THE LUXURY ESTATE โลกส่วนตัวในมือคุณ

จำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่แต่ละปีเป็นอีกหนึ่งหลักฐานช่วยยืนยันว่าเชียงใหม่ยังคงมีเสน่ห์ให้ค้นหาไม่เสื่อมคลาย และในจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ส่วนหนึ่งย่อมต้องการอยากพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัวเหมือนอยู่บ้านตัวเองรายล้อมด้วยต้นไม้หายากอายุหลายสิบปี 137 PILLARS HOUSE คือสถานที่สุดรื่นรมย์ตามที่เราเอ่ยถึง ซึ่งไม่แน่ว่าที่นี่อาจเป็นคำตอบของการมาพักผ่อนในเชียงใหม่ของคุณครั้งต่อไปก็ได้

137 PILLARS HOUSE คือโรงแรมระดับห้าดาวมีที่มาจากจำนวนเสาของบ้านบอร์เนียว* ซึ่งมีมากถึง 137 ต้น แต่ละต้นเป็นเสาไม้เก่าที่มีอายุกว่าร้อยปี โดยในอดีตพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นทางช้างผ่าน ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงให้เป็นส่วนต้อนรับและร้านอาหารของโรงแรม ถ้าจะพูดถึงความลักชัวรี่ของที่นี่คงต้องบอกว่าครอบคลุมทุกตารางนิ้วจริง ๆ ตั้งแต่เรื่องการรีโนเวตที่ต้องการเก็บคุณค่าทาง

สถาปัตยกรรมของบ้านเก่าเอาไว้ให้มากที่สุด และเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คืองานแลนด์สเคปที่ได้บริษัทพีแลนด์สเคปจำกัด มาช่วยบรรจงออกแบบให้โครงการนี้ออกมาสวยงามยกระดับการพักผ่อนของคุณอย่างแท้จริง

แนวคิดการออกแบบภูมิทัศน์ของโครงการนี้เริ่มมาจากบริบทที่น่าสนใจรอบ ๆ ทั้งชุมชน แม่น้ำ หรือแม้กระทั่งวัดเกตการาม จากนั้นจึงกลายมาเป็นแผนผัง โดยมีบ้านบอร์เนียวเป็นประธานของพื้นที่ ซึ่ง คุณพนิดา วงศ์พันเลิศ เจ้าของโครงการได้บอกกับเราว่า ต้องการให้ที่นี่เป็นพร็อพเพอร์ตี้ที่ลักชัวรี่ นอกจากจะให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายใจเหมือนอยู่บ้านแล้ว แขกผู้มาเยือนต้องสัมผัสได้ถึงความมีระดับ เห็นได้จากงานดีไซน์ตั้งแต่ทางเข้าเลยทีเดียว ดีไซเนอร์กำหนดเส้นทางเดินเข้าโครงการโดยมีแนวคิดให้ทางเดินเป็นสื่อนำให้ทุกคนรู้สึกถึงประสบการณ์ที่ค่อย ๆ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อย่างน่าประทับใจ โดยหักมุมทางเดินไม่ให้เป็นเส้นตรง นำไปสู่จุดไคลแม็กซ์ของโครงการนั่นก็คือบริเวณคอร์ตยาร์ดที่มีสเต็ปสูงต่ำเป็นขั้นบันไดและสระว่ายน้ำที่มีกำแพงพลูด่างสูงตระหง่านกว่า 15 เมตร เป็นกำแพงสีเขียวให้ความรู้สึกสบายตา และยังเป็นฟังก์ชันช่วยบังอาคารพักอาศัยที่อยู่ติดกันอีกด้วย

เหตุผลที่ดีไซเนอร์ยกระดับพื้นที่ขึ้นเป็นสเต็ปขั้นบันไดนั้น นอกจากจะตั้งใจให้เป็นพื้นที่เอ๊าต์ดอร์สำหรับจัดงานอีเว้นต์แล้ว ยังช่วยให้คอร์ตยาร์ดอยู่ในระดับที่พอดีกับสายตาเมื่อมองลงมาจากบ้านบอร์เนียว อีกทั้งยังเป็นการรับมือปัญหาน้ำท่วมที่เชียงใหม่มักประสบอยู่หลายครั้งในหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ทางโรงแรมยังเห็นความสำคัญของต้นไม้เดิมที่อยู่ในพื้นที่อย่างมาก เพราะแต่ละต้นมีอายุนับสิบปี ทางสถาปนิกและภูมิสถาปนิกจึงต่างช่วยกันระดมความคิดในการเก็บรักษาต้นไม้เอาไว้ให้มากที่สุด ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแปลนที่ต้องวางหลบต้นไม้ แต่ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็ลงทุนล้อมต้นไม้ เพื่อย้ายไปปลูกที่อื่นโดยไม่ตัดออกเลยแม้แต่ต้นเดียว เพราะหัวใจหลักของโครงการนี้คือการเก็บรักษาต้นไม้เดิมของโครงการไว้นั่นเอง ด้วยไอเดียการออกแบบที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด รวมถึงสิ่งแวดล้อมในโรงแรม จึงทำให้ที่นี่ได้รับรางวัล Highly Commended Commercial Landscape Architecture ประจำปี 2014 จาก International Property Awards ซึ่งเป็นรางวัลทางด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก การันตีได้ว่าโรงแรมแห่งนี้ยอดเยี่ยมในด้านการออกแบบเพื่อประโยชน์ของผู้ใช้อย่างแท้จริง

