Living with Inspiration บ้านแสนรักของ Mr. Justin Mills และคุณอานิกมน อำพันสุข

Living with Inspiration บ้านแสนรักของ Mr. Justin Mills และคุณอานิกมน อำพันสุข

 

ภาพด้านหน้าของบ้านตึกแถวซึ่งสร้างตั้งแต่ปี 2461 ในสมัยรัชกาลที่ 6 เดิมทีตึกแถวละแวกนี้ใช้เป็นที่เก็บของคุณมนเล่าว่า ตอนย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ๆ พื้นภายในตึกยังมีร่องรอยของปี๊บให้เห็น

“ผมชอบคาแร็คเตอร์เก่าๆ ของตึก มันให้ความรู้สึกของความเป็นอยู่และความมีชีวิต สร้างแรงบันดาลใจได้เวลาวาดภาพ”

สตูดิโอทำงานศิลปะของคุณจัสตินอีกสองเดือนข้างหน้านี้เขาและเพื่อนๆจะจัดนิทรรศการที่ชื่อว่า “Portrait of God”นำเสนอภาพคนซึ่งให้แรงบันดาลใจทั้งด้านบวกและด้านลบ

“ตอนนี้ก็รอลุ้นว่าหน้าฝนปีนี้ ปัญหาเรื่องความชื้นจะกลับมาอีกไหม แต่ในปัญหาที่เจอก็ทำให้เรารู้สึกสนุกกับสิ่งที่จะต้องแก้ไขนะ”

“I don’t think about art when I’mworking…I try to think about my life.” เป็นคำพูดที่ Jean Michel Basquiat ศิลปินชาวแอฟริกัน-อเมริกันเคยกล่าวไว้ ประโยคข้างต้นทำให้ฉันย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องราวหลายๆ อย่างในชีวิตการทำงาน…

การมาเยี่ยม “บ้านแสนรัก” ในครั้งนี้ทำให้ฉันสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของการทำงานอย่างมีความสุขในสถานที่ที่ช่วยสร้างความสุขได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น จากการพบปะและพุดคุยกับเจ้าของบ้านทั้งสองท่าน  Mr. Justin Mills ศิลปินและดีเจชาวอังกฤษซึ่งอยู่เมืองไทยมานานกว่า14 ปีแล้ว และ คุณมน – อานิกมน อำพันสุข ผู้ช่วยของอาจารย์บรูซ แกสตัน แห่งวงดนตรีฟองน้ำ

คู่รักทั้งสองชื่นชอบ Jean Michel Basquiatเอามากๆ สังเกตได้จากเกือบทุกมุมของบ้านจะมีผลงานและรูปภาพของศิลปินผู้นี้สอดแทรกอยู่ และนั่นก็เป็นแรงดึงดูดใจให้ฉันอยากจะรู้จักศิลปินแอฟริกัน-อเมริกันคนนี้  คุณจัสตินจึงเป็นผู้อธิบายว่า

“Jean Michel Basquiat เป็นศิลปินชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนโปรดของผม งานเขามักสื่อถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวเขาเอง และมันก็เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากสร้างงานศิลปะในแบบฉบับของตัวเอง”

ถึงตรงนี้ทำให้ฉันนึกถึงคำพูดของใครบางคนที่บอกไว้ว่า “แรงบันดาลใจสามารถส่งต่อถึงกันได้”

อย่างไรก็ตาม  การสร้างงานศิลปะก็ต้องการสถานที่ที่ช่วยบ่มเพาะแรงบันดาลใจ ทั้งคู่จึงเริ่มมองหา และในที่สุดก็ได้พบบ้านตึกแถวสองชั้นพร้อมดาดฟ้าอายุ 92 ปี ซึ่งผสมผสานระหว่างความเป็นยุโรปกับความเป็นไทยในสภาพแวดล้อมของชุมชนชาวจีนใกล้ๆ ย่านเยาวราช

