ผสาน กับ ธรรมชาติ

ผสาน กับ ธรรมชาติ
บ้านสวยท่ามกลางป่าเขตร้อนชื้นและโขดหินธรรมชาติหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบสูงสุดในกลุ่มบ้านของนากาลายาแหลมเส็ด เกาะสมุย นอกจากตัวบ้านจะดูโดดเด่นแล้วรอบๆ บริเวณยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีด้วยเช่นกัน เจ้าของบ้านจึงต้องการให้มีศาลาชมวิวกลางลานบ้าสำหรับเอกเขนกและขึงเปลญวนไว้นอนเล่นไม่ไกลกันนัก พร้อมโถงนั่งเล่นรับแขกที่มีผนังบานเลื่อนกระจกในทิศที่เปิดสู่วิวของทะเลและเกาะแก่ง
กลุ่มบ้านออกแบบแบ่งเป็นระดับชั้นลดหลั่นตามเชิงเขาโดยใช้โครงสร้างผสมผสานระหว่างคอนกรีตกับไม้ เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน เช่น ส่วนโถงนั่งเล่น – รับแขกปูพื้นไม้เพื่อความนุ่มนวล ลานบ้านภายนอกใช้พื้นคอนกรีตเพื่อดูแลรักษาได้ง่าย
สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายผสมเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างสถาปัตยกรรมในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลโดยใช้ไม้สีเข้มสลับกับผนังทาสีเรียบและเฟอร์นิเจอร์สีขาวส่วนโถงนั่งเล่น – รับแขกมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานแบบอเนกประสงค์ทั้งส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร รวมถึงส่วนครัว เป็นพื้นที่โล่งมองทะลุถึงกันและสัมผัสวิวสวยๆ จากสวนป่าโดยรอบได้ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง โดยจัดแบ่งไว้เป็นสัดส่วนทางด้านล่าง 2 ห้อง เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ลาดชันเช่นเชิงเขาไฮไลต์ของบ้านหลังนี้คือส่วนลานและระเบียงไม้ที่ต่อเนื่องสู่ศาลาภายนอกสำหรับเปลี่ยนบรรยากาศให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ
นอกจากสวนโดยรอบที่จัดแต่งในแนวสวนเมืองร้อนแล้วยังมีสวนแนวตั้งที่วางตัวตามแนวบ้านตรงผนังโถงใหญ่ ซึ่งเดิมมีลักษณะเป็นกำแพงคอนกรีตเปลือยสีเทา เพื่อป้องกันดินหิน และน้ำหลังฝนไหลเอ่อมาตามลาดเขา จึงดูแข็งกระด้าง แห้งแล้ง Mr. Shawn Mayes นักจัดสวนและนักสะสมต้นไม้ชาวอเมริกันที่ย้ายมาอยู่บนเกาะสมุย จึงแก้ปัญหาด้วยการจัดสวนแนวตั้ง ใช้เฟินต่างๆ หม้อข้าวหม้อแกงลิง กล้วยไม้เล็กๆ อย่างหวายแคระ ทิลแอนด์เซีย สับปะรดสี และไม้คลุมดินที่ยึดเกาะผนังได้ดี?ตลอดจนไม้แขวนอื่นๆ เช่น เดปหัวใจล้านดวง ส่วนพื้นที่บนผิวดินระหว่างกำแพงเดิมกับผนังบ้าน ซึ่งเป็นหน้าต่างกระจกใสตลอดแนว ได้จัดปลูกไม้อื่นๆ ที่ชอบแสงรำไร ก่อธารน้ำเล็กๆ ทอดยาว ส่วนปลายกำแพงด้านใกล้ประตูทางเข้าห้องโถงฝังอ่างน้ำและท่อในรูปน้ำตกเล็กๆ ติดตั้งสปริงเกลอร์จากด้านบนกำแพงคอนกรีตพร้อมระบบพ่นหมอกเป็นระยะ ทั้งหมดนี้ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ จึงง่ายต่อการดูแลและเป็นที่ชื่นชอบของพรรณไม้
การแก้ปัญหาด้วยการจัดสวนและต้นไม้จึงทำให้กำแพงคอนกรีตแข็งๆ กลายเป็นมุมสวยงามดึงดูดสายตา และเพิ่มความเย็นสดชื่นเป็นธรรมชาติให้แก่บ้านหลังนี้อย่างมากมายเมื่อประกอบกับแนวทางตกแต่งที่เน้นความโล่งโปร่งสบาย มีลมและอากาศหมุนเวียนถ่ายเท ก็ทำให้ผู้มาเยือนและผู้พักอาศัยรับรู้ถึงคุณค่าของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

เรื่องโดย : ไม้น้ำ
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up