จิตสำนึก… น่าอยู่

จิตสำนึก… น่าอยู่
         บนพื้นที่อันจำกัดด้วยหน้ากว้าง 8.70 เมตร และลึก 28.80 เมตร ของบ้านทาวน์เฮ้าส์ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่พักอาศัยชานเมืองของประเทศสิงคโปร์หลังนี้ มีจิตสำนึกในการอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบอย่างน่าสนใจ ไม่เฉพาะแค่ผนังสวนแนวตั้งที่มองเห็นได้จากด้านนอกเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายแง่มุมที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูแตกต่างไปจากบ้านหลังอื่นในบริเวณใกล้เคียงกัน
         Mr. Yong Philip สถาปนิกจาก Chan Sau Yan Associates (CSYA) และเจ้าของบ้านหลังนี้ ลงมืออกแบบด้วยตัวเอง โดยปรับปรุงจากบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังเดิมซึ่งตั้งบนพื้นที่ต่างระดับ ถือเป็นงานที่ท้าทายและน่าสนุก เพราะแม้กฎหมายผังเมืองของสิงคโปร์จะกำหนดให้ปรับปรุงบ้านได้ แต่ต้องคงระดับความสูงไว้เท่าเดิม (หากมองจากภายนอกจะเห็นว่าบ้านนี้มีความสูงแค่สองชั้น แต่ที่จริงแล้วประกอบด้วยชั้นใต้ดิน ชั้นหนึ่ง ชั้นสอง พื้นที่ใต้หลังคา และดาดฟ้า) ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความสวยงามและภาพลักษณ์โดยรวมของชุมชนเอาไว้
         การออกแบบจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด เริ่มตั้งแต่ชั้นใต้ดินซึ่งเคยเป็นห้องทึบ ก็มีการรื้อผนังออกและทำเป็นประตูทางเข้าและโรงจอดรถอีกส่วนหนึ่งออกแบบเป็นห้องอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟต์โดยโชว์โครงสร้างและผิววัสดุ เช่น ผนังคอนกรีตเปลือยและตะแกรงอะลูมิเนียมเจาะรูเรียงสลับกันเป็นแผงกั้นบันไดสูงต่อเนื่องถึงชั้นบน
         ขณะที่ชั้นหนึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน แบ่งเป็นส่วนรับแขกส่วนรับประทานอาหาร ส่วนแพนทรี่และครัว โดยเน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแทนการกั้นผนัง ช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นและยังเหมาะกับการนั่งคุยและสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อน สถาปนิกยังแก้ปัญหาพื้นที่ใช้งานของบ้านทาวน์เฮ้าส์แบบเดิมๆ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวยาว ด้วยการออกแบบให้ชั้นนี้ดูโอ่โถง มีเพดานสูงโปร่งถึงชั้นสอง จึงรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด
         ชั้นสองเริ่มเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัว โดยมีทั้งห้องนอนแขกและห้องนอนใหญ่ ถัดขึ้นไปเป็นพื้นที่ใต้หลังคาซึ่งต่อเติมเป็นส่วนนั่งเล่นสบายๆ และห้องเล็กๆไว้รับรองเพื่อนๆ ก่อนจะขึ้นไปดาดฟ้าชั้นบนสุดที่ออกแบบเป็นสนามหญ้าเทียมเล็กๆ
         ความน่าสนใจอีกอย่างของบ้านหลังนี้คือการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น เน้นโชว์งานโครงสร้างและใช้เฟอร์นิเจอร์เรียบเท่ ผสมผสานความหรูหราในสไตล์คลาสสิกจากการใช้หินธรรมชาติ เช่น หินอ่อน หินออนิกซ์ (Onyx) ได้อย่างสวยงามและดูกลมกลืน นอกจากนี้สถาปนิกยังใส่ใจกับบรรยากาศในช่วงกลางวันและกลางคืนโดยอยากให้ดูแตกต่างกัน จึงซ่อนไฟในเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้เกิดแสงเรืองๆ รวมถึงเน้นใช้ไฟสีสันในบางจุดของบ้าน ทำให้บุคลิกของบ้านดูสนุกสนานไม่น่าเบื่อ
         การเดินทางมาชมบ้านหลังนี้ทำให้เรารู้สึกว่า บางครั้งหากการออกแบบคิดถึงสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น ผลลัพธ์ที่ตามมานอกจากจะทำให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้นแล้ว?สังคมรอบข้างเราก็น่าอยู่ขึ้นด้วย

 

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up