“เพื่อนคุณจัสตินซึ่งอยู่แถวนี้มาหลายปีแนะนำให้ลองมาดูว่าชอบไหม เมื่อเรามาดูก็รู้สึกว่าใช่เลย บ้านหลังนี้แหละ เพราะเราสองคนชอบบ้านที่มีเพดานสูงเปิดโล่ง บันไดก็กว้างอย่างที่เราต้องการ อีกทั้งสภาพเดิมของที่นี่ก็ยังดีอยู่จึงตัดสินใจเลือกที่นี่”

คุณจัสตินเสริมบ้างว่า “ผมชอบคาแร็คเตอร์เก่าๆ ของตึก มันให้ความรู้สึกของความเป็นอยู่และความมีชีวิต สร้างแรงบันดาลใจได้เวลาวาดภาพ”

ก่อนย้ายเข้ามาอยู่ เจ้าของบ้านให้ผู้รับเหมาเข้ามาปรับปรุงบางส่วนของบ้านให้แข็งแรงขึ้นทว่าพอเข้ามาอยู่จริงแล้ว ปัญหาที่ประสบคือฝ้าเพดานรั่ว ตามมาด้วยคราบราบริเวณรอยต่อในครัวหลังบ้าน คุณจัสตินเล่าว่า

“ด้วยความที่เป็นตึกแถวเก่า หลังคาจึงมีปัญหาเพดานรั่ว และน้ำก็ซึมเข้ามาในบ้าน เราต้องซ่อมหลังคาและผนังที่เป็นด้านหลังบ้านของคนอื่นเพื่อแก้ปัญหานี้เมื่อช่วงหน้าฝนปีที่แล้วตอนนี้ก็รอลุ้นว่า  หน้าฝนปีนี้ปัญหาเรื่องความชื้นจะกลับมาอีกไหม แต่ผมว่าในปัญหาที่เจอก็ทำให้เรารู้สึกสนุกกับสิ่งที่จะต้องแก้ไขนะ” (ยิ้ม)

คุณมนเสริมข้อมูลเพิ่มเติมว่า “โชคดีที่บ้านหลังนี้ซ่อมไม่เยอะ เราทำเท่าที่จำเป็น มีต่อเติมแค่ส่วนห้องน้ำ ครัว นอกนั้นแค่ทาสีและขัดพื้นนิดหน่อย”

แม้ที่ตั้งของบ้านจะอยู่ใกล้ย่านเศรษฐกิจอย่างเยาวราช แต่บรรยากาศกลับเงียบสงบแถมอากาศยังไม่ร้อนมาก ชั้นล่างด้านหน้าบ้านใช้เป็นสตูดิโอทำงานศิลปะของคุณจัสติน ส่วนด้านหลังเป็นครัวและมุมรับประทานอาหารชั้นสองเป็นห้องนอน ห้องทำงาน และมุมนั่งเล่นขึ้นไปบนดาดฟ้าก็จัดเป็นมุมเล็กๆ ที่สามารถมานั่งรับแดดยามเช้าได้ดี คุณจัสตินปรารภว่า  อยากจะทำสตูดิโอวาดรูปบนนี้อีกสักห้อง หรือไม่ก็จัดสวน

ตลอดเวลาที่เดินชมบ้านหลังนี้ ฉันรู้สึกได้ถึงลมเย็นๆ ที่พัดเข้ามาเรื่อยๆ นับว่าตึกเก่าในละแวกนี้ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีเห็นได้จากการเว้นพื้นที่หน้าบ้านในทิศทางที่ลมสามารถเข้ามาได้ตลอดทั้งวัน จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเลย

