สมการเส้นตรง ที่หารลงตัว

           ผนังแนวตั้ง เส้นสายของวงกบประตู หน้าต่าง ระแนงถี่บังสายตา ลวดลายของวัสดุ รวมถึงภาพรวมของตัวบ้านหลังนี้ทำให้ผมนึกไปถึงสมการเส้นตรงในวิชาคณิตศาสตร์ที่เรียนเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก
          เส้นตรงเส้นหนึ่งตั้งอยู่บนเส้นตรงอีกเส้นหนึ่ง
          บ้านหลังนี้เกิดจากการประกอบกันของเส้นตรงทั้งแนวตั้งและแนวนอน ให้ภาพของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เรียบนิ่ง ตั้งอยู่ที่แหลมยามู จังหวัดภูเก็ต ภายในหมู่บ้านอันเงียบสงบ กลุ่มอาคารสีขาวสลับกับผนังหินธรรมชาติสีน้ำตาลอ่อนสอดแทรกอยู่ท่ามกลางต้นไม้และท้องฟ้าสีสด ภายใต้การดูแลและควบคุมของ Twinpalms Management ออกแบบโดย Tierra Design กลุ่มสถาปนิกที่มีความคุ้นเคยกับงานสไตล์โมเดิร์นซึ่งสื่อสารผ่านความเรียบง่ายของตัวบ้าน ความรู้สึกโปร่งโล่งและผ่อนคลายจึงสามารถส่งผ่านสู่ผู้มาเยือนได้ไม่ยากนัก
          การจัดสรรบริเวณที่ว่างของส่วนต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้านให้สัมพันธ์กันถูกสร้างและแบ่งแยกด้วยเส้นตรง ไม่ว่าจะมองในแง่แปลนของบ้าน ผนังตรงเรียบที่กั้นระหว่างภายนอกกับที่จอดรถ ระหว่างทางเดินภายในกับห้องนั่งเล่น หรือหากจะมองในแง่ของรูปด้านสามมิติ เส้นตรงแนวที่เป็นส่วนของหลังคาเรียบก็วิ่งต่อเนื่องลัดเลาะกลายเป็นส่วนอื่นๆ ของบ้าน เช่น ผนังหรือระแนง
          เส้นตรงและมุมฉากในบ้านหลังนี้ก่อให้เกิดห้อง เกิดพื้นที่ว่างที่ทำให้กิจกรรมภายในบ้านมีความต่อเนื่องเป็นเรื่องเดียวกันทั้งบ้าน
          สัมผัส วัสดุ
          สัมผัสแรกที่ทำให้ผมรู้สึกดีกับบ้านหลังนี้คือ วัสดุ การเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกลมกลืนและเข้ากับสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ และดูเหมือนจะเป็นจุดเด่นที่พอดีของบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นการคุมโทนสีภายในห้องรับประทานอาหารให้เป็นสีโทนเข้ม นอกจากจะดูสวยแบบเข้มๆ แล้ว การดูแลทำความสะอาดก็ง่ายด้วย หรือจะเป็นผนังหินแทรเวอร์ทีนสีครีมที่กรุบริเวณผนังทึบด้านหน้าบ้าน สร้างรายละเอียดของผนังที่ดูน่าสนใจและไม่น่าเบื่อ
          หากห้องห้องหนึ่งประกอบด้วยพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน วัสดุที่เลือกใช้ก็ไม่ควรจะมีมากกว่าสามประเภทหรือสามโทนสี หากเป็นโทนสีเดียวกัน ลักษณะของพื้นผิวก็ควรมีความแตกต่างกันไป เช่น?หินแกรนิตสีเดียวกัน แต่มีการทผิวต่างกัน อย่างการทำผิวขัดมันก็จะให้ความรู้สึกต่างจากผิวหยาบหรือผิวพ่นทราย
          การเดินทางผ่านเรตินา
          “เส้นตรง” ยังหมายถึงการมองของคนเรา แสงตกกระทบวัตถุและสะท้อนเข้าสู่ตา สู่เรตินาภายในเป็นเส้นตรงเช่นเดียวกันสถาปนิกจึงใช้สิ่งสำคัญนี้สร้างความน่าสนใจในการเข้าถึงภายในบ้าน
          ทางเข้าหลักของบ้านที่ออกแบบให้เป็นทางเข้าจากที่จอดรถมีความกว้างเหมือนประตูทั่วไป ไม่ได้กว้างใหญ่อลังการ แต่สร้างความรู้สึกอบอุ่นและน่าค้นหาแทน ส่วนระแนงไม้สร้างเพื่อบังสายตาและแสงแดดในบางมุมมองที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ระแนงแนวตั้งเหล่านี้ยังช่วยสกัดกั้นการมองเห็นที่เป็นเส้นตรงได้ดี
          ละไว้ให้ระบาย
          รูปทรงทางสถาปัตยกรรมได้รับการจัดวางให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากที่ตั้งของบ้านอยู่ในพื้นที่ที่ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ ทั้งจากธรรมชาติจริงๆ?และจากการออกแบบของสถาปนิก เพื่อให้เกิดภาวะน่าสบาย?การออกแบบช่องเปิดต่างๆ จึงเน้นให้กว้างใหญ่ และอยู่ในตำแหน่งที่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ส่วนยื่นของชายคาที่ออกแบบเป็นกล่องเรียบทำหน้าที่บังแดดและฝนได้เป็นอย่างดี ผนังทึบบางส่วนเช่นห้องนอนเล็กชั้นสองก็เว้นให้เกิดช่องระบายอากาศแนวตั้งแบบถี่ๆ โดยภายในนั้นมีหน้าต่างอีกชั้นหนึ่ง ปิดเมื่อต้องการกันลมหรืออยากได้ความเป็นส่วนตัว
          หากเส้นตรงหนึ่งเส้นแทนด้วยหนึ่งสมการเส้นตรงของคณิตศาสตร์ว่า Ax + By + C = 0 โดยเส้นตรงจะปรับเปลี่ยนมุม องศาและความชันไปตามค่าที่แทนลงไปเหมือนสูตรสำเร็จที่นักคณิตศาสตร์ได้คิดค้นไว้แล้ว
          และหากเส้นตรงเปรียบเสมือนกับบ้านหลังนี้ การแทนค่าต่างๆ ก็เหมือนการใส่ฟังก์ชันการใช้งานและใส่ชีวิตลงไปภายในสมการที่สถาปนิกได้ออกแบบไว้แล้ว ดังนั้นก่อนจะสร้างบ้านแสนรัก ลองแทนค่าหาความพอดีให้บ้าน เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้?ที่ทำอย่างไรก็หารลงตัว ไม่เหลือเศษทุกครั้งไป…

 

เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล

keyboard_arrow_up