วิธีการเลือกซื้อ อาหารสด อย่างถูกหลัก

อาหารสด

โภชนาการที่ดีนั้น มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่างๆ ดังนั้นอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน ควรเป็น อาหารสด ที่สะอาด และถูกหลังอนามัย

วันนี้ my home ขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อ อาหารสด แบบง่ายๆ ที่รับรองว่าจะได้ของสดใหม่กลับไปทำอาหารให้คนที่เรารักทานแน่นอนค่ะ

ปลา

อาหารสด
ภาพจาก : https://pixabay.com

ปลาเป็นสุดยอดอาหารที่ให้โปรตีนชั้นดี ไขมันที่มีประโยชน์ รวมถึงสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น สารโอเมก้า 3 ดังนั้นปลาที่เลือกมาทำอาหารต้องสดจริง อาหารถึงจะดูน่ากินและได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ค่ะ วิธีการเลือกซื้อก็ง่ายเลย ปลาที่สดจริงต้องเนื้อแน่น ไม่เละ เมื่อลองกดดูเนื้อปลาต้องเด้งดึ๋งคืนสภาพอย่างรวดเร็ว ส่วนตาของปลาต้องใสปิ้งฝังเน้นในเบ้าตาไม่ขุ่นไม่ยุบหรือตาโบ๋ และเกร็ดปลาต้องเรียงตัวกันแน่นสวยบนตัวปลา ถ้าเป็นปลาที่ไม่มีเกร็ดหนังปลาต้องยังสดค่ะ กลิ่นคาวปลาต้องเป็นกลิ่นคาวตามธรรมชาติไม่เหม็นเน่า เท่านี้ก็ได้ปลาสดใหม่แล้ว

เนื้อวัว

อาหารสด
ภาพจาก http://newsupdate.thaiautocars.com

สำหรับคนรักการทานเนื้อ ต้องรู้วิธีการเลือกซื้อดังนี้ค่ะ ควรเลือกซื้อเนื้อวัวที่มีสีแดงสด เนื้อแน่น ลายชัด ไม่หยาบ เมื่อใช้นิ้วกดดูจะยืดหยุ่น ไม่มีรอยบุ๋ม ต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะนั้นคือตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ส่วนเนื้อสันควรจะมีสีแดงสดและมีมันปรากฏอยู่เป็นจุดเล็กๆ ลักษณะของไขมันแตกง่ายสีออกไปทางครีมอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีเมือก เมื่อวางไว้จะมีน้ำสีแดงออกมา ถ้าไม่สด น้ำจะเป็นสีเหลืองๆ แค่นี้ก็จะได้เนื้อวัวที่สดใหม่แล้วจ้า

เนื้อหมู

ภาพจาก http://www.thaihealth.or.th

การเลือกซื้อเนื้อหมูที่ดี ต้องเป็นเนื้อสีชมพูอ่อนๆ เนื้อไม่แน่นหรือเนื้อแข็งเกินไป แต่ถ้าเจอเนื้อสีแดงสดใส แสดงว่าเนื้อหมูที่มีสีแดงสดใสนั้นอาจจะใส่สารเร่งก็เป็นได้ แต่ถ้าสีเนื้อมีสีเขียวคล้ำ หรือเนื้อดูช้ำๆ นั้นหมายความว่าเนื้อนั้นเสียแล้ว และถ้าเนื้อมีสีซีดๆ หรือเหมือนแช่แข็ง อันนั้นคือหมูเก่าคะ จากนั้นก็ใช้นิ้วกดดูจะยืดหยุ่นได้ดี ไม่มีรอยบุ๋มถือว่าเป็นอันใช้ได้ค่ะ

เนื้อไก่ / เนื้อเป็ด

ภาพจาก http://www.ohlor.com

วิธีเลือกไก่และเป็ดคือ เนื้อไก่และเนื้อเป็ดต้องมีลักษณะเนื้อแน่น ผิวตึง ไม่เหี่ยวย่น สีเนื้อสด ไม่ซีดหรือมีจ้ำเขียว ๆ และควรเช็คใต้ปีก ขา ตรงลำคอที่ต่อกับลำตัวต้องไม่มีสีคล้ำ ต้องไม่มีจุดเลือดออกหรือตุ่มหนอง ไม่มีเลือดคั่ง หรือจุดแดงกระจายตามผิวหนัง เพราะอาจบ่งชี้ได้ว่าตายเพราะโรคติดเชื้อ ต้องไม่มีแผลตามตัว ก้านคอและรอยเชือดยังสดอยู่ ลูกตาไม่บุ๋มลึก ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเมือกที่ผิวเนื้อ เมื่อใช้นิ้วแตะ ต้องไม่เป็นรอยบุ๋มตามแรงกด และต้องมีการควักไส้สะอาดเรียบร้อยแล้ว

หอย

อาหารสด
ภาพจาก http://sukkaphap-d.com

เวลาที่คุณแม่บ้านจะซื้อหอยนั้นให้ดูที่เปลือก หากเป็นหอยสดเปลือกจะต้องปิดแน่น เมื่อวางทิ้งไว้ปากจะอ้าออก แต่พอเอามือไปแตะ ปากมันก็จะปิดทันทีคะ ส่วนหอยแมลงภู่ที่แกะเปลือกแล้ว ให้เลือกตัวที่มีสีสด ไม่ช้ำ ตัวหอยยังดูเป็นตัว ไม่ขาดรุ่งริ่ง และน้ำที่แช่หอยต้องไม่ขุ่นมากและไม่มีเมือกค่ะ ส่วนหอยนางรมที่แกะแล้ว ต้องเลือกที่มีสีสดและมีเยื่อบางๆ เกาะอยู่ หอยสดใหม่ที่ดีถ้านำไปแช่น้ำหอยต้องจมน้ำ ถึงจะสดจริง

กุ้ง

อาหารสด
ภาพจาก https://thaiehow.blogspot.com

วิธีเลือกซื้อกุ้งที่สดใหม่นั้น เราต้องเลือกที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งที่สดหัวจะไม่เป็นสีดำ สีของเปลือกกุ้งมีลักษณะธรรมชาติเป็นเงางาม และลำตัวจะต้องใส เนื้อแข็งแน่น  ตากุ้งจะใส เมื่อใช้นิ้วกดที่ตัวกุ้งจะไม่นุ่มเละ ส่วนหัวลำตัวและหางจะต้องติดกัน และที่สำคัญเลยคือกุ้งที่สดใหม่จะต้องมีกลิ่นคาวของกุ้ง

ปลาหมึก

อาหารสด
ภาพจาก http://pasusat.com

วิธีการเลือกซื้อปลาหมึกไม่ยากเลยค่ะ แค่ต้องเลือกปลาหมึกที่เนื้อแน่น ไม่เละ ตัวออกกลมไม่แบนมาก ตาของปลาหมึกจะออกดำๆ ไม่ขุ่นหัวจะไม่ยืดออกจากตัวมากนัก ไม่มีกลิ่นฉุนของฟอร์มาลีน

Story  ลดาวัลย์  อินคง

เรียบเรียง Jaranya Lw

อ่านต่อ : อาหารตามกรุ๊ปเลือด เลือกทานอย่างไรให้เหมาะสม