข้มกรุแผ่นกระจกใส จึงสามารถออกมานั่งพักผ่อนได้สบาย ๆ แม้ฝนกำลังตกอยู่

 

จากพื้นที่พักผ่อนภายในลบ้านมองเห็นพื้นที่สีเขียวโดยรอบผ่านกระจกบานเลื่อนใสที่เปิดออกได้จนสุด เพื่อเชื่อมต่อสเปซภายในบ้านและภายนอกบ้านจนกลายเป็นพื้นที่เดียวกัน
จากพื้นที่พักผ่อนภายในลบ้านมองเห็นพื้นที่สีเขียวโดยรอบผ่านกระจกบานเลื่อนใสที่เปิดออกได้จนสุด เพื่อเชื่อมต่อสเปซภายในบ้านและภายนอกบ้านจนกลายเป็นพื้นที่เดียวกัน

 

ผังพื้นชั้นล่างเปิดโล่งแบบโอเพ่นแปลน เชื่อมต่อส่วนรับประทานอาหารเข้ากันแบบแพนทรี่ ซึ่งเป็นส่วนเตรียมอาหารและครัวเบาที่แยกออกจากห้องครัวหนักสำหรับประกอบอาหารจำพวกผัดหรือทอดที่จัดไว้ส่วนนอกสดของตัวบ้าน
ผังพื้นชั้นล่างเปิดโล่งแบบโอเพ่นแปลน เชื่อมต่อส่วนรับประทานอาหารเข้ากันแบบแพนทรี่ ซึ่งเป็นส่วนเตรียมอาหารและครัวเบาที่แยกออกจากห้องครัวหนักสำหรับประกอบอาหารจำพวกผัดหรือทอดที่จัดไว้ส่วนนอกสดของตัวบ้าน

 

ส่วนรับประทานอาหารยังคงได้รับแสงธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ภายนอกผ่านบานกระจกที่โอบล้อมตัวบ้านชั้นล่าง
ส่วนรับประทานอาหารยังคงได้รับแสงธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ภายนอกผ่านบานกระจกที่โอบล้อมตัวบ้านชั้นล่าง

 

ประตูอาบน้ำในห้องนอนหลักซ่อนอย่างแนบเนียนไปกับหน้าบานประตู มุมมองจากประตูเปิดโล่งทะลุออกไปถึงกรีนวอลล์ซึ่งเป็นผนังของ Outdoor Shower
ประตูอาบน้ำในห้องนอนหลักซ่อนอย่างแนบเนียนไปกับหน้าบานประตู มุมมองจากประตูเปิดโล่งทะลุออกไปถึงกรีนวอลล์ซึ่งเป็นผนังของ Outdoor Shower

 

ห้องน้ำแบบ Outdoor Shower อยู่ในห้องนอน บังสายตาด้วยแผงกรีนวอลล์ที่ปลูกต้นเฟินในระดับเหนือศีรษะแทนการใช้ผนังกั้น นอกจากความรื่นรมย์จากพื้นที่สีเขียวแล้ว ยังช่วยเรื่องการระบายอากาศและสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับส่วนอาบน้ำและห้องนอน
ห้องน้ำแบบ Outdoor Shower อยู่ในห้องนอน บังสายตาด้วยแผงกรีนวอลล์ที่ปลูกต้นเฟินในระดับเหนือศีรษะแทนการใช้ผนังกั้น นอกจากความรื่นรมย์จากพื้นที่สีเขียวแล้ว ยังช่วยเรื่องการระบายอากาศและสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับส่วนอาบน้ำและห้องนอน

 

แผงกรีนวอลล์ทำจากเหล็กไอบีมทำสีดำเป็นโครงสำหรับใส่ต้นเฟินหลากหลายชนิด ข้อควรระวังเมื่อดินปลูกต้องอุ้มน้ำค่อนข้างมาก โครงสร้างคานในจุดที่ติดตั้งแผงโครงเหล็กจึงต้องเสริมแรงมากขึ้น เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักทั้งหมดจากแผงกรีนวอลล์ได้
แผงกรีนวอลล์ทำจากเหล็กไอบีมทำสีดำเป็นโครงสำหรับใส่ต้นเฟินหลากหลายชนิด ข้อควรระวังเมื่อดินปลูกต้องอุ้มน้ำค่อนข้างมาก โครงสร้างคานในจุดที่ติดตั้งแผงโครงเหล็กจึงต้องเสริมแรงมากขึ้น เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักทั้งหมดจากแผงกรีนวอลล์ได้

 

เวลากลางคืนตัวอาคารดูโดดเด่นเป็นพิเศษจากแสงไฟภายในและรอบรั้วบ้าน ซึ่งออกแบบและวางตำแหน่งไฟมาเป็นอย่างดี สร้าอารมณ์สไตล์รีสอร์ต เพื่อไลฟ์สไตล์การพักผ่อนอย่างแท้จริง
เวลากลางคืนตัวอาคารดูโดดเด่นเป็นพิเศษจากแสงไฟภายในและรอบรั้วบ้าน ซึ่งออกแบบและวางตำแหน่งไฟมาเป็นอย่างดี สร้าอารมณ์สไตล์รีสอร์ต เพื่อไลฟ์สไตล์การพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

กรีนวอลล์คือจุดเด่นของบ้านหลังนี้ เป็นความงามที่มาพร้อมฟังก์ชัน ตอบโจทย์เรื่องการระบายอากาศและความเป็นส่วนตัวอย่างครบครัน
กรีนวอลล์คือจุดเด่นของบ้านหลังนี้ เป็นความงามที่มาพร้อมฟังก์ชัน ตอบโจทย์เรื่องการระบายอากาศและความเป็นส่วนตัวอย่างครบครัน

เรื่อง skiixy
ภาพ Hiroyuki Oki
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : January 2015 No.143

WHITE BRICK HOME : บ้านอิฐโปร่ง

 

keyboard_arrow_up