ใครอยากเที่ยวแบบเพลินๆ วันหยุดสุดสัปดาห์ ลองแวะไปที่ นนทบุรี บอกเลยจังหวัดนี้…ต้องแวะ!!

วันหยุดสุดสัปดาห์ กับอากาศดีๆ แบบนี้ หากใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน อยากลองชวนทุกคนไปเที่ยวเพลินๆ กันใกล้ๆ ที่ จ.นนทบุรี ที่เรียกได้ว่าอากาศดีไม่แพ้ต่างจังหวัดไกลๆ เลยทีเดียว แถมยังมีที่เที่ยวมากมายขับรถแป๊บเดียวก็ถึงค่ะ

และถึงแม้ความเจริญที่มีมากขึ้นในสังคมเมืองปัจจุบัน แต่นนทบุรีกลับยังคงเสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวไว้เป็นอย่างดี ยังคงงดงามไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตแบบไทยดั้งเดิมและไทยผสมผสานให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสมากมายอย่างคาดไม่ถึง เรียกว่าเป็นอีกสถานที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลย

วันนี้เราจะไปเที่ยวกันที่ จ.นนทบุรี ซึ่งสถานที่แรกที่เราจะไปเที่ยวกันคือ เกราะเกร็ด ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ใครมาเยือน นทบุรี แล้วไม่ควรพลาดค่ะ

สำหรับการเดินทางมาที่เกาะเกร็ดนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ หากเราเดินทางมาจาก 5 แยกปากเกร็ด มุ่งหน้าไปตามถนนแจ้งวัฒนะ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 4 ตรงเข้ามาจนสุดทาง จะเจอวัดสนามเหนือ ซึ่งด้านหลังของวัดจะมีเรือข้ามฟาก พาเราข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังเกาะเกร็ด

เมื่อมาขึ้นท่าเรือตรงฝั่งวัดปรมัยยิกาวาส เป็นจุดที่มีทั้งของกิน ของที่ระลึก และสถานที่สำคัญๆ อย่างวัดต่างๆ ให้เราได้ไปกราบไหว้ขอพรมากมายเลยค่ะ เกาะเกร็จแห่งนี้ถือเป็นสถานที่เที่ยวที่เราสามารถเดินทางมาได้ทุกวันค่ะ ยิ่งเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คนจะคึกคักเยอะมากเป็นพิเศษ เพราะชาวบ้านในชุมชนจะนำสินค้า อาหาร ขนม มาจำหน่ายยังหน้าบ้านของตนเอง และต้องบอกก่อนเลยว่าอาหารหลายๆ อย่างจะหาชิมได้แต่เฉพาะที่เกาะเกร็ดเท่านั้นค่ะ อย่างขนมไข่ปลา ที่ทำจากเนื้อลูกตาลเอามาต้มในน้ำเชื่อม หอม หวาน ชวนกินมากๆ หรือจะเป็นทอดมันหน่อกะลา ที่มาถึงที่นี่แล้วต้องห้ามพลาดไปหาซื้อมาชิมกันเลยค่ะ

และที่เกาะเกร็ดแห่งนี้นอกจากอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ที่เราสามารถมาเที่ยวกันได้แบบ One Day Trip แล้ว นักท่องเที่ยวคนไหนอยากพักนอนชิลๆ บนเกาะที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ไว้คอยบริการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโฮมสเตย์แบบบ้านสวน ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาพักจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวสวนแบบเกาะเกร็ดอย่างแท้จริง

ตลอดทางที่เดินท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้คือ ที่นี่จะมีเครื่องปั้นดินเผาจำหน่ายอยู่ตลอดทาง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารหลายๆ ร้านก็ยังใช้เครื่องปั้นดินเผาเป็นภาชนะในการเสิร์ฟอาหารด้วยค่ะ ซึ่งเครื่องปั้นดินเผานั้นถือเป็นสิ่งที่ผูกพันธ์กับวิถีชีวิต และอาชีพดั้งเดิมของชาวเกาะเกร็ดและสร้างชื่อเสียงให้กับชุมชนมาช้านานจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

