One Bangkok พลิกโฉมวงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยแบบก้าวกระโดด

พลิกโฉมวงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยแบบก้าวกระโดดกับการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่สำหรับโครงการ ‘One Bangkok’ (วัน แบงค็อก) เมืองที่จะกลายเป็นจุดหมายปลายทางและแลนด์มาร์คแห่งใหม่ระดับโลก จากการผนึกกำลังกันระหว่าง บริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยมูลค่าการลงทุนมากกว่า 120,000 ล้านบาท โดยเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดยภาคเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นที่มีต่อประเทศไทยในฐานะเมื่องที่เป็นศูนย์กลางของอาเซียนและเมืองที่เป็นประตูสู่โลก โดยตั้งใจและมุ่งมั่นให้โครงการ One Bangkok (วัน แบงค็อก) เป็นเมืองที่ครบครันตอบโจทย์ทุกความต้องการจากคนทุกมุมโลก

One Bangkok (วัน แบงค็อก) ถูกพัฒนาด้วยแนวคิดที่ต้องการสร้างเมืองแห่งความครบครันเพื่อการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกในประเทศไทย โดยมุ่งเน้นให้ความสำคัญใน 3 แนวคิดหลักคือ แนวคิดเรื่องคนเป็นศูนย์กลาง (People-centric) ความยั่งยืน ด้านสิ่งแวดล้อม (Green sustainability) และการใช้ชีวิตเมืองอย่างชาญฉลาด (Smart city living)

“วิสัยทัศน์ของเราคือการสร้างสรรค์สถานที่ที่ผู้คนจะตกหลุมรัก และอยากมาใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในที่แห่งนี้ ที่ที่ทำให้ทุกคนในกรุงเทพฯ รู้สึกว่าที่นี่คือส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของกรุงเทพฯ และเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะกลายเป็นแลนด์มาร์คระดับโลกที่ยกระดับภาพลักษณ์ที่ดีงามของกรุงเทพฯ และประเทศไทยให้โดดเด่นเป็นสง่าบนเวทีโลก” – นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท ทีซีซี

 

Design

ออกแบบผังโครงการ : SOM (Skidmore, Owing&Merrill LLP)
ออกแบบสถาปัตยกรรม : Plan Associates , A49
พื้นที่อาคารรวม (GFA) : 1,830,000 ตารางเมตร

One Bangkok (วัน แบงค็อก) ออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งที่เหมาะสมที่สุดในการวางผังเมืองเป็นอันดับแรก มุ่งเน้นเรื่องความหลากหลายของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่และงานสถาปัตยกรรมเป็นหลัก โดยออกแบบให้ควบคู่ไปกับความยั่งยืนของโครงการ คำนึงตั้งแต่เรื่องของบริบท สังคมและวัฒนธรรมของชุมชนท้องถิ่นและมิติต่างๆ ของกรุงเทพฯ เพื่อให้พื้นที่ทั้งหมดกลมกลืนกับกรุงเทพฯ และเป็นสถานที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังออกแบบตามมาตรฐานการพัฒนาชุมชนแวดล้อมระดับลีดส์แพลตตินั่ม (LEED for Neighbourhood Development Platinum) เพื่อแสดงถึงความใส่ใจและความยั่งยืนของโครงการ

 

Site

ตัวโครงการมีพื้นที่ทั้งหมด 104 ไร่ โดยเป็นเป็นพื้นที่สีเขียวและพื้นที่เปิดโล่งถึง 50 ไร่ ตั้งอยู่บนที่ดินเช่าจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ บริเวณหัวมุมถนนวิทยุตัดกับถนนพระราม 4 ติดกับสวนลุมพินีให้ความรู้สึกเชื่อมโยงความร่มรื่นเสมือนเป็นส่วนต่อขยายของสวนลุมพินี อีกทั้งยังเชื่อมต่อโดยตรงกับระบบขนส่งมวลชน และสามารถเชื่อมต่อกับระบบทางด่วนได้โดยง่าย รวมไปถึงทางเดินเท้าในพื้นที่โครงการเองก็มีขนาดกว้างขวางเพื่อให้ทุกการเข้าถึงโครงการเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย

One Bangkok

Key Components

  • อาคารสำนักงานเกรดเอมาตรฐาน LEED* และ WELL** 5 อาคาร
  • โรงแรมหรูที่มุ่งเน้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ 5 โรงแรม
  • ที่พักอาศัยระดับอัลตราลักชัวรี่ 3 อาคาร
  • ร้านค้าปลีก และพื้นที่ทำกิจกรรมที่หลากหลายและครบครัน
  • พื้นที่กิจกรรมและศิลปะวัฒนธรรม ขนาด 10,000 ตารางเมตร
  • ทางเดินกว้างมากกว่า 40 เมตร ที่เขียวชะอุ่มร่มรื่นและสวยงามเลาะรอบโครงการทางฝั่งถนนวิทยุและถนนพระราม 4

* LEED: Leadership in Energy and Environmental Design หรือ LEED เป็นระบบการจัดเรตติ้งที่คิดขึ้นโดยสภาการก่อสร้างอาคารสีเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Green Building Council – USGBC) เพื่อประเมินผลงานด้านสิ่งแวดล้อมของอาคาร และส่งเสริมวงการให้เปลี่ยนผ่านไปสู่การออกแบบที่ยั่งยืน

** WELL: มาตรฐานอาคาร WELL เป็นมาตรฐานระดับสูงสุดที่ใช้กับอาคาร การออกแบบพื้นที่ภายใน และชุมชน มุ่งเน้นให้เกิดการออกแบบส่วนประกอบเพื่อการใช้งาน การทำให้เกิดความสมบูรณ์ และการวัดผล ที่สนับสนุนและพัฒนาสุขภาพและสวัสดิภาพของมนุษย์ กำหนดมาตรฐานโดย สถาบัน International WELL Building Institute ซึ่งตั้งอยู่ที่วอชิงตัน ดีซี

เรื่อง Ektida N.
ภาพ เอกสารประชาสัมพันธ์

keyboard_arrow_up