ของประดับประดาในบ้านนอกจากงานศิลปะทั้งจากศิลปินคนโปรดของเจ้าของบ้านและงานของคุณจัสตินเองแล้ว ฉันยังสังเกตว่า มีหนังสือ ดีวีดีภาพยนตร์ และซีดีเพลงจำนวนไม่น้อยเลย คุณมนยิ้มนิดหนึ่งก่อนจะบอกว่า“หนังสือส่วนใหญ่จะเป็นของคุณจัสติน ส่วนพี่จะชอบดูหนังและฟังเพลงมากกว่าค่ะ” คุณจัสตินเสริมบ้างว่า “ปกติผมเป็นคนไม่ค่อยซื้ออะไรมากนัก ถ้าจะซื้อก็คงเป็นหนังสือนี่ละ ผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับปรัชญาและอัตชีวประวัติโดยเฉพาะอ่านตอนเช้าๆ พร้อมจิบชาร้อนๆ จะมีความสุขมาก จากนั้นก็อาจออกกำลังกาย นั่งเช็กอีเมล หรืออัพเดตเพลงใหม่ๆ ตามประสาอาชีพดีเจ ตบท้ายด้วยการวาดภาพ ผมว่านี่เป็นชีวิตที่เรียบง่ายและน่าสบายใจดีนะครับ”

บ้านแสนรักหลังนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันมองเห็นคุณค่าของบ้านเก่า ที่แม้ตัวบ้านจะมีส่วนชำรุดทรุดโทรมไปบ้างตามกาลเวลา แต่ถ้าเจ้าของบ้านคอยดูแลรักษา บ้านเก่าก็กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ได้เช่นกัน

กลับมาถึงบ้านของตัวเองแล้ว ความชื่นชอบในตัว Jean Michel Basquiat ของเจ้าของบ้านก็เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันหาดีวีดีเรื่อง “Basquiat” ซึ่งนำชีวประวัติของศิลปินผู้นี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1996 มาชม เพื่อที่จะได้รู้จักตัวตนเขาให้มากขึ้นและมากขึ้น…

ครัวขนาดเล็กมีจุดเด่นที่ผนังโชว์แนวอิฐทาสีขาว ส่วนนี้มีปัญหาเรื่องความชื้น จึงต้องเปิดพัดลมระบายอากาศช่วยอีกทางทำให้มุมนี้เย็นตลอดเวลาบันไดที่เปิดโล่งให้เห็นช่องแสงจากด้านบนทำให้ตึกแถวห้องเล็กๆ ดูไม่อึดอัด พร้อมทั้งช่วยระบายอากาศได้อีกทาง มุมนั่งเล่นสุดโปรดของคุณจัสตินและคุณมนซึ่งมักใช้เป็นมุมอ่านหนังสือและดูหนัง ด้วยความที่มุมนี้มีหน้าต่างหลายบาน ทำให้ได้รับแสงแดดอ่อนๆ และมีลมพัดผ่านจึงเย็นสบายตลอดทั้งวัน นาฬิกาประดับผนังห้องทำงานฝีมือคุณมนและคุณจัสติน โดยตอนแรกคุณมนตั้งใจประดิษฐ์นาฬิกาติดผนังให้เป็นของขวัญวันเกิดแด่คุณจัสตินพอถึงวันเกิดคุณมน คุณจัสตินก็เพ้นต์ภาพแผนที่บนนาฬิกาอีกเช่นกัน ก่อนจะมอบเป็นของขวัญแด่คุณมนบ้าง เมื่อทั้งสองตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน นาฬิกาทั้งสองเรือนนี้ก็ได้มาอยู่คู่กันด้วยมุมเล็กๆ ที่เจ้าของบ้านใส่ใจสังเกตได้จากงานศิลปะเล็กๆตรงสวิตช์พัดลมเพดานและรอยกะเทาะของผนังที่สามารถเติมความน่ารักให้กลายเป็นงานศิลป์บนผนังมองจากห้องทำงานจะเห็นห้องนอนที่กั้นสัดส่วนแบบเบาๆด้วยผ้าฝ้ายสีครีมต่อเติมอาคารแบบใดไม่ต้องขออนุญาตการต่อเติมที่ไม่ต้องขออนุญาต ได้แก่ การต่อเติมพื้นที่ใช้สอย น้อยกว่า 5 ตารางเมตรหรือสำหรับโครงสร้างหลังคาโล่งๆ ก็ดูที่หลังคาที่มีพื้นที่น้อยกว่า 5 ตารางเมตรเช่นกัน

เรื่องโดย : Jeab_Muse
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์, ปิยะวุฒิ

keyboard_arrow_up