ภาพสุดท้าย ของ บ้านในฝัน

          หากคนเรามีชีวิตอยู่บนโลกนี้กันคนละประมาณ 60 ปี เราใช้เวลาสร้างบ้านหลังหนึ่งประมาณ 1 ปี เทียบกันแล้วเป็นช่วงเวลาไม่มากเลยหากเทียบกับทั้งชีวิตของเรา…กับบ้านที่เราต้องอยู่ไปทั้งชีวิต คิดแค่นี้ก็คงพอสรุปได้ว่า เราควรจะสร้างบ้านกันอย่างไรและเพื่ออะไร
          ภาพของเจ้าของบ้านและสถาปนิกผู้ออกแบบนั่งพูดคุยกันคงบอกได้ว่าทั้งสองฝ่ายมีความไว้วางใจและสนิทสนมกันในระดับหนึ่ง เพราะกว่าบ้านหลังหนึ่งจะสร้างเสร็จ หากนับย้อนกลับไปถึงขั้นตอนออกแบบอีก ก็ใช้เวลาเป็นปีหรืออาจหลายปีทีเดียว คุณแก้วกาญจน์ และ คุณอัครพงษ์ ไชยเชื้อ เจ้าของบ้าน ต้องการสร้างบ้านหลังนี้เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวใหม่ที่เกิดขึ้น
          “ขั้นตอนแรกๆ ที่เริ่มออกแบบ ผมพยายามพูดคุย สังเกต และเข้าถึงเจ้าของบ้านให้มากที่สุด สนใจสิ่งเล็กๆ ที่เขาเป็น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการใช้ชีวิต ลักษณะนิสัย สีที่ชอบ สไตล์ของบ้าน หรือแม้กระทั่ง รถยนต์ที่เจ้าของบ้านใช้ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ออกแบบอย่างเราควรรู้เพื่อนำมาออกแบบบ้านให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับชีวิตของเขา” 
          คุณเชิงชาย เรียวเรืองแสงกุล สถาปนิกผู้ออกแบบบ้าน บอกเล่าถึงขั้นตอนในการออกแบบ “ความต้องแรกของเจ้าของเป็นเพียงภาพเลือนๆของบ้านที่น่าอยู่ แต่พอใช้เวลาพูดคุยกัน จึงเริ่มเห็นภาพสุดท้ายของบ้านที่เขาต้องการมากขึ้น”
          บ้านสีขาวและการปิดล้อมที่อบอุ่นนี้ตั้งอยู่ในซอยรามคำแหง 8 ย่านที่มีผู้คนพลุกพล่าน แต่เมื่อก้าวข้ามสู่ตัวบ้าน ก็รู้สึกได้ถึงการออกแบบเพื่อความสงบเงียบ ทางเข้าหลักของบ้านเชื่อมต่อกับพื้นที่ของอาคารหอพักซึ่งเป็นกิจการของเจ้าของบ้านเอง กล่าวคือ ใช้หอพักเป็นส่วนกั้นมลภาวะทางเสียงและฝุ่นควันไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากนัก ส่วนการออกแบบวางผังบ้าน สถาปนิกเน้นให้มีความต่อเนื่องของพื้นที่ใช้งานตั้งแต่ทางเข้าที่จอดรถต่อเนื่องมาสู่ทางเดินภายนอกและเริ่มเข้าสู่ตัวบ้าน ทั้งหมดได้รับการเชื่อมให้เป็นเนื้อเรื่องเดียวกันด้วยวัสดุที่เลือกใช้และทางเดินที่เล่นระดับอย่างกลมกลืน
          วัสดุหลักที่ใช้เป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กฉาบผิวเรียบทาสีขาวผสมกับกระจกและอะลูมิเนียม สื่อถึงความร่วมสมัยของบ้านมากขึ้น ตัวบ้านมีสองชั้น?ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลางอย่างห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหารห้องครัว รวมไปถึงระเบียงไม้ภายนอกที่ต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหาร“เราเน้นการเปิดโล่งและเชื่อมโยงกันของพื้นที่ระหว่างภายในกับภายนอกโดยที่ห้องรับประทานอาหารนี้ออกแบบให้มีประตูบานเฟี้ยมอะลูมิเนียมสองด้าน เมื่อเปิดบานประตูสุดทั้งสองด้านก็จะสามารถเชื่อมต่อกับสวนภายนอกได้อย่างเต็มที่”
          พื้นที่สีเขียวส่วนใหญ่ออกแบบให้อยู่ด้านหน้าของบ้าน ส่วนด้านหลังบ้านก็มีสวนแนวตั้งที่อยู่ติดกับโถงบันได สามารถมองเห็นสีเขียวได้จากภายในบ้านด้วย บานอะลูมิเนียมที่สูงสองชั้นบริเวณห้องรับแขกสามารถนำแสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนการตกแต่งภายในเป็นการดึงภาพรวมของบ้านหรือสถาปัตยกรรมภายนอกมาเป็นแนวทางในการตกแต่งภายใน โดยใช้สีขาวและวัสดุที่มีผิวสัมผัสต่างกันออกไปอย่างหินหรือกระเบื้อง แต่ยังคงคุมโทนสีเดียวกันอยู่ ทำให้ทั้งภายในและภายนอกบ้านดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน

เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up