หลังคาเดียวอยู่

         ที่มาเลเซียฝนตกเกือบทุกวัน เมฆสีเทาลอยต่ำให้เห็นได้บ่อยเท่าที่อยากเห็น สภาพอากาศน่าเป็นห่วงว่าจะได้ภาพสวยๆกลับไปไหม ใจกลัวว่าทริปนี้อาจได้ภาพบ้านท่ามกลางสายฝนกลับไปแทน?ด้วยสภาพอากาศดังกล่าว บ้านที่ดีที่สามารถตั้งรับสายฝน แดดแรง และความชื้นได้จะเป็นอย่างไร ลองมาดูกัน…
         บ้านสวยหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Petaling Jaya ในรัฐสลังงอร์ภายในหมู่บ้านที่ดูเงียบสงบ แนวรั้วสูงกรุหินภูเขาทำให้เรารู้ว่าเดินทางมาถึงบ้านสวยซึ่งเป็นจุดหมายของวันนี้แล้ว Mr. David & Mrs. Anusha Lingam เจ้าของบ้าน เป็นครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่เริ่มก่อตัวขึ้นพร้อมกับลูกๆ อีก 2 คน สถาปนิกของบ้านหลังนี้คือ Dr. Tan Loke Mun จาก ArchiCentre Sdn. Bhd.ความต้องการแรกของเจ้าของบ้านคือ อยากมีพื้นที่ภายนอกที่สามารถใช้งานได้สะดวกแม้ในวันที่แดดแรงหรือฝนตก ไม่ว่าจะเป็นระเบียงริมสระว่ายน้ำ หรือแม้กระทั่งสนามหญ้าในสวนความต้องการต่อมาคือ ออกแบบห้องนอนให้หันสู่ด้านทิศตะวันตกสำหรับการนั่งดูวิวดวงอาทิตย์ตกดิน โจทย์เหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นคำพูดง่ายๆ แต่การจะทำให้บ้านซึ่งมีพื้นที่ภายนอกที่ใช้งานได้เมื่อฝนตกแดดออก หรือการทำให้ห้องนอนที่อยู่ทางทิศตะวันตกไม่ร้อน แค่นี้ก็เป็นโจทย์หินให้สถาปนิกต้องหาบทสรุปที่ดีที่สุดแล้ว
         สถาปนิกเลือกออกแบบผังอาคารเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีสวนขนาดใหญ่ภายใน โดยตัวบ้านจะโอบล้อมสวนนี้ไว้และมีประตูบานเลื่อนกระจกอยู่ล้อมสวนนี้ สามารถเลื่อนเปิดได้จนสุดทุกด้านเพื่อมุมมองและการระบายอากาศที่ดี อีกทั้งห้องนั่งเล่นที่อยู่ระหว่างสวนภายในกับสระว่ายน้ำภายนอกก็มีการจัดผังเป็นแบบเปิดโล่ง ทำให้พื้นที่สวนและสระว่ายน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันตกของบ้านสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ง่าย
         อาคารด้านทิศตะวันตกออกแบบให้ชายคาของหลังคายื่นยาวจากตัวบ้านกว่า 18 เมตร เพื่อให้สามารถบังแดดฝนให้พื้นที่ระเบียง สนามหญ้าริมสระน้ำ และส่วนของห้องนอนที่อยู่ชั้นสาม โดยโครงสร้างภายในของหลังคาเป็นเหล็กถัก (Truss) ที่มีน้ำหนักเบาและสามารถยื่นยาวได้มากกว่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ด้านใต้หลังคาจะมีช่องระบายอากาศร้อนที่อยู่ระหว่างหลังคากับฝ้าเพดาน จึงสามารถระบายความร้อนได้เร็วกว่าปกติ โดยที่ช่องระบายนั้นจะปิดด้วยระแนงอะลูมิเนียมทำสีน้ำตาลเพื่อความสวยงาม ประโยชน์ของการมีชายคายื่นยาวคือ การที่ห้องที่อยู่ภายใต้ร่มเงานั้นสามารถมีช่องเปิดที่เปิดกว้างได้ตลอดแนวอาคาร สร้างมุมมองสู่สิ่งแวดล้อมรอบๆ?แบบพาโนรามา และเหมือนเป็นโถงดักลมขนาดใหญ่ให้พัดผ่านเข้ามาในบ้าน
         บ้านหลังนี้มีสี่ชั้นรวมชั้นใต้ดิน โดยที่ชั้นใต้ดินนั้นเป็นส่วนที่พักของแม่บ้านและส่วนบริการทั้งหมด ชั้นหนึ่งถึงชั้นสามเป็นส่วนพักผ่อนและอยู่อาศัยของครอบครัว การมีชั้นใต้ดินและยกส่วนทางเข้าหลักมาอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ซึ่งต้องเดินขึ้นประมาณ 2 เมตร เป็นการช่วยลดความใหญ่โตของบ้าน เพราะเมื่อดูจากด้านนอก บ้านนี้จะดูเหมือนมีสามชั้น
         ส่วนวัสดุที่ใช้ตกแต่งในบ้านเน้นความเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความดิบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผนังอิฐโชว์แนว ผนังภายนอกที่ทำจากหินภูเขา อิฐบล็อกช่องลมแบบง่ายๆ รวมไปถึงเหล็กโครงสร้างทาสีดำ ทำให้ภาพรวมของบ้านดูทันสมัย เรียบและดิบ
         ตัวบ้านทั้งหมดถูกปกคลุมไว้ด้วยหลังคาเพียงผืนเดียวหลังคาโครงสร้างเหล็กถักนี้จึงเป็นเหมือนร่มที่กางให้บ้านตลอดเวลา ระยะยื่นของชายคาช่วยให้เราไม่ต้องกังวลว่าแสงแดดจะสาดมาถึงไหมและมั่นใจว่าเย็นสบายแน่นอน…

เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล

keyboard_arrow_up