ลองวางงานหนัก ๆ ของคุณลง แล้วเปิดโอกาสทำความรู้จักกับสถานที่สุดพิเศษอย่าง 137 PILLARS HOUSE เชียงใหม่ เพราะที่นี่อาจช่วยเติมเต็มบางอย่างที่คุณกำลัง “ขาด” และลดทอนบางสิ่งที่คุณกำลังมีอยู่มาก “เกิน” ลงได้อย่างน่าอัศจรรย์

เรื่อง : Ektida N.
ภาพ : จิระศักดิ์

 

กำแพงต้นไม้สูง 15 เมตร เลือกใช้ต้นพลูด่างแขวนไว้ด้านบนให้ลำต้นห้อยระย้าลงมา เหตุผลที่เลือกใช้พลูด่างเพราะดูแลรักษาง่าย เหมาะกับภูมิอากาศของเชียงใหม่ที่ค่อนข้างร้อนชื้น นอกจากจะเป็นกำแพงสีเขียวดูสบายตาแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องมุมมองจากอาคารสูงที่อยู่ติดกันได้ด้วย
กำแพงต้นไม้สูง 15 เมตร เลือกใช้ต้นพลูด่างแขวนไว้ด้านบนให้ลำต้นห้อยระย้าลงมา เหตุผลที่เลือกใช้พลูด่างเพราะดูแลรักษาง่าย เหมาะกับภูมิอากาศของเชียงใหม่ที่ค่อนข้างร้อนชื้น นอกจากจะเป็นกำแพงสีเขียวดูสบายตาแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องมุมมองจากอาคารสูงที่อยู่ติดกันได้ด้วย
ระเบียงไม้ขนาดใหญ่ใต้ต้นยางอินเดียเหมาะให้แขกมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ จิบชายามบ่ายและเพลิดเพลินกับธรรมชาติท่ามกลางต้นไม้เก่าแก่ของโครงการที่หาดูได้ยาก
ระเบียงไม้ขนาดใหญ่ใต้ต้นยางอินเดียเหมาะให้แขกมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ จิบชายามบ่ายและเพลิดเพลินกับธรรมชาติท่ามกลางต้นไม้เก่าแก่ของโครงการที่หาดูได้ยาก
บริเวณต้อนรับและสปายามใกล้พลบค่ำ ตัวอาคารประดับด้วยแสงไฟที่ตั้งใจให้สะท้อนลงไปในสระบัวเกิดมิติสวยงาม ซึ่งทางผู้ออกแบบตั้งใจให้บรรยากาศเป็นแบบ Romantic Scene
บริเวณต้อนรับและสปายามใกล้พลบค่ำ ตัวอาคารประดับด้วยแสงไฟที่ตั้งใจให้สะท้อนลงไปในสระบัวเกิดมิติสวยงาม ซึ่งทางผู้ออกแบบตั้งใจให้บรรยากาศเป็นแบบ Romantic Scene
สระบัวแต่ละจุดมีแนวคิดมาจากบ้านทรงไทยที่มักมีบ่อน้ำล้อมรอบ อีกทั้งยังเป็นการสร้างคาแร็คเตอร์เฉพาะตัวให้กับแต่ละจุดด้วย ขอบบ่อเป็นหินแกรนิต (ดำอินเดีย) ส่วนพื้นทางเดินเป็นหินภูเขาไฟให้ความรู้สึกเรียบหรูแต่ผ่อนคลาย โดยช่างต้องปูทีละก้อนทั้งโครงการเลยทีเดียว
สระบัวแต่ละจุดมีแนวคิดมาจากบ้านทรงไทยที่มักมีบ่อน้ำล้อมรอบ อีกทั้งยังเป็นการสร้างคาแร็คเตอร์เฉพาะตัวให้กับแต่ละจุดด้วย ขอบบ่อเป็นหินแกรนิต (ดำอินเดีย) ส่วนพื้นทางเดินเป็นหินภูเขาไฟให้ความรู้สึกเรียบหรูแต่ผ่อนคลาย โดยช่างต้องปูทีละก้อนทั้งโครงการเลยทีเดี
keyboard_arrow_up