สำหรับใครที่ชอบความคลาสสิกของเครื่องปั้นดินเผาต้องไม่พลาดมาเดินเล่นช็อปปิ้งชิลๆ ที่กลุ่มหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ของ ต.เกาะเกร็ด ที่นี่มีเรื่องราวของเครื่องปั้นดินเผาอยู่มากมาย เนื่องจากเป็นอาชีพดั้งเดิมของคนที่นี่ หรือถ้าอยากลองปั้นเองแล้วเอากลับมาบ้านได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งทางศูนย์คิดค่าบริการเพียงท่านละ 50 บาท เท่านั้น เครื่องปั้นดินเผาที่ขึ้นชื่อของที่นี่เลยก็คือ โอ่งดิน ที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับไปเป็นจำนวนมาก นอกจากโอ่งดินเผาแล้ว เครื่องปั้นฯ ชิ้นเล้กๆก็มีมากมาย สมาชิกในกลุ่มได้คิดค้นออกแบบ ดัดแปลงให้ถูกใจนักท่องเที่ยวมากขึ้น ใครที่ชอบงานหัตถกรรมทำจากมือรับรองว่าต้องถูกใจแน่นอนค่ะ

จากเกาะเกร็ดแล้ว ไหนๆ ก็มาถึงที่ ต้องไม่พลาดมาต่อกันที่ “ตลาดน้ำไทรน้อย” ตั้งอยู่ที่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ที่นี่จะมีสินค้าจำหน่ายอยู่เต็มสองข้างทาง ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ก็เป็นสินค้าในพื้นที่ของชุมชน ที่มาจากสวนของชาวบ้านแถวนั้น บอกเลยว่าเรื่องความสดใหม่ไม่ต้องพูดถึง มีของสดใหม่จากสวนให้ได้ช้อปได้ชิมกันเพียบเลยค่ะ และอีกหนึ่ง ความโดดเด่นของสินค้าที่นี่คือ จะมีการทำแบบสดๆ ใหม่ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เห็น เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ขนมดอกจอก ขนมบ้าบิ่น เผือกฉาบ กล้วยฉาบนั้นเอง ความโดดเด่นของสินค้าที่นี่คือ จะมีการทำแบบสดๆใหม่ๆให้นักท่องเที่ยวได้เห็น เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ขนมดอกจอก ขนมบ้าบิ่น เผือกฉาบ กล้วยฉาบ

การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยากเลยค่ะ หากใช้เส้นทางจากปากเกร็ด ให้เดินทางมาตามเส้นทางบางกรวย-กรุงเทพฯ (ถนนชัยพฤกษ์) จากนั้นเลี้ยวซ้ายสู่ถนน 5027 ตรงไปอีก 2 กม.ก็จะเจอตลาดน้ำไทรน้อยแล้วค่ะ

ที่ตลาดน้ำไทรน้อยแห่งนี้จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ ของที่ขายอย่างที่บอกคือจะเป็นสินค้าพื้นบ้านที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชน ใครมีอะไรก็สามารถนำมาขายได้ พูดง่ายๆ ก็คือพ่อค้าแม่ค้าก้คือคนในพื้นที่ ที่เอาของในสวนของตนเองมาจำหน่ายกันแบบสดๆ นั่นเองค่ะ

แต่ที่ตลาดน้ำไทรน้อยแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ของกินเท่านั้นนะคะ อีกกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ก็คือ การนั่งรถกระแทะเที่ยวสวนเกษตร รถกระแทะนี้ก็คือรถที่เกษตรกรใช้ในเรือกสวนไร่นา จะคอยบริการนักท่องเที่ยว พาไปชมเรือกสวนไร่นา ที่อยู่ใกล้กับตลาดไทรน้อย เช่น สวนกล้วยไม้ สวนไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อกลับบ้านได้ในราคาแสนจะย่อมเยา นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติคงชื่นชอบ เรียกได้ว่าเที่ยวแบบเพลินๆ ค่ะ

และอีกสิ่งที่น่าสนใจคือ แปลงผักปลอดสารพิษ ที่ผักส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป้นผักพื้นบ้าน ที่สำคัญคือ ผักของที่นี่ปลูกไว้เพื่อการส่งออกด้วยนะคะ ไม่ธรรมดาเลย เกษตรกรในชุมชนได้มีการรวมกลุ่มกันปลูกผักแบบปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้มากขึ้น ใครที่มาช่วงเช้าๆ จะได้เห็นการเก็บผักกันแบบสดๆ ก่อนนำไปจำหน่ายอีกด้วยค่ะ

keyboard_arrow_up